Kỷ niệm 76 năm khởi nghĩa Đô Lương

(Baonghean.vn) - Sáng 13/1, huyện Đô Lương tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 76 năm Ngày khởi nghĩa Đô Lương (13/1/1941 - 13/1/2017)

Đêm 13/1/1941, Đội Cung cùng 11 lính đồn Chợ Rạng tiến về chiếm Đồn Đô Lương, giết tên Đồn trưởng rồi cùng 25 lính ở đây tiến đánh đồn Vinh ngay trong đêm. Do bị lộ nên không chiếm được trại giám binh, nghĩa quân bị đàn áp, binh biến chấm dứt, sau đó Đội Cung bị bắt và đến cuối tháng 2/1941, Toà án binh Hà Nội đã xử án 51 bị can trong vụ Khởi nghĩa Rạng - Đô Lương. Đội Cung và 10 người khác bị kết án tử hình, 12 người bị án chung thân, 2 người bị án 20 năm khổ sai.

Lãnh đạo huyện Đô Lương dâng hương tại Tượng đài khởi nghĩa Đô Lương.

Khởi nghĩa  Đô Lương còn được gọi với các tên khác như: Binh biến Rạng Lường, khởi nghĩa Đô Lương, mặc dù thất bại nhưng cuộc khởi nghĩa đã thể hiện tinh thần yêu nước của các chiến sỹ cách mạng, không chịu làm nô lệ, khổ sai, vùng lên đấu tranh chống giặc ngoại xâm. Cuộc khởi nghĩa là tiếng chuông báo động cho các cuộc khởi nghĩa sau này đi đến thắng lợi.

Phát huy truyền thống đó, năm 2016, Đảng bộ và nhân dân huyện Đô Lương đã không ngừng thi đua, đoàn kết, vượt qua khó khăn để giành được nhiều thắng lợi trên các lĩnh vực, xây dựng quê hương ngày càng đổi mới, phát triển.

Hữu Hoàn