Kỷ niệm 154 năm ngày sinh Nhà chí sỹ yêu nước Phan Bội Châu

(Baonghean.vn) - Ngày 26/12, Sở Văn hóa và Thể thao, Ban Quản lý Di tích Nghệ An tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương tưởng niệm nhà chí sỹ yêu nước Phan Bội Châu.

Dự lễ có các đồng chí: Nguyễn Văn Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Trần Thị Mỹ Hạnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao cùng lãnh đạo Đảng ủy xã Xuân Hòa, con cháu dòng họ Phan.

Kỷ niệm 154 năm ngày sinh Nhà chí sỹ yêu nước Phan Bội Châu ảnh 1
Đoàn đại biểu gồm lãnh đạo Bộ VH&TT&DL, Sở VH&TT thăm Nhà lưu niệm cụ Phan Bội Châu nhân Kỷ niệm 154 năm ngày sinh. Ảnh: Thảo Hằng

Đoàn đại biểu đã dâng lẵng hoa tươi thắm, nén hương thơm, bày tỏ tấm lòng tri ân đối với bậc tiền bối cách mạng, nhà tư tưởng - văn hóa lớn của dân tộc; Người được Chủ tịch Hồ Chí Minh tôn kính gọi là “bậc anh hùng, vị thiên sứ, đấng xả thân vì độc lập dân tộc, được 20 triệu con người trong vòng nô lệ tôn sùng”.

Cụ Phan Bội Châu tên húy là Phan Văn San, hiệu là Sào Nam, sinh ngày 26/12/1867 tại làng Sa Nam, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, trong một gia đình nhà nho giàu truyền thống yêu nước.

Sinh ra và lớn lên trong cảnh đất nước bị thực dân Pháp đô hộ, Phan Bội Châu nuôi khát vọng tìm đường cứu nước, cứu dân. Khát vọng ấy đã thôi thúc người con đất Nam Đàn tìm đường đấu tranh cách mạng. Suốt gần 30 năm hoạt động, chẳng quản ngại gian lao, vất vả và hiểm nguy, Phan Bội Châu đã đi khắp mọi miền đất nước và sang Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan… để hoạt động cách mạng.

Kỷ niệm 154 năm ngày sinh Nhà chí sỹ yêu nước Phan Bội Châu ảnh 2
Đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch dâng hương tưởng nhớ cụ Phan Bội Châu. Ảnh: Thảo Hằng

Với chủ trương cứu nước theo khuynh hướng bạo động, cụ Phan đã thành lập Duy Tân hội, Việt Nam Quang Phục hội rồi Việt Nam Quốc dân Đảng để tập hợp lực lượng và nhờ viện trợ của bên ngoài. Nổi bật nhất là phong trào Đông Du đã tạo nền tảng cho những thay đổi của đất nước đầu thế kỷ XX, góp phần đào tạo đội ngũ trí thức sẵn sàng tiếp nhận con đường cách mạng vô sản, và nhiều người sau này trở thành yếu nhân của cách mạng Việt Nam.

Ngày 30/6/1925, cụ Phan Bội Châu bị thực dân Pháp bắt cóc tại Thượng Hải (Trung Quốc) rồi giải về nước, đem xử tại tòa Đề hình Hà Nội rồi đưa về an trí ở Huế. Sáng 29/10/1940 (tức 29/9 năm Canh Thìn), cụ trút hơi thở cuối cùng ở dốc Bến Ngự.

Kỷ niệm 154 năm ngày sinh Nhà chí sỹ yêu nước Phan Bội Châu ảnh 3
Đoàn đại biểu tưởng niệm Nhà chí sỹ yêu nước Phan Bội Châu. Ảnh: Thảo Hằng

Không chỉ là nhà chí sỹ cách mạng, Phan Bội Châu còn là một nhà văn hóa lớn, di sản thơ văn của cụ chứa đựng nỗi niềm ưu ái trước vận mệnh dân tộc và thể hiện niềm tin ở tương lai. Cụ Phan đã cống hiến trọn vẹn cuộc đời cho phong trào giải phóng dân tộc, là tấm gương sáng cho các thế hệ sau học tập và noi theo.

Tuy phong trào Đông Du do cụ khởi xướng không thành công, nhưng tấm lòng kiên trung và quá trình hoạt động cách mạng của cụ những năm đầu thế kỷ XX vẫn trường tồn, là kho tàng lịch sử quý báu.

Đây là hoạt động nhằm tưởng nhớ, tôn vinh những đóng góp to lớn của cụ Phan Bội Châu; đồng thời tuyên truyền, hun đúc thêm tinh thần yêu nước, giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân về truyền thống yêu nước, cống hiến hết mình cho Tổ quốc./.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.
Thi công giai đoạn 2 đại lộ Vinh- Cửa Lò

TP. Vinh nỗ lực gỡ các nút thắt về hạ tầng, giảm ùn tắc giao thông

(Baonghean.vn) - Vinh là đô thị trẻ nhưng trước sự phát triển quá nhanh của các phương tiện giao thông, nhất là xe ô tô cá nhân nên hạ tầng đô thị đã bộc lộ những hạn chế, bất cập. Việc dồn sức, ưu tiên mở rộng các dự án giao thông trọng điểm để gỡ nút thắt, giảm ùn tắc là vô cùng cần thiết.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.
'Mắt biển' giữa Trường Sa

'Mắt biển' giữa Trường Sa

(Baonghean.vn) -  Những ngọn hải đăng không bao giờ tắt trên quần đảo Trường Sa giúp cho ngư dân có thể yên tâm bám biển, tàu thuyền đi đúng hướng, không mắc cạn hay vướng vào các bãi đá ngầm. Ngoài ra, đây còn là cột mốc khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
Ai cho em mùa xuân

"Ai cho em mùa xuân?"

(Baonghean.vn) -  Nhắc lại câu hỏi “Ai cho em mùa xuân” tự nhiên lại liên tưởng đến câu hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân…”.
Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Kiatisuk sẵn sàng thay thế Tuấn Anh, Minh Vương; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

(Baonghean.vn) - Gần 518 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ; Khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới... là những nội dung chính trong ngày 4/2.