Không lo mất sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế với mã số trọn đời

(Baonghean)- Hiện nay, ở Nghệ An, mỗi người dân khi tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội được cấp một mã số duy nhất theo suốt cuộc đời.

» UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện giao dịch điện tử lĩnh vực BHXH và cấp mã số BHXH

Người tham gia chỉ cần cung cấp mã số BHXH của mình để được hưởng các chế độ BHXH, BHYT thuận lợi trên phạm vi toàn quốc. 

Mã số BHXH là mã số định danh cá nhân duy nhất của người tham gia, do cơ quan BHXH cấp. Mã số này được ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT, giúp hoàn thiện quy trình quản lý xuyên suốt quá trình tham gia đóng, hưởng chế độ. Mã số BHXH gồm 10 chữ số (2 chữ số đầu là mã tỉnh, 8 chữ số tiếp theo là số tự nhiên) và là số sổ BHXH, đồng thời là 10 chữ số cuối thẻ BHYT.

Mã số BHXH duy nhất, suốt đời mang lại nhiều tiện ích cho người dân trong quá trình sử dụng thẻ BHYT để khám, chữa bệnh. Ảnh: Phước Anh
Mã số BHXH duy nhất, suốt đời mang lại nhiều tiện ích cho người dân trong quá trình sử dụng thẻ BHYT để khám, chữa bệnh. 

Công ty TNHH Điện tử BSE Việt Nam (Khu Công nghiệp Nam Cấm, Quán Hành, Nghi Lộc) là một trong những doanh nghiệp được BHXH tỉnh sớm triển khai việc cấp mã số BHXH cho người lao động. Chị Nguyễn Thị Linh (phường Hưng Dũng, TP. Vinh) - công nhân công ty phấn khởi chia sẻ: “Khi có thông tin về cấp mã số BHXH cho người lao động, chúng tôi được cơ quan BHXH xuống tận nơi để hướng dẫn trình tự thủ tục, cách tra cứu, kiểm tra quá trình đóng BHXH, BHYT của bản thân. Chúng tôi rất vui mừng khi thấy thủ tục rất nhanh chóng, đơn giản, chỉ cần cung cấp mã số BHXH để cán bộ BHXH nhập vào phần mềm, chưa đầy 5 phút sau đã có kết quả”.

Về phía các doanh nghiệp, việc triển khai mã số BHXH suốt đời cũng mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Chị Bùi Thị Ngọc - Trưởng phòng Nhân sự Công ty TNHH Haivina Kim Liên cho biết: “Công ty hiện có khoảng 2.300 lao động. Nếu như trước đây, khi có lao động mới, doanh nghiệp sẽ phải trực tiếp đến cơ quan BHXH để kê khai thông tin vào biểu mẫu BHXH cho người lao động, thì đến nay chỉ cần nhập mã số BHXH cho lao động qua hệ thống điện tử, tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí. Hơn nữa, việc cấp mã số BHXH giúp chúng tôi thuận tiện hơn nhiều trong việc kiểm tra thời gian tham gia BHXH, mức lương của từng cán bộ trong công ty”. 

Việc cấp mã số BHXH cho người tham gia không những nâng cao hiệu quả công tác quản lý, giảm áp lực và khối lượng công việc in, phát hành sổ BHXH, thẻ BHYT hàng năm; khắc phục tình trạng cấp trùng một người có nhiều sổ BHXH, thẻ BHYT như hiện nay mà còn là cơ sở để triển khai cấp thẻ điện tử thay thế cho sổ BHXH, thẻ BHYT thay thế cho chất liệu giấy trong thời gian tới. 

Mã số BHXH là dãy số tự nhiên bao gồm 10 chữ số, là số sổ BHXH và là 10 số cuối thẻ BHYT. Ảnh: Internet
Mã số BHXH là dãy số tự nhiên bao gồm 10 chữ số, là số sổ BHXH và là 10 số cuối thẻ BHYT. Ảnh: Internet

Khi người tham gia được cấp mã số BHXH, quá trình đóng, hưởng BHXH, BHYT của từng người sẽ được kiểm soát chặt chẽ, chính xác. Ngoài ra, việc đổi thẻ, cấp thẻ mới sổ BHXH, thẻ BHYT hiện nay đã tiết kiệm rất lớn về thời gian cho cả cơ quan BHXH và người tham gia. 

Đặc biệt, người dân khi đi khám, chữa bệnh không phải lo lắng việc quên, mất thẻ BHYT, mà chỉ cần nhớ được mã số thẻ BHYT của mình, cùng với giấy tờ tùy thân vẫn được giải quyết quyền lợi khám, chữa bệnh.

Đối với cơ sở khám, chữa bệnh BHYT, việc cấp mã số BHXH đã hạn chế được các hành vi sử dụng thẻ BHYT giả mạo để lạm dụng quỹ BHYT; Các cơ sở khám, chữa bệnh có thể khai thác, kiểm tra các thông tin về bệnh nhân BHYT trong cơ sở dữ liệu (tiền sử bệnh, tình trạng kháng thuốc...) do cơ quan BHXH quản lý để phục vụ công tác điều trị.

Đối với đơn vị quản lý người tham gia, sau thời gian triển khai, hiệu quả thấy rõ qua việc rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục và hỗ trợ tra cứu, các thủ tục, thông tin cần khai báo để giải quyết các chế độ như trước đây để nạp cho cơ quan BHXH khi giải quyết các chế độ BHXH, BHYT của người tham gia đã được cắt bỏ, do cơ quan BHXH chỉ cần nhập mã số của người tham gia và khai thác thông tin trong cơ sở dữ liệu do cơ quan BHXH quản lý để lập thủ tục, hồ sơ đăng ký tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); lập hồ sơ điều chỉnh nhân thân, mức đóng, mức hưởng của người tham gia...

