Kiến nghị đưa chức danh Phó trưởng Công an xã vào biên chế

(Baonghean.vn) - Khối lượng công việc lớn, phụ cấp thấp nên nhiều anh em chưa yên tâm công tác, bởi vậy cần đưa chức danh Phó trưởng Công an xã vào biên chế là ý kiến của cử tri huyện Kỳ Sơn tại buổi tiếp xúc với Đoàn ĐBQH tỉnh.

Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, sáng 26/4, tại xã Hữu Kiệm (Kỳ Sơn) các đại biểu Quốc hội: Lê Quang Huy -  Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Hữu Cầu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri của 3 xã: Hữu Kiệm, Hữu Lập và Chiêu Lưu. Tham dự có đại diện lãnh đạo sở, ban, ngành cấp tỉnh và lãnh đạo huyện Kỳ Sơn.


Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH), đồng chí Lê Quang Huy thông tin đến cử tri chương trình dự kiến của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV.

Trong thời gian triệu tập kỳ họp, dự kiến từ ngày 22/5 đến 20/6, Quốc hội sẽ tiếp tục quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, nghe Thủ tướng báo cáo bổ sung thực hiện kế hoạch kinh tế - ngân sách nhà nước năm 2016 và tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2017, nghe Chủ tịch nước phê chuẩn nghị định thư về đường biên giới và mốc giới giữa Việt Nam với Lào.

Bên cạnh đó, Quốc hội cũng tiếp tục xây dựng luật, dự kiến trong kỳ họp thứ 3 thông qua 13 dự luật, 4 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến về 4 dự án luật.

Tại hội nghị, các cử tri bày tỏ đồng tình cao với chương trình dự kiến của kỳ họp sắp tới của Quốc hội khóa XIV, đồng thời nêu kiến nghị cụ thể về một số vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm trên địa bàn.

Cử tri Mạc Thanh Hải - bản Hồng Tiến (Chiêu Lưu) kiến nghị Nhà nước nên đưa chức danh Phó trưởng Công an xã vào biên chế, vì khối lượng công việc lớn, thường xuyên đối mặt với những tình huống nguy hiểm, trong khi nguồn phụ cấp còn ở mức thấp nên chưa thật sự yên tâm công tác.

Ông Hải còn phản ánh Quốc lộ 7A đoạn từ huyện Tương Dương - Kỳ Sơn đang xuống cấp, ảnh hưởng đến việc đi lại, thiếu an toàn. Vì vậy, Nhà nước cần sớm có kế hoạch nâng cấp và mở rộng đoạn đường này.

Đồng chí Lê Quang Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, đại biểu Quốc hội khóa XIV thông tin đến cử tri chương trình dự kiến kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Công Kiên
Đồng chí Lê Quang Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, đại biểu Quốc hội khóa XIV thông tin đến cử tri chương trình dự kiến kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Công Kiên

Đến từ bản Lưu Tiến (Chiêu Lưu), cử tri Lữ Văn Thông phản ánh hiện tại bản Lưu Tiến có dân số đông (gần 800 khẩu), trong khi đất ở và đất sản xuất quá ít, không đáp ứng được nhu cầu của bà con. Trên cơ sở đó, cử tri kiến nghị các cấp, ngành liên quan cần nghiên cứu để có phương án mở rộng đất sản xuất, đẩy nhanh quá trình xóa đói, giảm nghèo.

Thay mặt cử tri 3 bản: Na Lượng 1, Na Lượng 2 và Khe Tỳ (Hữu Kiệm), cử tri Lương Thị Căm phản ánh các bản này vừa thoát ra khỏi diện khó khăn nên những hộ thoát nghèo bị ngừng cấp bảo hiểm y tế dành cho đồng bào dân tộc thiểu số. Việc ngừng cấp thẻ BHYT quá đột ngột, không thấy văn bản thông báo khiến người dân không kịp chuẩn bị tâm lý, ảnh hưởng đến việc chăm sóc sức khỏe và khám, chữa bệnh.

Vì thế, cử tri đề xuất cho nhân dân 3 bản được hưởng lại BHYT dành cho đồng bào dân tộc thiểu số để các đối tượng mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh kinh niên được tiếp cận dịch vụ y tế tốt hơn. Cử tri Lương Thị Căm còn đề xuất cần đưa ra những tiêu chí rõ ràng, cụ thể hơn trong việc bình xét hộ nghèo, tránh tình trạng thiệt thòi cho bà con.

