Ngư dân Nghệ An vững vàng vươn khơi bất chấp lệnh cấm phi lý của Trung Quốc

Kỳ 2: Đánh cá trên Vịnh Bắc Bộ

» Ngư dân xứ Nghệ vươn khơi bất chấp lệnh cấm phi lý của Trung Quốc

 ... Tàu cá của anh Nguyễn Văn Diện (43 tuổi, phường Quỳnh Phương) có công suất 430CV, được mua từ gần 10 năm trước. Thời điểm đó, để sắm được con tàu như thế này, đối với ngư dân là cả một gia tài. Năm 2006, toàn tỉnh Nghệ An chỉ mới có 4 chiếc trên 400CV.

Tuy nhiên, đến năm 2017, con số này đã đạt gần 600 chiếc, thậm chí có chiếc được đóng với công suất gần 1.600CV, đủ sức vươn khơi những vùng biển quốc tế. Trong 2 năm (2015, 2016), tỉnh Nghệ An cũng đã hỗ trợ hơn 20 tỷ đồng để đóng mới tàu cá công suất từ 400 CV trở lên. Các tàu cá cũng được đầu tư trang thiết bị hiện đại như: máy dò ngang, thiết bị thông tin liên lạc… nên hiệu quả khai thác được nâng lên, ngư dân yên tâm hơn khi đánh bắt trên biển.

Ngư dân sử dụng máy tời kéo lưới. Ảnh: Tiến Hùng
Ngư dân sử dụng máy tời kéo lưới. Ảnh: Tiến Hùng

Đang giới thiệu về tàu cá, bất chợt, thuyền viên trẻ Hoàng Đức Lin Đa gọi lớn. Lin Đa phát hiện hai chiếc tàu giã cào đang chuẩn bị chạy vào khu vực đánh bắt của tàu chúng tôi. Lập tức thuyền trưởng Nguyễn Văn Diện mở bộ đàm, dò kênh của hai chiếc tàu kia để bắt liên lạc. “Cào 2829… cào 2829…. Các anh đang đi vào lưới của chúng tôi” - anh Diện gọi thông báo. Sau một lúc trao đổi, hai chiếc tàu giã cào của ngư dân Quảng Ngãi từ từ rẽ hướng tránh những đường lưới của tàu chúng tôi.

Khi những chiếc tàu giã cào dần khuất sau những con sóng, thuyền trưởng Diện thông báo cho các thuyền viên chuẩn bị kéo lưới. Lúc này đã là 11h trưa. Sau khi nhổ neo, anh Diện nổ máy cho tàu chạy đến cây cờ phao của đường lưới ngoài cùng. Trong khi đó, các thuyền viên còn lại vội vã mặc áo quần bảo hộ, đeo găng tay. Gọi là áo bảo hộ, nhưng thực chất là những chiếc bì nilon cỡ lớn được cắt thành hình người. 5 thuyền viên bê chiếc máy tời nặng nề ra cắm vào chốt gắn chặt ở mạn tàu.

“Bây giờ không kéo lưới bằng tay như trước nữa. Có máy tời này khỏe hơn nhiều. Sau khi tuồn đầu lưới lên, chỉ cần một người thôi cũng đủ sức để kéo vì được trợ sức từ máy. Chứ không có máy tời, ít nhất cũng mất 5 người mới kéo được những tấm lưới nặng trĩu từ biển lên tàu” - thuyền viên trẻ Nguyễn Phú giải thích trước vẻ tò mò của tôi.

Khi những tấm lưới đầu tiên được kéo lên, khuôn mặt của các thuyền viên càng đăm chiêu. “Ít cá quá” - thuyền viên Nguyễn Đô nói với tôi. Anh Diện vừa cầm vô lăng lái tàu, thi thoảng chồm người qua cửa kính lo lắng nhìn mẻ lưới không như mong đợi...

Trong các thuyền viên chỉ còn Lin Đa vẫn giữ được sự lạc quan. Mỗi lần thấy được một con cá hiếm hoi đóng vào lưới, Lin Đa lại hét toáng lên cười đùa. 

“Thường thu nhập sau mỗi chuyến đi biển được chia theo tỷ lệ chủ tàu hưởng 7 phần, các thuyền viên mỗi người một phần. Nếu ai phụ trách thêm đầu bếp thì được hưởng thêm 0,3 phần” - ngư dân Nguyễn Văn Tiến chia sẻ. Mỗi chuyến đi biển của tàu anh Diện kéo dài khoảng 12 ngày thường tốn chi phí khoảng 70 triệu đồng. Vì vậy, mỗi ngày các ngư dân phải đánh bắt được lượng hải sản tương đương trên 6 triệu đồng, nếu như không muốn thua lỗ.

Thành quả mẻ lưới đầu tiên của tàu anh Nguyễn Văn Diện (phường Quỳnh Phương, TX. Hoàng Mai).
Thành quả mẻ lưới đầu tiên của tàu anh Nguyễn Văn Diện (phường Quỳnh Phương, TX. Hoàng Mai). Ảnh: Tiến Hùng.

Mặc dù ít cá nhưng công đoạn kéo lưới cũng kéo dài đến gần 21h mới kết thúc. Làm việc liên tục suốt gần 10 tiếng, ai nấy đều đã thấm mệt. Khuôn mặt lấm chấm giọt mồ hôi mà những cơn gió mát từ biển vẫn chưa kịp lau khô. Nhìn những khay cá, Lin Đa ước tính được hơn 60 kg. “Cũng may hôm nay lại được gần 15 con sam biển và hàng chục con ghẹ đỏ bù lại.

