Kiến nghị đưa chức danh Phó trưởng Công an xã vào biên chế

(Baonghean.vn) - Khối lượng công việc lớn, phụ cấp thấp nên nhiều anh em chưa yên tâm công tác, bởi vậy cần đưa chức danh Phó trưởng Công an xã vào biên chế là ý kiến của cử tri huyện Kỳ Sơn tại buổi tiếp xúc với Đoàn ĐBQH tỉnh.

Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, sáng 26/4, tại xã Hữu Kiệm (Kỳ Sơn) các đại biểu Quốc hội: Lê Quang Huy -  Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Hữu Cầu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri của 3 xã: Hữu Kiệm, Hữu Lập và Chiêu Lưu. Tham dự có đại diện lãnh đạo sở, ban, ngành cấp tỉnh và lãnh đạo huyện Kỳ Sơn.


Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH), đồng chí Lê Quang Huy thông tin đến cử tri chương trình dự kiến của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV.

Trong thời gian triệu tập kỳ họp, dự kiến từ ngày 22/5 đến 20/6, Quốc hội sẽ tiếp tục quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, nghe Thủ tướng báo cáo bổ sung thực hiện kế hoạch kinh tế - ngân sách nhà nước năm 2016 và tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2017, nghe Chủ tịch nước phê chuẩn nghị định thư về đường biên giới và mốc giới giữa Việt Nam với Lào.

Bên cạnh đó, Quốc hội cũng tiếp tục xây dựng luật, dự kiến trong kỳ họp thứ 3 thông qua 13 dự luật, 4 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến về 4 dự án luật.

Tại hội nghị, các cử tri bày tỏ đồng tình cao với chương trình dự kiến của kỳ họp sắp tới của Quốc hội khóa XIV, đồng thời nêu kiến nghị cụ thể về một số vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm trên địa bàn.

Cử tri Mạc Thanh Hải - bản Hồng Tiến (Chiêu Lưu) kiến nghị Nhà nước nên đưa chức danh Phó trưởng Công an xã vào biên chế, vì khối lượng công việc lớn, thường xuyên đối mặt với những tình huống nguy hiểm, trong khi nguồn phụ cấp còn ở mức thấp nên chưa thật sự yên tâm công tác.

Ông Hải còn phản ánh Quốc lộ 7A đoạn từ huyện Tương Dương - Kỳ Sơn đang xuống cấp, ảnh hưởng đến việc đi lại, thiếu an toàn. Vì vậy, Nhà nước cần sớm có kế hoạch nâng cấp và mở rộng đoạn đường này.

Đồng chí Lê Quang Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, đại biểu Quốc hội khóa XIV thông tin đến cử tri chương trình dự kiến kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Công Kiên
Đồng chí Lê Quang Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, đại biểu Quốc hội khóa XIV thông tin đến cử tri chương trình dự kiến kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Công Kiên

Đến từ bản Lưu Tiến (Chiêu Lưu), cử tri Lữ Văn Thông phản ánh hiện tại bản Lưu Tiến có dân số đông (gần 800 khẩu), trong khi đất ở và đất sản xuất quá ít, không đáp ứng được nhu cầu của bà con. Trên cơ sở đó, cử tri kiến nghị các cấp, ngành liên quan cần nghiên cứu để có phương án mở rộng đất sản xuất, đẩy nhanh quá trình xóa đói, giảm nghèo.

Thay mặt cử tri 3 bản: Na Lượng 1, Na Lượng 2 và Khe Tỳ (Hữu Kiệm), cử tri Lương Thị Căm phản ánh các bản này vừa thoát ra khỏi diện khó khăn nên những hộ thoát nghèo bị ngừng cấp bảo hiểm y tế dành cho đồng bào dân tộc thiểu số. Việc ngừng cấp thẻ BHYT quá đột ngột, không thấy văn bản thông báo khiến người dân không kịp chuẩn bị tâm lý, ảnh hưởng đến việc chăm sóc sức khỏe và khám, chữa bệnh.

Vì thế, cử tri đề xuất cho nhân dân 3 bản được hưởng lại BHYT dành cho đồng bào dân tộc thiểu số để các đối tượng mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh kinh niên được tiếp cận dịch vụ y tế tốt hơn. Cử tri Lương Thị Căm còn đề xuất cần đưa ra những tiêu chí rõ ràng, cụ thể hơn trong việc bình xét hộ nghèo, tránh tình trạng thiệt thòi cho bà con.

