Kỳ quan thế giới Vịnh Hạ Long sắp thành bãi rác

Gần đây, nhiều khách du lịch đã phán ánh về tình trạng ô nhiễm của Vịnh Hạ Long, có ý kiến cho rằng kỳ quan thế giới đang biến thành bãi rác thải...

Qua phản ánh của nhiều khách du lịch, khi tham quan Vịnh Hà Long họ đã mua vé với mức 600.000 đồng/khách, nhưng điều đáng buồn là kỳ quan thế giới này đang bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Anh H, một hướng dẫn viên cho biết: Tình trạng này có từ nhiều năm, không ít du khách đã phản hồi và báo chí cũng đã tốn không ít giấy mực, nhưng không hiểu vì sao vẫn tồn tại.

Rác trên Vịnh Hạ Long.

Cũng có những ý kiến cho rằng, không phải Ban quản lý Vịnh Hạ Long không biết vấn đề này, bởi họ đã đề ra một số giải pháp như thanh tra, kiểm tra, xử lý những hành vi xâm hại đến môi trường sinh thái, tổ chức ký cam kết bảo vệ cảnh quan, môi trường di sản đối với các tổ chức, cá nhân có hoạt động phát triển kinh tế xã hội trên và xung quanh vịnh Hạ Long, hay tổ chức thu gom, vận chuyển về bờ xử lý chất thải sinh hoạt... 

Thế nhưng, trên thực tế hiện nay cho thấy các giải pháp này rõ ràng chưa thực sự hiệu quả dẫn đến một “vịnh Hạ Long rác” không xứng tầm với danh hiệu kì quan thế giới. Đã đến lúc lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, đặc biệt Ban quản lý Vịnh Hạ Long cần có những giải pháp mạnh tay và hiệu quả hơn để níu chân du khách đến với Hạ Long.

Đầu tiên là xử lý nguồn rác thải, nước thải sinh hoạt cũng như các chất xả thải của các nhà máy, xí nghiệp, mỏ than quanh Vịnh lâu nay đều tống thẳng xuống Vịnh trực tiếp mà không qua xử lý.

Rác ở Vịnh Hạ Long.

Tiếp đó là xử lý tình trạng rác từ các tàu du lịch đang trôi bềnh bồng trên Vịnh, chưa kể ở ngay những chỗ tắm biển tình trạng khách  du lịch thiếu ý thức, người buôn bán vẫn vô tư xả rác hằng ngày hằng giờ.

Đã đến lúc Tỉnh Quảng Ninh cần quy định rõ trách nhiệm thu gom rác thải trôi nổi trên Vịnh Hạ Long của Ban quản lý Di sản Vịnh Hạ Long và việc giữ gìn vệ sinh môi trường trong vùng di sản của thành phố Hạ Long và các địa phương có liên quan. Việc bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long, đang rất cần có những bước đi thích hợp như việc xã hội hóa giao các vùng ven bờ Vịnh cho các địa phương, các cơ sở kinh doanh, đặc biệt là những tổ chức có trách nhiệm thu gom, xử lý chất thải.

Theo VOV