Kiev thấy “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” là dự án nguy hiểm hơn “Dòng chảy phương Bắc - 2”

Đối với Kiev, đường ống dẫn khí đốt của Thổ Nhĩ Kỳ còn nguy hiểm hơn cả “Dòng chảy phương Bắc - 2”, vì sau khi khai thông toàn bộ đường ống thì Ukraine cuối cùng sẽ bị cắt mất chức năng trung chuyển khí đốt của Nga.
Thi công dự án. Ảnh: Sputnik
Thi công dự án "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ". Ảnh: Sputnik
Tạp chí "Novoe vremya" đưa tin dẫn nguồn từ ông Karel Girman chuyên gia năng lượng của Nhóm cố vấn hỗ trợ cải cách chiến lược của Chính phủ Ukraine.

Theo nhận xét của chuyên gia Girman, "Dòng chảy phương Bắc-2" không thể cung cấp khí đốt cho người mua từ phần nam châu Âu, yếu tố này khiến Ukraine vẫn còn cơ may duy trì phần lớn hệ thống quá cảnh. Tuy nhiên, khi vận hành toàn bộ chuỗi "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ", khí đốt của Nga sẽ được cung cấp đến Italia, Pháp và các nước vùng Balkan.

Đồng thời, theo lời vị cố vấn này, trong trường hợp xây dựng "Dòng chảy phương Bắc-2" thì Ukraine và Hoa Kỳ - hai nước vốn luôn phản đối dự án - sẽ có lợi ích trùng khớp, còn trong trường hợp với "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" sẽ không có sự tương hợp như vậy.

tin mới

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.