Kinh nghiệm mua hàng khuyến mại, giảm giá

(Baonghean.vn) - Chương trình khuyến mãi, giảm giá được các cửa hàng, siêu thị tung ra nhằm kích cầu tiêu dùng. Nhưng để mua được hàng phù hợp, rẻ và chất lượng, bạn cần lưu tâm những điều sau.

Không mua số lượng lớn trong cùng thời điểm

Khi có chương trình khuyến mãi, giảm giá lớn tại các siêu thị, cửa hàng, người tiêu dùng thường có tâm lý mua thật nhiều đồ để tiết kiệm. Nhưng trong nhiều trường hợp, đây lại là thói quen mua sắm không đúng. Nhất là  đối với những mặt hàng thực phẩm, đồ uống; các sản phẩm gia dụng đa phần này đều gần hết hạn sử dụng hoặc là những sản phẩm thanh lý, tồn kho.

Do đó, không nên mua một mặt hàng nào đó với số lượng quá nhiều, dù giá của chúng có rẻ hơn nhiều so với mức bình thường.

Lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu

Các chương trình khuyến mãi luôn hấp dẫn, nhưng trước khi mua sản phẩm, bạn nên cân nhắc xem nhu cầu có thực sự cần đến món hàng giảm giá đó hay không để định hình rõ sản phẩm mình định chọn.

Nếu không định hình trước được sản phẩm, dễ rơi vào tình trạng “rối bời” khi đến siêu thị mới chọn sản phẩm, và sẽ lựa chọn các sản phẩm được giảm giá nhiều thay vì sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình hơn.

Kiểm tra kỹ chất lượng

Nhiều khách hàng thường có tâm lý dễ dãi khi mua hàng khuyến mãi là không cần đòi hỏi chất lượng quá cao. Đây là một sai lầm.  Dù là hàng khuyến mãi có giá rẻ, người mua hãy nên kiểm tra thật kỹ chất lượng sản phẩm khi nhận hàng. Đây là thao tác cần thiết để tránh các hỏng hóc và phiền phức trong quá trình sử dụng.

Tốt nhất, khi nhận sản phẩm, nên kiểm tra chi tiết về tem nhãn, nguồn gốc xuất xứ; xem sản phẩm có còn nguyên vẹn và đầy đủ phụ kiện hay không? Việc kiểm tra kỹ hàng hóa là rất quan trọng vì nhiều mặt hàng dù vẫn còn hạn sử dụng nhưng có thể bị hỏng do quá trình vận chuyển, bảo quản.

So sánh giá cả

Đừng quá tin vào các con số ưu đãi thường được in trên các băng rôn. Thực tế, mức ưu đãi lớn nhất chỉ dành cho một vài nhóm sản phẩm, và thường là có giới hạn về số lượng. 

Một chiêu thức được nhiều cửa hàng áp dụng, đó là trước khi khuyến mãi đã nâng giá sản phẩm lên cao hơn giá gốc. Sau đó, quảng cáo là giảm giá cực “sốc” nhưng thực tế, những món hàng này chỉ được giảm giá rất ít, thậm chí không hề giảm.

Vì thế, nếu không tham khảo giá sản phẩm ở những điểm bán hàng khác bạn sẽ rơi vào tình trạng “khuyến mãi mà như không”.

Lưu ý hàng tặng kèm

Với hàng giảm giá, bạn nên thận trọng kiểm tra trước khi quyết định mua. Những mặt hàng này ngoài giảm giá thường còn kèm theo các sản phẩm quà tặng. Nhưng nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy các sản phẩm  thường đính kèm vào nhau để che đi hạn sử dụng.

Riêng với mỹ phẩm khuyến mãi tặng kèm sản phẩm, nên lưu ý xem sản phẩm kèm đó có phù hợp với mình không, và chỉ nên chọn loại khuyến mãi có đính kèm hàng cùng chủng loại.

Nắm rõ quy trình khuyến mãi

Các hãng thời trang lớn thường ít khi giảm giá, tuy nhiên, vào các ngày lễ lớn trong năm vẫn có những đợt sale hàng. Điều quan trọng là bạn cần nắm được quy trình khuyến mãi của những hãng này. Đặc biệt, cần tỉnh táo tránh xa những lời rao bán hàng hiệu giá rẻ.

Để giảm thiểu rủi ro không đáng có, bạn cần tham khảo kỹ lưỡng những thông tin khuyến mãi trong năm của nhãn hàng hay thương hiệu đó, như giảm bao nhiêu, điều kiện như thế nào, thường giảm những mặt hàng nào, vào mùa nào trong năm…

Nếu bạn thông tin khuyến mãi hay các chương trình ưu đãi về một thương hiệu, nhãn hàng sẽ giúp bạn "săn" được hàng giá rẻ.

Hãy là người tiêu dùng thông thái

Một nghịch lý chắc hẳn không ít người khi đi mua hàng khuyến mãi gặp phải đó là khi đến quầy thanh toán thì nhận ra số tiền nhiều hơn dự tính. Là một người mua hàng thông thái, hãy luôn nhớ tạo cho mình thói quen thêm một bước kiểm tra hàng nữa trước khi thanh toán, điểm những sản phẩm cần thiết phải mua, cân nhắc giá cả của các sản phẩm không và có khuyến mãi.

Một bí quyết nữa, hãy rủ thêm bạn bè đi cùng, bởi khi lựa chọn sản phẩm sẽ có những lời nhận xét món hàng đó có phù hợp không; giúp bạn mua hàng hiệu quả và cần thiết, không chi nhiều vào những món đồ ít sử dụng gây lãng phí. 

Ngọc Anh

(Tổng hợp)