'Không phải cứ mạnh là thắng!'

(Baonghean) - Ông Nguyễn Đình Nghĩa - PGĐ điều hành CLB SLNA trao đổi về các đội trẻ SLNA tham gia các giải trẻ toàn quốc 2016: "Để giành chiến thắng trong bóng đá, ngoài chuyên môn còn có sự may mắn đồng hành..."

U13 SLNA “đánh rơi” Huy chương Vàng

P.V: Theo ông nguyên nhân nào mà trong các trận đấu mang tính quyết định tại các giải trẻ toàn quốc vừa qua, các đội U11, U13, U17 của SLNA lại để thua một cách đáng tiếc?

Ông Nguyễn Đình Nghĩa: Để giành chiến thắng trong bóng đá, ngoài chuyên môn còn có sự may mắn đồng hành. Như trận chung kết U13 toàn quốc vừa qua, thế trận mình hơn, mà các cháu không thể giải quyết được trận đấu. Đến khi đưa trận đấu đến chấm phạt đền thì lúc ấy tùy thuộc vào sự may rủi là phần lớn.

Với đội U11 năm nay chúng tôi xác định các cháu lấy HCĐ là không khó. Nhưng sau khi U13 để thua ở trận chung kết, chúng tôi đã quyết định chơi “5 ăn, 5 thua” để  lọt vào trận chung kết tranh tấm HCV nhưng ở trận bán kết chúng ta đã gặp đội đương kim vô địch Hải Dương  và cũng phải giải quyết trận đấu trên chấm phạt đền. 

P.V: Nhiều người cho rằng công tác đào tạo trẻ SLNA đang đi xuống, ông nhận xét gì về điều này?

Ông Nguyễn Đình Nghĩa: Trong một trận đấu cụ thể, hay trong một giải đấu, thành tích có thể không như ý muốn nhưng quan trọng nhất là mình vẫn làm ra sản phẩm và cung cấp các cầu thủ có chất lượng cho đội 1 chơi ở V.League. Trong lúc đội 1 SLNA thường xuyên bị “chảy máu cầu thủ” mà mình vẫn có cầu thủ trẻ thay thế.

Mục tiêu đào tạo của SLNA cũng không phải như một vài nơi khác họ làm để lấy thành tích các đội trẻ còn sau đó cầu thủ như thế nào thì họ không quan tâm. Trong lúc đó mình phải vừa có thành tích nhưng phải có cầu thủ bổ sung cho đội 1.

Nên để nói đào tạo trẻ SLNA đang đi xuống là không đúng, mà hiện nay có những nơi đã đầu tư lớn. Đơn giản như ở Viettel chế độ ăn của các cầu thủ trẻ là 210.000 đồng/ngày, trong lúc đó ở mình mới chỉ 90.000 đồng/ngày, đó là chưa kể đến các điều kiện trang thiết bị tập luyện, huấn luyện khác. Mình chỉ 90.000 đồng mà đòi hơn 210.000 đồng/ngày là khó, trong lúc nhiều điều kiện khác mình vẫn chưa bằng!

Hiện nay, để tranh một tấm Huy chương Vàng tại giải trẻ toàn quốc cũng không đơn giản vì mình còn phải cạnh tranh với nhiều trung tâm đào tạo trẻ được đầu tư lớn khác như: Viettel, VPF, Hà Nội T&T... 

Trong công tác đào tạo bóng đá trẻ chúng ta phải đánh giá toàn diện chứ không phải chỉ vì một tấm huy chương là mới hoàn thành nhiệm vụ. Ví dụ như xem một trận đấu cần đánh giá là mình ở cửa dưới hay cửa trên. 

So với các trung tâm đào tạo bóng đá trên cả nước, công tác đào tạo con người để ra sản phẩm cụ thể là SLNA không hề thua kém.

P.V: Theo ông tại sao U17 SLNA vừa rồi có những trận đấu rất hay nhưng lại không tiến sâu vào chung kết?

Ông Nguyễn Đình Nghĩa: Thực chất U17 ở VCK chơi 3 trận đầu rất tốt, nhưng trận quyết định cuối cùng gặp U17  Viettel mình đã dẫn bàn rồi nhưng lại để đối thủ vượt lên. Trong bóng đá điều gì cũng có thể xảy ra. Năm nay, chúng tôi hy vọng U17 ít nhất là đoạt được HCĐ, không có HCĐ là không hoàn thành nhiệm vụ. Về lực là có nhưng trong một trận đấu nhất thời mình đã không giải quyết được vấn đề.

P.V: Vậy với đội U15 chuẩn bị tham gia giải toàn quốc, chúng ta có đặt hy vọng huy chương không?

Ông Nguyễn Đình Nghĩa: Mục tiêu năm nay là U13 đoạt HCV nhưng các em đã để vuột mất. Còn với U15, tối thiểu nhất là phải vào đến bán kết thì mới tính tiếp, mình chưa giao huy chương, vì như thế sẽ tạo áp lực cho các em. 

U15 cũng như các đội trẻ SLNA khác, chất lượng, chuyên môn, con người chúng ta không thua các trung tâm khác. Nhưng trong một trận đấu, một giải đấu cụ thể thì chưa nói trước được điều gì. Cứ không phải hơn là thắng!

P.V: Xin cảm ơn ông!

Đức Dũng (Thực hiện)