Không nên phân bổ Quỹ BHYT cho các đơn vị mang tính chất cào bằng

Phương Thúy

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những kiến nghị của lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa 115 tại cuộc làm việc với đoàn giám sát của Ban văn hóa xã hội, HĐND tỉnh Nghệ An chiều 8/5.

Cuộc làm việc nằm trong chương trình giám sát về việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Phó trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Nguyễn Thị Lan chủ trì tại cuộc làm việc. Ảnh: Phương Thúy
Phó trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Nguyễn Thị Lan chủ trì tại cuộc làm việc. Ảnh: Phương Thúy
Báo cáo của lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa 115 cho thấy, tổng chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm năm 2015 là 54 tỷ; năm 2016 là hơn 122 tỷ; năm 2017 là hơn 125 tỷ...

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa 115 nhận định, hiện nay trong cùng một tuyến song số lượng bệnh nhân tiếp nhận của mỗi bệnh viện nhiều, ít khác nhau và kỹ thuật cũng khác.

Vì vậy, bệnh viện này đề nghị tỉnh không nên phân bổ Quỹ BHYT cho các đơn vị "cào bằng" như hiện tại, vì như thế sẽ hạn chế sự phát triển chuyên môn của các cơ sở y tế; dẫn đến chất lượng điều trị, phục vụ bệnh nhân giảm, nhất là bệnh viện có khả năng chuyên môn tốt.

Lãnh đạo bệnh viện Đa khoa 115 phát biểu ý kiến. Ảnh: Phương Thúy
Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa 115 phát biểu ý kiến. Ảnh: Phương Thúy

Tại cuộc giám sát, đoàn giám sát đã trao đổi, yêu cầu cơ sở làm rõ một số nội dung liên quan đến những vướng mắc khác trong thực hiện khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế; công tác phối hợp xử lý...

Bà Nguyễn Thị Lan, Phó Trưởng ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh đánh giá, Bệnh viện Đa khoa 115 đã thực hiện tốt các dịch vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người dân. Bệnh viện cũng đã tổ chức từ thiện, thăm khám và chữa bệnh miễn phí cho trẻ em nghèo…

Trên cơ sở đó, đơn vị tiếp tục đầu tư trang thiết bị và nâng cao chất lượng đội ngũ y, bác sỹ; thực hiện nghiêm túc các quy định khám chữa bệnh; kịp thời khắc phục những hạn chế và tồn tại trong thời gian qua… Về những kiến nghị, đoàn công tác sẽ tổng hợp báo cáo các cấp, ngành liên quan xem xét giải quyết.

Tin mới

Hướng di chuyển của cơn bão Noru. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Nghệ An ra công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ”, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.