Kỳ Sơn làm đường phòng chống thiên tai. Ảnh: Trần Đức
Kỳ Sơn làm đường phòng chống thiên tai. Ảnh tư liệu

Bên cạnh đó, cử tri huyện Kỳ Sơn còn đề xuất những vấn đề thiết thực, bức xúc trong đời sống hàng ngày như tình trạng xâm canh giữa người dân các xã; sự chồng chéo trong cơ chế bảo vệ rừng; chế độ phụ cấp cho cán bộ thôn bản; chính sách đối với cán bộ công tác vùng đặc biệt khó khăn, xây dựng thêm cầu treo dân sinh trên địa bàn, cấp xe máy cho công an các xã, máy tính cho cán bộ xã, hỗ trợ xi măng cho các bản xây dựng đường giao thông nông thôn...

Cử tri Nguyễn Đình Thọ, bản Xốp Nhị (Hữu Lập) kiến nghị cần hạ độ tuổi được hưởng trợ cấp dành cho đối tượng người già xuống 75 tuổi. Bởi lẽ, ở các huyện vùng cao, tuổi thọ trung bình còn ở mức thấp, rất ít người già được hưởng trợ cấp xã hội. Đồng thời, cử tri cũng đề xuất đối với các công trình thuộc Chương trình 135 nên để UBND xã làm chủ đầu tư, thuận lợi trong việc giám sát chất lượng.

Cử tri Nguyễn Đình Thọ, bản Xốp Nhị (Hữu Lập) đề xuất để UBND xã làm chủ đầu tư các công trình thuộc Chương trình 135 để thuận lợi hơn trong việc giám sát chất lượng. Ảnh: Công Kiên
Cử tri Nguyễn Đình Thọ, bản Xốp Nhị (Hữu Lập) đề xuất để UBND xã làm chủ đầu tư các công trình thuộc Chương trình 135 để thuận lợi hơn trong việc giám sát chất lượng. Ảnh: Công Kiên

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội, đồng chí Nguyễn Hữu Cầu ghi nhận và tiếp thu các ý kiến của cử tri, những vấn đề thuộc thẩm quyền cấp tỉnh, huyện, đồng chí yêu cầu đại diện các sở: Lao động - Thương binh và Xã hội, Tài nguyên và Môi trường, Ban Dân tộc và lãnh đạo huyện Kỳ Sơn giải trình.

Những vấn đề thuộc thẩm quyền của đại biểu Quốc hội như: biên chế cho lực lượng công an xã, tìm thân nhân mất tích, cấp xi măng cho các thôn bản, chính sách hỗ trợ xóa đói, giảm nghèo, đồng chí Nguyễn Hữu Cầu đã giải trình cặn kẽ và hứa sẽ yêu cầu các bộ, ngành liên quan xem xét và trình lên Quốc hội để giải quyết. 

Công Kiên

Tin mới

Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 28/3, nhân dịp kỷ niệm 52 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile, đoàn đại biểu Chile do cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet dẫn đầu đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Đảo chè Thanh Chương

Những điểm đến hấp dẫn ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Với lịch sử lâu đời, cảnh quan non nước hữu tình, nhiều di tích, danh thắng, huyện Thanh Chương không chỉ nổi tiếng với truyền thống cách mạng, hiếu học, mà còn là điểm đến hấp dẫn của du khách trên hành trình khám phá miền Tây xứ Nghệ.
TIN BUỒN

Tin buồn

(Baonghean.vn) - Thanh tra tỉnh Nghệ An và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Chuyển động từ ‘Chỉ thị xóa nghèo’

Chuyển động từ ‘Chỉ thị xóa nghèo’

(Baonghean.vn) - L.T.S: Bằng việc ban hành Chỉ thị “Cán bộ, đảng viên giúp đỡ hộ nghèo” trên tinh thần “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, đảng viên của huyện nghèo miền núi Kỳ Sơn đã tiết kiệm chi tiêu, phát huy khả năng của bản thân để giúp đỡ hàng trăm hộ thoát khỏi đói nghèo.
Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/3, Đoàn giám sát chuyên đề của Ban Dân tộc HĐND tỉnh do đồng chí Lô Thị Kim Ngân - Trưởng ban Dân tộc, HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT về việc thực hiện các chính sách phát triển miền núi tỉnh Nghệ An.