Kiev vẫn chưa sẵn sàng gia nhập NATO

(Baonghean.vn) - Việc gia nhập NATO của Ukraine không có trong chương trình nghị sự ngắn hạn của khối quân sự này, Đại sứ Đức Ernst Wolfgang Reichel tại Ukraine hôm nay (16/9) cho biết.

Dù ủng hộ về mặt chủ trương nhưng việc kết nạp Ukraine vào NATO chưa phải là mục tiêu trước mắt của khối này. Ảnh: Sputnik

“Ukraine vẫn chưa sẵn sàng để tham gia Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)” là khẳng định mới nhất của Đại sứ Đức Ernst Wolfgang Reichel tại Ukraine.

Trả lời tạp chí Novoe Vremya của Ukraine, Đại sứ Reichel cho biết: “Tại Hội nghị thượng đỉnh mới nhất của NATO tại Vacsava, Ba Lan hồi tháng 7 vừa qua đã có một cuộc họp giữa Ukraine - NATO. Tại đây, các quốc gia thành viên NATO đã nhất trí đưa ra một tuyên bố chung về sự phát triển mối quan hệ trong tương lai giữa Ukraine và khối quân sự này. Các nhà lãnh đạo các quốc gia thành viên NATO cũng khẳng định cam kết với chính sách mở cửa, tạo cơ hội cho Ukraine có thể gia nhập khối trong tương lai. Tất nhiên, kèm với đó là việc thực hiện đầy đủ tất cả các nghĩa vụ của Kiev”.

Mặc dù vậy, Đại sứ Reichel khẳng định: “Việc kết nạp Ukraine sẽ không phải công việc trong tương lai gần của khối”.

Vào tháng 12/2014, Ukraine tuyên bố từ bỏ đường lối phi liên minh quân sự đồng thời xác nhận ý định gia nhập khối NATO.

Đến tháng 9/2015, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký ban hành một học thuyết quân sự. Theo ông Poroshenko, đây là một quy định cần thiết cho lực lượng vũ trang của Ukraine để phù hợp với các tiêu chuẩn của NATO vào năm 2020.

Tháng 3 vừa qua, Ukraine và NATO đã nhất trí về một loạt những cải cách cho lực lượng vũ trang Ukraine để đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe của NATO, theo lộ trình hợp tác kỹ thuật - quốc phòng đạt được hồi tháng 12 năm ngoái.

Tuy nhiên, với tuyên bố mới nhất của Đại sứ Đức tại Ukraine, con đường vào NATO của Kiev có lẽ sẽ còn rất dài.

Khang Duy

(Theo Sputnik)