Kỳ bí những khối đá phong thủy

(Baonghean.vn)- Căn cứ vào thuyết phong thủy, vào sở thích, quan niệm của từng người chơi, trên cơ sở đó thợ chế tác đá tạo nên nhiều dáng hình khác nhau nhằm mang lại may mắn cho người sử dụng...

1
Theo nghề chế tác đá đến nay đã gần 20 năm, anh Lương Văn Việt (bên trái ảnh), xóm bản Căng, xã Châu Đình, Quỳ Hợp, cho biết: Quỳ Hợp vốn là vùng đất cổ, có thổ nhưỡng khá đặc biệt. Chính vì vậy, trong quá trình đi khai thiên phá thạch, người dân đã phát hiện những loại đá vừa đẹp vừa quý (nhiều nhất ở xã Châu Thành) sau đó đưa về nhà trưng bày. Theo thời gian, khi nhu cầu tâm linh, cũng là phong trào chơi đá phong thủy nở rộ thì, đá ở vùng Quỳ Hợp đã được khắp nơi biết đến và chế tác đá, đặc biệt là đá phong thủy đã trở thành một nghề.
ư
Đá dùng chế tác đồ phong thủy chủ yếu là đá cô đanh đông (đá saphia) và đá thạch anh. Đây là 2 loại đá có độ cứng cao (chỉ đứng sau kim cương và rubi).
2
Để tạo ra một tác phẩm đá phong thủy, công đoạn trước tiên đó là phải dùng nước rửa sạch bụi đất. Lúc này, khối đá gột sạch và lộ ra những vân đá mà người làm nghề cho rằng "đã linh cảm được những sóng vân đang chuyển động từ bên trong thớ đá" để từ đó có những cách tạo hình trong quá trình cắt, gọt.
3
Khâu tạo hình cực kỳ quan trọng đòi hỏi sự tài hoa và tỉ mỉ, khéo léo. Để làm cho “hồn đá” không trở nên đơn điệu, người thợ dày công chế tác đá thành nhiều hình thù phong phú, bắt mắt và điều quan trọng là ý tưởng từ những dáng hình ấy. 
3
Để đá lên "nước" đòi hỏi người thợ phải rất kỳ công, tỉ mỉ trong công đoạn đánh bóng để làm nổi lên những vân, những ánh sa phia...     
6
Ngoài ý tưởng của người thợ, căn cứ vào thuyết phong thủy, vào sở thích, quan niệm của từng người chơi, trên cơ sở đó thợ chế tác đá tạo nên nhiều dáng hình khác nhau, tuy nhiên màu sắc của viên đá thì 100 % là tự nhiên (Trong ảnh là đá cô đanh đông màu xanh ngọc bích).
7
Có khi là những tảng đá với hình thù kỳ bí, vừa bóng đẹp vừa góc cạnh mà theo thuyết phong thủy là dùng để hút linh khí, xua đuổi tà ma...
3
Cũng từ những hòn đá vô tri vô giác, qua bàn tay người thợ còn được chế thành hình các con vật thiêng như: nghê, lân, rùa, cá chép và các loại quả. (Trong ảnh là đá phong thủy có hình cá chép).
3
Tuy nhiên, cũng là chơi đá phong thủy nhưng nhiều người lại không thích mài dũa nhiều mà cốt ở vẻ đẹp nguyên bản của đá (Trong hình là khối đá thạch anh tự nhiên, loại đá được khai thác chủ yếu ở Quỳ Châu, Quế Phong).
5
Và đây là đá cô đanh đông nguyên bản 
Toàn cảnh
Theo anh Lương Văn Việt, chế tác đá phong thủy ngoài việc dày công, tỉ mỉ, người thợ phải hiểu về phong thủy, có như vậy tác phẩm mới thực sự hoàn hảo, bởi "tất cả những ý tưởng tạo tác đều xuất phát từ quan niệm hòn đá đó sẽ mang lại may mắn cho người sử dụng". Cũng chính vì vậy, giá trị của một tác phẩm đá phong thủy nhiều khi cũng tùy thuộc rất nhiều vào cả người mua lẫn người bán, theo như cách nói của những người trong nghề thì đó là còn phụ thuộc vào "duyên"...

Đặng Nguyễn

Tin mới

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

Tiếng Nghệ: Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

(Baonghean.vn) - Sinh thời, nhà thơ Tản Đà từng nhận xét thơ Hồ Xuân Hương: “Thật là tinh quái; những câu hay đọc lên đến ghê người. Người ta thường có câu: “Thi trung hữu hoạ”, nghĩa là “Trong thơ có vẻ”. Như thơ Xuân Hương thì lại là “Thi trung hữu quỷ”, tức “Trong thơ có quỷ”. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh họp báo công bố kỳ họp cuối năm; Chủ tịch UBND tỉnh Kết luận về phiên họp tháng 11; Vé tàu xe kín chỗ, tăng giá mạnh; Yêu cầu bảo đảm xăng, dầu cho đánh bắt thủy sản… Đây một số nội dung nổi bật được đăng tải trên baonghean.vn ngày 2/12.
Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 24/11/2022, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 11 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, cùng tham dự có các thành viên UBND tỉnh; các Ban của HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan.
Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Giới nghệ sĩ Hà Nội đang háo hức chuẩn bị đi dự đám cưới của Quán quân Sao Mai dòng nhạc thính phòng 2019 Lương Hải Yến sẽ diễn ra vào ngày 3/12 tại thị trấn Chũ (Lục Ngạn, Bắc Giang). Tuy nhiên, ai cũng bất ngờ và tò mò về chú rể vì nhân vật này "vừa lạ, vừa quen".
Dân vận khéo, sáng bản làng

Dân vận khéo, sáng bản làng

(Baonghean.vn) - Là huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90% dân số. Những năm qua, huyện Quế Phong đã áp dụng nhiều giải pháp “dân vận khéo”, tạo phong trào thi đua sôi nổi, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới ở thôn bản.
Nước mắm Cửa Lò.

Những thức quà hấp dẫn ở miền quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Bên cạnh những điểm đến và món ăn hấp dẫn, du khách đến với Nghệ An còn có dịp mua những thứ quà tặng mang đậm bản sắc của miền “Gió Lào cát trắng”, đảm bảo khi đã thưởng thức sẽ mong có dịp trở lại vùng quê bên dòng Lam giang.
Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp báo.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Gia đình vợ chồng anh chị Trần Khánh Dương - Võ Thị Lương luôn yêu thương, tràn ngập tiếng cười. Ảnh: Thành Chung

Những người vượt lên nghịch cảnh

(Baonghean.vn) - Ở tỉnh Nghệ An, hiện nay có rất nhiều tấm gương sáng là người khuyết tật đã cố gắng vượt qua khó khăn của bản thân, vươn lên phát triển, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Truyện ngắn: Dì Lương

Truyện ngắn: Dì Lương

(Baonghean.vn) - Một ngày, khi tôi vừa tan học, bước ra khỏi cổng trường, tôi thấy dì Lương đang mua đống vỏ hộp ở quán tạp hóa ngay sát đó. Bỗng trong tôi dâng lên cảm giác xấu hổ với bạn bè. Khi dì gọi với theo, tôi quay mặt lại và nhìn dì bằng ánh mắt lạnh băng...
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.