Không tích hợp Lịch sử vào môn Công dân với Tổ quốc ở bậc THPT

Ở bậc THPT, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam và Bộ GD&ĐT thống nhất Lịch sử vẫn là nội dung bắt buộc trong chương trình nhưng không tích hợp với môn Công dân với Tổ Quốc.

Chiều tối 7/12, một cuộc họp giữa đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo và đại diện Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam đã diễn ra, dưới sự chủ trì của Ban Tuyên giáo Trung ương.

Không tích hợp Lịch sử vào môn Công dân với Tổ quốc ở bậc THPT ảnh 1
 

Tại cuộc họp, khẳng định tích hợp là một xu hướng trên thế giới nhưng GS Trần Thị Vinh, Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết, nhiều nước chọn để Lịch sử là môn độc lập và bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông tổng thể.

Trong khi đó, thông qua khảo sát tình hình đào tạo môn Lịch sử tại hơn 40 quốc gia trên thế giới do UNESCO cung cấp, đại diện Ban chỉ đạo đổi mới chương trình và sách giáo khoa cho rằng: "Số quốc gia dạy học Lịch sử tích hợp trong chương trình phổ thông cũng nhiều không kém. Vấn đề quan trọng là chúng ta xác định mục tiêu giáo dục là gì?

Theo tinh thần đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đã được thông qua tại Nghị quyết 29, giáo dục sẽ chuyển từ mô hình truyền thụ kiến thụ kiến thức sang mô hình đánh giá năng lực của người học. Với mục tiêu này, việc tích hợp các môn sẽ giúp giảm tải kiến thức cho học sinh và làm hình thành năng lực tổng hợp cho các em".

Sau khi bàn bạc và thảo luận, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng với Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam có một số điểm thống nhất căn bản.

Ở bậc Tiểu học, Lịch sử sẽ tích hợp trong môn học chung cùng với một số ngành khoa học khác, chủ yếu giáo dục Lịch sử thông qua các câu chuyện để tạo hứng thú cho học sinh. Ở bậc Trung học cơ sở, hai phương án cần tiếp tục suy nghĩ.

Phương án 1: Để Sử và Địa là hai môn độc lập, viết thêm phần tích hợp kiến thức giữa hai môn này để học sinh phát triển khả năng tổng hợp.

Phương án 2: Xây dựng môn Sử Địa tích hợp, gồm phân môn Lịch sử và phân môn Địa Lý, những phần kiến thức có liên quan sẽ tạo thành các chuyên đề liên môn. Học sinh sẽ chỉ có một cuốn sách, bớt nặng nề và rườm rà hơn.

Ở bậc Trung học phổ thông, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam và Bộ Giáo dục và Đào tạo thống nhất Lịch sử vẫn là nội dung bắt buộc trong chương trình ở bậc học này nhưng không tích hợp Lịch sử vào môn Công dân với Tổ quốc. Học sinh chọn học Lịch sử để thi Đại học sẽ học Lịch sử nâng cao. Đây là môn độc lập. Học sinh không theo Lịch sử như định hướng nghề nghiệp mà sẽ học bắt buộc môn Sử Địa với kiến thức cơ bản. Điều này đảm bảo tất cả các học sinh vẫn học Lịch sử nhưng ở các cấp độ khác nhau.

Sau khi thống nhất về chủ trương chung, các nhà khoa học và Ban chỉ đạo đổi mới chương trình và sách giáo khoa sẽ tiếp tục bàn bạc để đi đến thống nhất, làm sao để việc cải cách giáo dục Lịch sử phải thực sự hiệu quả, hấp dẫn, thiết thực với học sinh.

Theo dantri.com.vn

Tin mới

Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

(Baonghean.vn) - Hiện bà con các xã Quỳnh Châu, Quỳnh Thắng, Tân Thắng (Quỳnh Lưu) đang rộ vụ thu hoạch dứa. Nếu như đầu vụ, giá dứa chỉ ở mức 3.000 đồng/kg thì nay, khi thời tiết bắt đầu bước vào thời điểm nắng nóng, giá dứa đã bắt đầu tăng lên 5.500 đồng/kg. 
Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng thanh niên Việt Nam sẽ phát huy tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần, cống hiến hết mình vì một đất nước hùng cường, hạnh phúc, ấm no. 
Sức sống mới ở làng Phan

Sức sống mới ở làng Phan

(Baonghean.vn) - Về làng Phan, xã Hưng Tân (huyện Hưng Nguyên), thật ấn tượng với những trang trại rộng lớn, những cánh đồng kiểu mẫu, những con đường hoa đầy màu sắc, rợp cờ Tổ quốc. Khung cảnh toát lên sự yên bình, gắn kết cộng đồng trên vùng quê giàu truyền thống cách mạng…
Uy và tín

Uy và tín

(Baonghean.vn) - Nôm na, có thể nói uy tín là danh từ chỉ sự tín nhiệm và mến phục được mọi người công nhận. Cái oai, cái uy thì thường có từ những người có chức vụ, có quyền lực. Vì vậy, có người khi có chức vụ thì ngộ nhận mình là người có uy tín, thực chất đó là cái quyền uy do chức vụ tạo nên.
Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

Quỳnh Lưu sẵn sàng cho ngày hội lớn

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị cùng toàn thể nhân dân, huyện Quỳnh Lưu đã nỗ lực vượt khó về đích xây dựng nông thôn mới. Ngày 25/3 tới đây, huyện Quỳnh Lưu long trọng tổ chức Lễ đón Bằng đạt chuẩn huyện NTM và khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023.
Tư thế lái xe an toàn chuẩn dành cho phụ nữ

Tư thế lái xe an toàn chuẩn dành cho phụ nữ

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng dù đã thắt dây an toàn, phụ nữ lái xe vẫn có nguy cơ bị thương nặng khi va chạm cao hơn 47% so với nam giới do tầm vóc nhỏ hơn và vị trí lái xe chưa chuẩn. 
Xuân Hoàng

Vì sao cá trích xứ Nghệ đặc biệt thơm ngon?

(Baonghean.vn) - Cá trích xứ Nghệ lâu nay được thị trường ưa chuộng, đặc biệt là cá được đánh bắt gần bờ bằng bè mảng còn tươi xanh. Vậy vì sao cá trích ở vùng ven biển xứ Nghệ được khách hàng đánh giá là béo và thơm ngon hơn các nơi khác?
Nghệ An: Gấp rút hoàn thành việc xây dựng 2.420 ngôi nhà cho người nghèo tại 6 huyện biên giới

Nghệ An: Gấp rút hoàn thành việc xây dựng 2.420 ngôi nhà cho người nghèo tại 6 huyện biên giới

(Baonghean.vn) - Chiều 21/3, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Kế hoạch số 169/KH-UBND ngày 18/3/2023 của Ban Chỉ đạo tỉnh về triển khai xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An từ nguồn huy động của Bộ Công an và Công an tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 120 năm năm sinh đồng chí Lê Xuân Đào; Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An; Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả; Hủy nổ thành công 3 quả bom còn sót lại sau chiến tranh... là những nội dung chính trong ngày 21/3.