Để đảm bảo quyền lợi và biết được hạn sử dụng thẻ của mình, người lao động có thể tra cứu thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế của mình trên trang website: https://www.baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/pages/tra-cuu-thoi-han-su-dung-.aspx.

Còn đối với người tham gia, sau thời gian cấp mã số BHXH, tạo điều kiện thuận lợi tối đa khi giải quyết chế độ BHXH và khám, chữa bệnh BHYT, việc cập nhật thời gian tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục cho người tham gia được chính xác, nên đảm bảo quyền lợi khi khám chữa bệnh. 

Đồng thời, khi tiếp tục đăng ký tham gia BHXH, BHYT, xác nhận quá trình tham gia và giải quyết chế độ BHXH, BHYT, người tham gia không cần xuất trình giấy tờ hay lập lại các thủ tục như tham gia lần đầu, chỉ cần nhớ và báo lại cho cơ quan BHXH mã số BHXH khi làm thủ tục để được hưởng các chế độ BHXH, BHYT thuận lợi trên phạm vi toàn quốc.

Như vậy, sau thời gian triển khai, việc cấp mã số BHXH tại BHXH tỉnh Nghệ An đã được thực hiện đồng bộ, có hiệu quả, được người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn, các đơn vị sử dụng lao động, các cơ sở KCB trên địa bàn toàn tỉnh, ủng hộ cao, đúng theo tinh thần chỉ đạo của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh: Công tác cấp mã số BHXH duy nhất cho người tham gia bảo hiểm là nhiệm vụ quan trọng, mang tính chất then chốt, quyết định hiệu quả của toàn ngành trong công tác cải cách hành chính, tiến tới chuyên nghiệp hóa, hiện đại hóa bộ máy quản lý chính sách. 

Song song với việc cấp mã số BHXH, để giảm bớt thủ tục hành chính, tiết kiệm chi phí, đồng thời hạn chế tình trạng người bệnh phải chờ đổi thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) để đi khám, chữa bệnh, đáp ứng mục tiêu quản lý thẻ BHYT để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, BHXH tỉnh Nghệ An thực hiện in, cấp thẻ BHYT theo mẫu mới theo đúng quy định tại Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam.

Theo đó, kể từ ngày 01/9/2017 thẻ BHYT thời hạn sử dụng trên thẻ BHYT chỉ in “Giá trị sử dụng: từ ngày.../.../....” thay vì ghi thời hạn sử dụng từ ngày, tháng, năm đến ngày, tháng, năm như trước đây.

Tuy nhiên, đối với các thẻ BHYT đã cấp theo mẫu trước đây mà chưa được đổi, cấp lại theo mẫu mới, người có thẻ BHYT vẫn được sử dụng để khám, chữa bệnh cho đến thời điểm được đổi, cấp lại. 

Nguyễn Bá Cường

Tin mới

ĐT futsal Việt Nam đã để thua Nhật Bản với tỷ số 0-2.

Thua Nhật Bản, đội tuyển Futsal Việt Nam vẫn được thưởng lớn; Indonesia nguy cơ bị cấm tổ chức U20 World Cup

(Baonghean.vn) - Với thành tích lọt vào vòng tứ kết vòng chung kết Futsal châu Á 2022, ĐT Futsal Việt Nam đã được Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) thưởng 500 triệu đồng; Indonesia đối mặt với nguy cơ bị tước quyền tổ chức U20 World Cup 2023 sau thảm kịch trên sân Kanjuruhan tối ngày 1/10... là những tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Kỳ Sơn huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét

Kỳ Sơn huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét

(Baonghean.vn) - Trận lũ ống, lũ quét rạng sáng 2/10 đã để lại hậu quả hết sức nặng nề đối với huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An), với hàng chục ngôi nhà bị đổ sập và chôn vùi trong bùn đất, tài sản của nhiều hộ bị mất trắng; cùng với đó là hàng mét bùn đất, hàng khối đá lớn ngổn ngang trên khắp mọi con đường… Để sớm khắc phục hậu quả của cơn lũ, các lực lượng chức năng đã khẩn trương vào cuộc hỗ trợ khắc phục, sớm ổn định cuộc sống cho bà con.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

(Baonghean.vn) - Sau khi họp khẩn với Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Kỳ Sơn vào tối 2/10, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu tiếp tục chỉ đạo nhanh chóng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm, tuyệt đối không để người dân ở lại những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét.
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) -  Ngày 2/10, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trưởng ban cứu trợ tỉnh đã thay mặt Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An ký thư ngỏ gửi tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Nghệ An, kêu gọi chung tay ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

(Baonghean.vn) - Sau khi kiểm tra hiện trường tại thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn), tối nay (2/10), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc họp khẩn với Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão huyện Kỳ Sơn để chỉ đạo gấp rút việc triển khai các phương án khắc phục hậu quả lũ quét.

Hỗ trợ

Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các giáo viên, trường học bị thiệt hại do lũ lụt tại huyện Thanh Chương và Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, mưa lớn cùng lũ ống, lũ quét đã làm ngập lụt và hư hỏng nhiều trường lớp và nhà cửa của các giáo viên tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước tình hình đó lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo đã kịp thời hỗ trợ thầy và trò các nhà trường, những nơi bị thiệt hại lớn do lũ lụt.
Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraine trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế.
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Nắm được thông tin về hoàn cảnh của 3 cháu nhỏ là con của 2 vợ chồng bị lũ cuốn tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp tới chia buồn cùng gia quyến, động viên và hỗ trợ cho các cháu số tiền 50 triệu đồng.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.