Kỳ Sơn làm đường phòng chống thiên tai. Ảnh: Trần Đức
Kỳ Sơn làm đường phòng chống thiên tai. Ảnh tư liệu

Bên cạnh đó, cử tri huyện Kỳ Sơn còn đề xuất những vấn đề thiết thực, bức xúc trong đời sống hàng ngày như tình trạng xâm canh giữa người dân các xã; sự chồng chéo trong cơ chế bảo vệ rừng; chế độ phụ cấp cho cán bộ thôn bản; chính sách đối với cán bộ công tác vùng đặc biệt khó khăn, xây dựng thêm cầu treo dân sinh trên địa bàn, cấp xe máy cho công an các xã, máy tính cho cán bộ xã, hỗ trợ xi măng cho các bản xây dựng đường giao thông nông thôn...

Cử tri Nguyễn Đình Thọ, bản Xốp Nhị (Hữu Lập) kiến nghị cần hạ độ tuổi được hưởng trợ cấp dành cho đối tượng người già xuống 75 tuổi. Bởi lẽ, ở các huyện vùng cao, tuổi thọ trung bình còn ở mức thấp, rất ít người già được hưởng trợ cấp xã hội. Đồng thời, cử tri cũng đề xuất đối với các công trình thuộc Chương trình 135 nên để UBND xã làm chủ đầu tư, thuận lợi trong việc giám sát chất lượng.

Cử tri Nguyễn Đình Thọ, bản Xốp Nhị (Hữu Lập) đề xuất để UBND xã làm chủ đầu tư các công trình thuộc Chương trình 135 để thuận lợi hơn trong việc giám sát chất lượng. Ảnh: Công Kiên
Cử tri Nguyễn Đình Thọ, bản Xốp Nhị (Hữu Lập) đề xuất để UBND xã làm chủ đầu tư các công trình thuộc Chương trình 135 để thuận lợi hơn trong việc giám sát chất lượng. Ảnh: Công Kiên

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội, đồng chí Nguyễn Hữu Cầu ghi nhận và tiếp thu các ý kiến của cử tri, những vấn đề thuộc thẩm quyền cấp tỉnh, huyện, đồng chí yêu cầu đại diện các sở: Lao động - Thương binh và Xã hội, Tài nguyên và Môi trường, Ban Dân tộc và lãnh đạo huyện Kỳ Sơn giải trình.

Những vấn đề thuộc thẩm quyền của đại biểu Quốc hội như: biên chế cho lực lượng công an xã, tìm thân nhân mất tích, cấp xi măng cho các thôn bản, chính sách hỗ trợ xóa đói, giảm nghèo, đồng chí Nguyễn Hữu Cầu đã giải trình cặn kẽ và hứa sẽ yêu cầu các bộ, ngành liên quan xem xét và trình lên Quốc hội để giải quyết. 

Công Kiên

Tin mới

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

(Baonghean.vn) - Nhà thơ Phạm Quốc Ca sinh năm 1952 tại Nghệ An. Ông làm thơ từ rất sớm, in thơ từ năm 20 tuổi, khi đang là người lính trực tiếp cầm súng bảo vệ Tổ quốc trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Nhà thơ Phạm Quốc Ca vừa mất lúc 3h30' sáng 7/2 tại Đà Lạt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

(Baonghean.vn) - Lễ giao, nhận quân ở các địa phương; không khí làm việc nhanh chóng, khẩn trương trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An... là những thông tin nổi bật trong ngày 7/2.
'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

(Baonghean.vn) -  Đã bao đời nay, người dân xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) sinh sống nơi đầu nguồn sông Nậm Nơn chỉ quen với chăn nuôi, trồng trọt. Nay đời sống bà con đang dần khởi sắc khi bản làng đã có dịch vụ homestay gắn với tham quan, trải nghiệm danh lam, thắng cảnh đậm bản sắc văn hoá đồng bào.
Báo chí

Đẩy mạnh tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An Phạm Ngọc Cảnh đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm xây dựng kế hoạch mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An.
Với việc không mua sắm được thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường, công tác điều trị cho bệnh nhân ngoại trú của nhiều cơ sở y tế sẽ bị ảnh hưởng. Ảnh: Thành Chung

Nghệ An: Nguy cơ thiếu thuốc ở cơ sở y tế do đấu thầu, mua sắm không đạt

(Baonghean.vn) -  Thực hiện công tác đấu thầu mua sắm thuốc, ở Việt Nam hiện có 3 cấp đấu thầu, gồm cấp quốc gia là Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia; cấp địa phương là Sở Y tế (đấu thầu tập trung 129 danh mục mặt hàng theo quy định); còn lại là các đơn vị y tế chủ động đấu thầu…
lời cảm ơn

Lời cảm ơn!

(Baonghean.vn) -  Chồng, cha, ông, cố chúng tôi là ông Thái Ngô Dương, sinh năm 1933, trú quán xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, đã từ trần vào lúc 19h5’ ngày 2/2/2023 (tức là ngày 12 tháng Giêng năm Quý Mão). Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm ơn: