Kinh tế tập thể đóng góp gần 7% tổng sản phẩm trên địa bàn Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau 15 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW, khu vực kinh tế tập thể của Nghệ An đã có sự chuyển biến tích cực về cả chất và lượng.

Chiều 12/4, Ban chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tổ chức họp để nghe và cho ý kiến Dự thảo báo cáo tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW của Ban chấp hành TW Đảng khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể. Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Kinh tế tập thể đóng góp gần 7% tổng sản phẩm trên địa bàn Nghệ An ảnh 1
Toàn cảnh buổi họp. Ảnh: Xuân Hoàng

Sau 15 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW, khu vực kinh tế tập thể của Nghệ An đã có sự chuyển biến tích cực về cả chất và lượng.

Tỷ trọng đóng góp của kinh tế tập thể vào GRDP của tỉnh ngày càng tăng (năm 2003, kinh tế tập thể đóng góp 4,8% GRDP của tỉnh; năm 2018 ước đạt 6,8%).

Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành nhiều văn bản để cụ thể, thể chế hóa Nghị quyết số 13, kết luận, chỉ thị của Trung ương, Luật HTX... tổ chức xây dựng đề án, kế hoạch đổi mới và phát triển kinh tế tập thể, HTX, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp; áp dụng các chủ trương, chính sách của nhà nước về phát triển kinh tế tập thể phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh.

Đồng chí Lê Phúc Ân - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh đóng góp ý kiến tại buổi họp. Ảnh: Xuân Hoàng
Đồng chí Lê Phúc Ân - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh đóng góp ý kiến tại buổi họp. Ảnh: Xuân Hoàng

Các HTX cung ứng dịch vụ đáp ứng tốt hơn nhu cầu vật tư phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân; Quỹ tín dụng đóng góp cơ bản nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh; HTX công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp tiếp tục duy trì ngành nghề truyền thống và phát triển một số ngành nghề mới.

Công tác quản lý nhà nước đối với khu vực kinh tế tập thể được tăng cường, một số khó khăn, vướng mắc của kinh tế tập thể đã được nhiều cấp chính quyền quan tâm tháo gỡ. Một số cơ chế, chính sách của Trung ương, của địa phương tiếp tục được thực hiện có hiệu quả, tạo điều kiện cho các mô hình kinh tế tập thể, HTX phát triển, góp phần tích cực trong xây dựng NTM.

Bộ Nông nghiệp và lãnh đạo tỉnh tham quan HTX sản xuất rau sạch trên địa bàn xã Nam Anh, huyện Nam Đàn. Ảnh: Xuân Hoàng
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và lãnh đạo tỉnh tham quan HTX sản xuất rau sạch trên địa bàn xã Nam Anh (Nam Đàn). Ảnh: Xuân Hoàng
Góp ý vào dự thảo báo cáo, thành viên Ban chỉ đạo cơ bản đồng tình với nội dung do Sở KH&ĐT tổng hợp. Ngoài ra, đề nghị bổ sung vào một số nội dung vào phần đánh giá những tồn tại, hạn chế trong hoạt động HTX một cách thực chất hơn, cũng như thành lập mới HTX; rà soát lại các HTX môi trường để có số liệu chính xác.
Kinh tế tập thể đóng góp gần 7% tổng sản phẩm trên địa bàn Nghệ An ảnh 4
Đồ họa: Lâm Tùng

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng yêu cầu Sở Kế hoạch - Đầu tư tiếp thu ý kiến góp ý, hoàn chỉnh lại dự thảo báo cáo, đảm bảo tính thống nhất về số liệu. Báo cáo cần đánh giá cụ thể chất lượng hoạt động của các HTX, tổ hợp tác; nêu bật những khó khăn vướng mắc cần giải quyết như vốn, đất đai, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực để tham mưu chính sách hỗ trợ phù hợp với thực tiễn hoạt động.

Tin mới

Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

(Baonghean.vn) - Tản văn của Nguyễn Thắm được viết bằng thứ ngôn ngữ giản dị, gợi cho người đọc cảm giác gần gũi, ấm áp như thể đang được trở về ngôi nhà của mình, được sum vầy trong một bữa cơm ngày Tết vui vẻ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

(Baonghean.vn) - Chấm dứt hoạt động vận tải khách tại bến xe Chợ Vinh; Tôm ‘sốt’ giá; Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 cán bộ thuộc Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 1/2.
Luring visitors to Nghe An's festivals

Luring visitors to Nghe An's festivals

(Baonghean.vn) -  The festive season is an opportunity for localities to introduce and promote tourism potential and attract cross country tourists. Up to now, preparations are urgently underway to be ready to welcome and serve tourists travelling to Nghe An to participate in festivals.
Nghệ An có trên 3.000 thanh niên lên đường nhập ngũ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc. Ảnh: Thành Cường

Sẵn sàng cho Ngày hội tòng quân

(Baonghean.vn) -  Ở thời điểm này,  đâu đâu trong tỉnh cùng bừng lên không khí vui tươi phấn khởi khi Ngày hội tòng quân cận kề. 100% công dân được tham gia quân ngũ đợt này đều có mặt tại địa phương, sẵn sàng quân tư trang, háo hức chờ ngày lên đường.
Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

(Baonghean.vn) - Thêm một mùa xuân nữa lại về. Đảng ta thêm một tuổi. Đất nước gặt hái thêm nhiều thành tựu trên con đường phát triển, dù có phải trải qua những va vấp, thậm chí là mất mát, đớn đau.
ra mắt sách

Ra mắt tập 2 bộ tiểu thuyết ‘Nước non vạn dặm’

Ngày 1/2, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp Nhà xuất bản Văn học tổ chức cuộc gặp mặt, trao đổi về tập 2 của bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” với tên gọi “Lênh đênh bốn biển” của PSG. TS. nhà văn Nguyễn Thế Kỷ.
Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

(Baonghean.vn)- Cuộc thi là sự tiếp nối thành công của hai Cuộc thi viết chính luận về “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” năm 2021, 2022 và tiếp tục có sự mở rộng về quy mô tổ chức và thành phần tham gia.
Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

(Baonghean.vn)- Hướng dẫn xếp lương viên chức thiết bị, thí nghiệm trong trường trung học; giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023.
Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

(Baonghean.vn) - Càng gần đến cột mốc 1 năm ngày Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, không có vấn đề nào quan trọng đối với sự tồn tại của Ukraine hơn dòng viện trợ quân sự từ Mỹ và các đồng minh phương Tây khác.
Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

(Baonghean.vn) - Chiều cuối năm, chúng tôi đến nhà ông chơi. Ngôi nhà cấp bốn bình dị nằm ở giữa xóm Yên Bình, xã Hưng Đông, thành phố Vinh. Ông là nhà giáo, đảng viên lão thành lớp cán bộ cựu trào của làng giáo xứ Nghệ. Ông là Ngô Xuân Lan - người đã 98 tuổi đời và 78 năm tuổi Đảng.
Ông Yusuke Adachi

CLB Hàn Quốc chiêu mộ cùng lúc 2 tài năng trẻ của HAGL;LĐBĐ Việt Nam và GĐKT Yusuke Adachi chấm dứt hợp đồng

(Baonghean.vn) -  Tiền đạo Vũ Minh Hiếu và trung vệ Nguyễn Cảnh Anh đã được đội bóng Hàn Quốc ký hợp đồng để thi đấu ở K.League 2 – 2023;  Ông Yusuke Adachi và VFF đã cùng thống nhất không gia hạn hợp đồng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.