Khu hành chính Phủ Diễn thu hút sự quan tâm của người dân

(Baonghean.vn) - Trước thông tin đô thị Phủ Diễn sẽ được mở rộng ở địa bàn 9 xã, 1 thị trấn và một phần xã Diễn Tháp với diện tích hơn 4.493 ha, người dân huyện Diễn Châu phấn khởi đón nhận với nhiều hy vọng mới.

Với hướng ưu tiên phát triển đầu tư ngành nghề chế biến hải sản, cảng, chú trọng khai thác và sử dụng không gian mặt biển để phát triển các dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng nên lĩnh vực này được người dân vùng biển Diễn Châu rất quan tâm.

Khu hành chính ở Diễn Châu được chuyển từ Diễn Thành về Diễn Hoa (Ảnh: Vùng đất được chọn để xây dựng khu hành chính). Ảnh: Mai Giang

Đồ án mở rộng đô thị Phủ Diễn đã được huyện Diễn Châu triển khai từ năm 2007, đến nay qua nhiều lần đóng góp ý kiến, sửa đổi bổ sung của Bộ xây dựng, các sở ngành tỉnh Nghệ An, theo đó lấy phương hướng phát triển đô thị giai đoạn 2035 và tầm nhìn đến năm 2050, với diện tích 4.493 ha ở địa bàn 9 xã là Diễn Phúc, Diễn Tân, Diễn Bích, Diễn Ngọc, Diễn Kim, Diễn Vạn, Diễn Kỷ, Diễn Hoa,  thị trấn và một phần phía đông Nam của xã Diễn Tháp.

Đô thị Phủ Diễn sẽ là đô thị sinh thái, dịch vụ và du lịch…Phần định hướng hệ thống hạ tầng kỹ thuật như đường sắt tốc độ cao nằm phía Tây đường sắt hiện nay; Cảng Cửa Vạn có quy hoạch cảng hàng hóa cấp IV kết hợp cảng cá với năng lực 100.000 tấn/năm, trọng tải tàu 500 tấn; xây dựng nhà máy cấp nước công suất 20.000m3/ngày...

Việc chọn đúng những khâu phát triển trọng điểm của vùng biển, khắc phục những vấn đề khó khăn như lạch cạn, ưu tiên cho xây dựng thương hiệu các sản phẩm hải sản đã nhận được sự hưởng ứng của ngư dân. Anh Nguyễn Hằng - ngư dân xã Diễn Ngọc chia sẻ: Nếu có cảng biển, luồng lạch đảm bảo thì đó là điều vui mừng nhất của ngư dân Diễn Châu. Chúng tôi sẽ đầu tư tàu to máy khỏe yên tâm mà đánh bắt".

Còn đối với người dân Diễn Hoa xem đây là cơ hội để địa phương khai thác phát triển trên nhiều phương diện. Ông Cao Xuân Thưởng, người dân xã Diễn Hoa chia sẻ: "Chúng tôi rất phấn khởi và đặt nhiều hy vọng khi xã lọt vào khu trung tâm đô thị; đồng thời là nơi đặt trụ sở hành chính. Tuy nhiên, xã Diễn Hoa sẽ bị mất nhiều đất nông nghiệp, nghề sinh sống của phần đa người dân. Vì vậy, tôi mong muốn huyện cần có lộ trình đầu tư, chuyển đổi nghề nghiệp để người dân Diễn Hoa vẫn có việc làm và thu nhập khi đã mất đất sản xuất".

Người dân xã Diễn Ngọc vui mừng đón nhận thông tin từ Đồ án Đô thị Phủ Diễn được mở rộng. Ảnh: Mai Giang

Điểm mới trong giới thiệu quy hoạch đô thị lần này so với năm 2007 là chuyển khu hành chính UBND huyện Diễn Châu từ xã Diễn Thành về xã Diễn Hoa đã gây nhiều bất ngờ cho người dân. Trên cơ sở tính toán kỹ về quy hoạch giao thông, hướng phát triển và mỹ quan đô thị nên việc chọn Diễn Hoa là nơi đặt khu hành chính được Bộ Xây dựng, các sở, ngành và UBND huyện Diễn Châu thống nhất cao.

Ông Hà Xuân Quang - Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho biết: Quy hoạch chung về mở rộng đô thị Phủ Diễn nếu được phê duyệt là cơ sở quan trọng để lập dự án nâng cấp đô thị Phủ Diễn từ đô thị loại V lên IV; là tiền đề cho việc phân cấp, phân loại đô thị từ thị trấn lên thị xã trực thuộc tỉnh, có ý nghĩa thúc đẩy sự phát triển của vùng "trung tâm duyên hải" Nghệ An. Vì vậy, khi được phê duyệt đồ án, chúng tôi sẽ tiến hành quy hoạch, xây dựng lộ trình dến năm 2035, hàng năm có chương trình, kế hoạch đầu tư một cách bài bản.

 » Diễn Châu mở rộng đô thị Phủ Diễn lên 9 xã và 1 thị trấn
 

Mai Giang