Kiểm tra ADN của anh chị em họ bằng tăm bông

Phương pháp do các nhà khoa học Kyoto (Nhật Bản) phát triển có thể nhận diện chính xác mối liên hệ giữa hai cá nhân dù họ là anh chị em họ đời thứ hai, với độ chính xác lên đến gần 100%.

"Chúng tôi được thôi thúc làm việc này sau trận động đất sóng thần năm 2011", Chie Morimoto, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết. "Rất nhiều nạn nhân qua đời, trong đó hơn 70 người chưa được nhận dạng dù đã 5 năm trôi qua".

Theo Medical Daily, kỹ thuật nhận diện mới này được thực hiện bằng cách lấy tăm bông thoa bên trong má rồi so sánh với 170.000 dạng đa hình của nucleotide đơn (SNP). Từ đó, các nhà nghiên cứu sẽ xác định có bao nhiêu SNP khớp liên tiếp để kết luận về mối liên hệ giữa hai cá nhân.

kiem-tra-adn-cua-anh-chi-em-ho-bang-tam-bong

Phương pháp kiểm tra ADN mới của các nhà khoa học Nhật Bản giúp xác định mối liên hệ giữa hai cá nhân dù họ là anh chị em họ đời thứ 2. Ảnh: AFP. 

Keiji Tamaki thuộc nhóm tác giả khẳng định phương pháp trên không chỉ hữu ích khi xảy ra tai nạn, thảm họa mà còn đảm bảo độ chính xác vượt trội. "Các phương pháp kiểm tra huyết thống hiện nay giữa cha mẹ và con cái đúng khoảng 95%, giữa anh chị em ruột là 72%", ông nói. "Nếu mối quan hệ xa hơn như cô dì chú bác, độ chính xác giảm xuống 5%. Đối với trường hợp anh chị em họ đời thứ 2, việc kiểm tra hầu như là không thể. Trong khi đó, kỹ thuật của chúng tôi cho độ chính xác lên đến gần 100%". 

Hiện tại, phương pháp nhận diện ADN bằng tăm bông mới áp dụng cho dân số Nhật Bản. Trong tương lai, nó sẽ được cập nhật dữ liệu và mở rộng ra toàn cầu.

Theo VNE

Tin mới

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - World Cup 2022 đã đi đến những trận cuối cùng của vòng bảng. Các trận đấu đã diễn ra kịch tính, bất ngờ và đầy hấp dẫn. BLV Quang Tùng đã có những phân tích, đánh giá về chiến thuật, những ngôi sao sẽ gây được ấn tượng mạnh và dự đoán đội tuyển nào sẽ sáng cửa vô địch
Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

(Baonghean.vn) -  Đó là Nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc quản lý các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An họp phiên thường kỳ tháng 11; Ủy ban Đoàn kết Công giáo cụm phía Bắc phát động thi đua năm 2023; Tổng Giám đốc SLNA nói về thông tin Phan Văn Đức đầu quân Công an Hà Nội... là những nội dung chính trong ngày 29/11.
Khoảnh khắc và sứ mệnh

Khoảnh khắc và sứ mệnh

(Baonghean.vn) - Trần Thế Phong có 33 năm cầm máy với nhiều giải thưởng trong và ngoài nước ước tính lên đến hàng trăm giải. Tuy nhiên, nhắc đến tên người nghệ sĩ nhiếp ảnh này, giới mộ điệu lại ấn tượng hành trình của anh với cơn đại dịch Covid-19 vừa qua.
Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, trong chương trình làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã nghe và cho ý kiến kết quả 8 năm thực hiện Nghị quyết số 11 -NQ/TU, ngày 18/9/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng, phát triển thị xã Hoàng Mai đến năm 2020 và những năm tiếp theo.
Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở rà soát, xác định được một số điểm phức tạp về ma túy nổi lên tại các xã Xiêng My, Yên Thắng, Yên Hòa, Lưu Kiền, Xá Lượng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh và Công an huyện Tương Dương đã tiến hành xác lập chuyên án đấu tranh, bắt giữ.
Khu đô thị Hoàng Sơn

Hơn 500 khách hàng Khu đô thị Hoàng Sơn quy tụ tại đại tiệc tri ân hoành tráng

(Baonghean.vn) - Giữ vững vị thế trên thị trường bất động sản Nghệ An hiện tại, Khu đô thị Hoàng Sơn tiếp tục viết nên dấu ấn lịch sử với đại tiệc tri ân “Nhà sang – xe xịn – đẳng cấp tinh hoa”, quy tụ hơn 500 khách hàng tinh anh, 2 ngôi sao nổi tiếng cùng “cơn mưa” quà tặng lên đến 1,7 tỷ đồng.
Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lớn vừa qua khiến hàng trăm hecta hoa cúc, hoa ly, hoa thược dược… phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 chìm trong nước. Sau mấy ngày nắng lên, nhiều  diện tích hoa bị thối rễ, héo xanh và các loại nấm xâm nhập. Nhiều người trồng hoa coi như “mất” Tết.