Tổng cộng các loại cũng được hơn 10 triệu rồi”, Lin Đa nói và cho biết thêm, trung bình trước đây mỗi ngày đánh bắt được khoảng 25 triệu đồng. Sam biển và ghẹ đỏ là hai loài hải sản được các thương lái ở Quảng Ninh ưa chuộng. Họ sẵn sàng chạy tàu ra tận khơi để thu mua. Mỗi cặp sam thường có giá 400.000 đồng. Trong khi đó, 1kg ghẹ đỏ sẽ được bán với giá khoảng 500.000 đồng. Những loài này thường được thu mua để bán cho các nhà hàng, khách sạn...

“Ăn cơm, nghỉ ngơi giữ sức. Ngày mai cuộc chơi mới bắt đầu đấy. Chúng ta sẽ đánh gần đảo Bạch Long Vĩ”, thuyền trưởng Diện nói lớn, ý chừng động viên khích lệ các thuyền viên sau ngày đánh bắt đầu tiên có kết quả chưa như mong đợi...

Vùng biển và ven biển Nghệ An gồm 6 huyện, thành, thị với bờ biển dài 82 km, dân số chiếm 39,9% và diện tích chỉ chiếm 8,45% nhưng năm 2016 kinh tế biển đóng góp đến 51,33% GDP toàn tỉnh Nghệ An. GDP bình quân đầu người năm 2006 chỉ đạt 9,27 triệu đồng/người nhưng đến năm 2016 đã đạt 36,21 triệu đồng/người, bằng 1,28 lần bình quân chung toàn tỉnh. Tổng sản lượng khai thác hải sản năm 2016 đạt 109.532 tấn, tăng 2,5 lần so với năm 2006. 

Nghệ An đặt ra mục tiêu năm 2020 toàn tỉnh có 3.870 chiếc tàu với công suất bình quân đạt 177,78 CV. Tàu đánh bắt xa bờ đạt 1.600 chiếc. Đến năm 2030, công suất bình quân đạt 208,62CV, tàu đánh bắt xa bờ đạt khoảng 2.200 chiếc. Trong khi đó, đội tàu hoạt động vùng bờ năm 2020 ước tính có 1.300 chiếc, đến năm 2030 sẽ giảm còn 800 chiếc. Đội tàu hoạt động vùng lộng năm 2020 đạt 970 chiếc, đến năm 2030 giảm còn 700 chiếc. 

(Còn nữa) 

Tin mới

Ghi trên đường Đào Tấn

Ghi trên đường Đào Tấn

(Baonghean.vn) - Trên đường Đào Tấn, những di tích lịch sử như Hào thành, cửa Tả, cửa Hữu… cùng hệ thống bảo tàng còn nguyên đó. Nhưng nay, khi các cơ sở kinh doanh dày thêm, đặc biệt, khi phố ăn đêm được biết đến như một trung tâm ẩm thực thì “nét cổ xưa trong lòng phố thị” đã có phần suy giảm.
Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

(Baonghean.vn) - Đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An đã đưa vào sử dụng có hiệu quả Chương trình tiếp nhận, quản lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trên nền Internet.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 1/2023; Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C; Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng từ nhu cầu chi tiêu dịp Tết Nguyên đán 2023… là những thông tin nổi bật ngày 30/1
Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.
UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2023, UBND tỉnh đã thống nhất thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ cho chủ rừng để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

(Baonghean.vn) -  Những ngày cuối tháng 1/2023, vùng miền núi cao Nghệ An nhiệt độ liên tục hạ thấp đến 1 độ C, gây rét đậm, rét hại. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, người dân, chính quyền các địa phương chủ động các phương án phòng, chống rét, hạn chế các ảnh hưởng xấu.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi tranh lượt đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
 Cam Xã Đoài (Nghi Diên) bán với giá cao nhất tại Nghệ An. Ảnh: Quang An

Nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An bán chạy

(Baonghean.vn) -  Dịp Tết Quý Mão 2023, nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An đã được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn; như cam Đồng Thành, cam Xã Đoài, tảo xoắn Hoàng Mai, rượu đông trùng hạ thảo, tương, nước mắm, trà sen, nấm, kể cả hàng mây, tre đan….
HLV Chu Đình Nghiêm

HLV Chu Đình Nghiêm: 'Hải Phòng chỉ đặt mục tiêu trụ hạng'; HLV châu Âu chưa hài lòng dù Hà Nội FC giành Siêu Cúp Quốc gia

(Baonghean.vn) -  HLV Chu Đình Nghiêm cho rằng, với lực lượng hiện tại, Hải Phòng chỉ dám đặt mục tiêu trụ hạng ở V.League 2023; Nhà cầm quân người Montenegro vẫn chưa thực sự hài lòng về màn thể hiện của các học trò. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
‘Quán tính’ của Tết

‘Quán tính’ của Tết

(Baonghean.vn) - Không ai sợ Tết, nhưng sợ nhất là đến Rằm tháng Giêng mà vẫn hồn nhiên “ăn Tết”. Niềm vui có thể “quán tính” nhưng cuộc sống lại cần phải có những điểm dừng.