Kiến nghị tăng thêm kinh phí cho các dự án thuộc Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số

(Baonghean.vn) - Là tỉnh nghèo, Nghệ An gặp nhiều khó khăn trong việc bố trí vốn đối ứng. Sở Y tế Nghệ An kiến nghị Trung ương tăng thêm kinh phí và có những hướng dẫn rõ trong việc sử dụng nguồn ngân sách của Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số.
Chiều 24/6, Đoàn công tác của Bộ Y tế đã có buổi làm việc với Sở Y tế Nghệ An về việc kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số của tỉnh Nghệ An. Cùng dự có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các cục, vụ, viện và ban, ngành liên quan.
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Thành Chung.
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Thành Chung.
Tại buổi làm việc, đại diện các bệnh viện, trung tâm y tế của tỉnh Nghệ An đã nêu lên những khó khăn, bất cập trong quá trình triển khai thực hiện các đề án của Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016-2020. Các ý kiến tập trung vào sự vướng mắc trong việc giải ngân kinh phí theo Thông tư 26/2018 Bộ Tài chính.
 Thông tư 26 quy định rõ phần nội dung chi của ngân sách Trung ương và phần đối ứng của địa phương. Tuy nhiên, ngân sách của Nghệ An lại khó khăn nên việc cân đối kinh phí địa phương để triển khai thực hiện chương trình chưa được nhiều, trong đó giai đoạn 2016-2018 gần như không có sự cân đối từ ngân sách địa phương.
Bên cạnh đó, chế độ của y tế thôn bản bị cắt, giảm; nhiều đề án phòng, chống sốt rét, hỗ trợ địa phương nằm trong vùng trọng điểm của dịch tễ, vùng có nguy cơ bùng phát dịch... lại không có văn bản hướng dẫn cụ thể, rõ ràng nên các đơn vị thực hiện nhiệm vụ chi không dám chi.
Thiếu kinh phí, hoạt động phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Thành Chung
Thiếu kinh phí, hoạt động phòng, chống suy dinh dưỡng ở trẻ em gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Thành Chung
Sở Y tế Nghệ An kiến nghị các đơn vị liên quan tăng thêm kinh phí cho các hoạt động, dự án thuộc Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động này tại cơ sở; Bộ Tài chính sửa đổi Thông tư 26/2018 theo hướng cho phép địa phương được sử dụng để chi cho các hoạt động thuộc chương trình.
Đoàn công tác của Bộ Y tế đã ghi nhận các ý kiến đề xuất của Nghệ An và sẽ gửi tới các vụ, cục, cấp cao hơn nhằm từ đó đưa ra những giải pháp thực hiện Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số một cách khả thi hơn trong thời gian tới.

tin mới

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Loãng xương và các bệnh tim mạch có thể dẫn tới tàn tật và tử vong. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn tới các tình trạng sức khỏe này. Việc bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe như nấm vào chế độ ăn uống có thể giúp hỗ trợ xương và trái tim khỏe mạnh.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).