Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 có gì mới?

Bộ GD-ĐT sẽ tập trung điều chỉnh những quy định về xét tuyển, quy định thời gian nộp rút hồ sơ ngắn hơn, phương thức nộp đơn xét tuyển đơn giản hơn.

Kỳ  thi THPT Quốc gia năm 2016, Bộ GD-ĐT vẫn giữ ổn định như năm trước. Tuy nhiên, sẽ điều chỉnh quy trình xét tuyển đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) để khắc phục những bất cập hạn chế của năm 2015.

Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, Bộ GD-ĐT đang hoàn thiện dự thảo phương án kì thi THPTQG và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016 sau khi lấy ý kiến các các chuyên gia, các nhà giáo, học sinh, phụ huynh và toàn xã hội… Dự kiến, Bộ sẽ công bố quy chế thi tuyển sinh ĐH, CĐ trước Tết nguyên đán.

Trên thực tế, về căn bản, quy chế thi không thay đổi nhiều so với năm 2015 bởi kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015 đã thành công, đạt được các mục tiêu đề ra, đảm bảo gọn nhẹ, giảm tốn kém, giảm áp lực đối với thí sinh và xã hội; kết quả thi tin cậy, khách quan… Theo đó, công tác tổ chức thi, quy trình thi, thủ tục, hồ sơ đăng ký dự thi năm nay không thay đổi nhiều so với năm trước.

Học sinh lớp 12, trường THPT chuyên - Đại học Vinh đang trao đổi về kỳ thi THPT quốc gia
Học sinh lớp 12, trường THPT chuyên - Đại học Vinh đang trao đổi về kỳ thi THPT quốc gia

Bộ chỉ điều chỉnh phương thức xét tuyển ĐH,CĐ làm sao cho phù hợp tránh bất cập như năm trước. Thí sinh không nên quá bận tâm về việc này mà yên tâm học tập cho tốt.

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, thời gian diễn ra kỳ thi sẽ vẫn là tháng 7 sau khi tham gia nhiều ý kiến thì việc tổ chức thi như năm vừa rồi thuận lợi nhất cho tất cả các trường. Bởi đầu tháng 7, các trường ĐH, CĐ đã kết thúc năm học nên sẽ thuận lợi cho việc điều động cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên tham gia kì thi; việc bố trí giảng đường, ký túc xá phục vụ thí sinh và người nhà lưu trú trong những ngày thi cũng thuận lợi hơn. Tổ chức thi THPT quốc gia vào đầu tháng 7 cũng sẽ giúp cho các trường ĐH, các sở GD-ĐT không phải thay đổi kế hoạch năm học, tạo thuận lợi cho tổ chức thi.

Với thí sinh, thi vào tháng 7, có thêm một tháng ôn tập, cũng có sự yên tâm, thoải mái hơn về mặt tâm lý, chuẩn bị cho kỳ thi được kỹ càng hơn.

Về thời gian thi, một số người băn khoăn nhiệt độ đầu tháng 7 rất nóng, không thuận lợi cho thí sinh. Tuy tháng 7/ 2015 nhiệt độ tăng đột biến, cao nhất so với các năm nhưng năm nay diễn biến thời tiết có thể sẽ khác, vì vậy, Bộ GD-ĐT dự kiến giữ thời điểm thi THPT quốc gia vào tháng 7.

Vẫn duy trì tổ chức 2 cụm thi

Cụm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 sẽ không thay đổi nhiều vì tổ chức 2 cụm thi dành cho thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT và cụm thi dành cho thí sinh vừa xét tốt nghiệp THPT vừa xét tuyển ĐH, CĐ như năm vừa qua được các trường đại học, các Sở GD-ĐT đánh giá tốt, thỏa mãn yêu cầu của thí sinh. Do vậy, Bộ sẽ giữ nguyên 2 loại cụm thi.

Tuy nhiên, để tạo thuận lợi cho các thí sinh vùng giáp ranh trong việc di chuyển tới nơi thi, Bộ GD-ĐT đồng ý cho các thí sinh vùng giáp ranh được tự chọn cụm thi phù hợp.

Kết cấu đề thi không thay đổi

Đối với đề thi, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, đề thi căn bản không thay đổi vì đã định hướng cho thí sinh học ngay từ đầu năm. Đề thi như năm 2015 được các trường đại học đánh giá tốt và đã chọn được học sinh tốt, đồng đều vào trường, chất lượng tốt hơn các năm trước.

Đề thi năm trước được phân ra 60% là kiến thức cơ bản và 40% kiến thức nâng cao để phân loại thí sinh. Mọi người đều đã thấy khả năng phân loại đề thi rất tốt. Phổ điểm rất tốt, phân bố dải đều từ thấp đến cao giúp cho các trường tuyển sinh với mức độ yêu cầu khác nhau.

Năm 2016, Bộ GD-ĐT xây dựng trên nguyên tắc giữ nguyên kết cấu đề thi, ngày thi, đợt thi... như năm 2015 nên thí sinh có thể yên tâm ôn tập và chuẩn bị cho kỳ thi.

Thời gian xét tuyển sẽ ngắn hơn

Sắp tới, Bộ GD-ĐT sẽ công bố dự thảo Quy chế tuyển sinh để lấy thêm ý kiến nhưng trên nguyên tắc là những bất cập đó sẽ được khắc phục trong năm nay. Bộ sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh và cả nhà trường.

Năm trước, Bộ đã bố trí 8 điểm công bố điểm thi nhưng do thí sinh vào quá đông nên nghẽn mạch. Năm nay, bộ phân tán thêm nhiều điểm công bố điểm thi để thông tin thông suốt hơn, khắc phục tình trạng nghẽn mạch.

Điểm mấu chốt nhất trong quy chế mới này là khâu xét tuyển để làm sao khắc phục những bất cập năm trước.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho rằng, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015 là cho thí sinh rút hồ sơ ra và nộp vào. Đây là việc rất nhân văn giúp cho thí sinh biết rớt trường này để rút hồ sơ nộp trường khác với việc trúng tuyển cao hơn, tránh học lại 1 năm.

Bên cạnh đó vì quyền lợi của trường, thí sinh chỉ nộp vào 1 trường thôi sẽ tránh ảo. Thế nhưng, sinh ra bất cập là thí sinh luôn luôn theo dõi diễn biến của các trường để biết mình đỗ hay trượt để lựa chọn trường và dồn nộp hồ sơ vào giờ chót sinh ra bất cập quá tải ở 1 số trường mà mức độ cạnh tranh cao. Hơn nữa, thời gian xét tuyển kéo dài tới 20 ngày, gây mệt mỏi cho phụ huynh, thí sinh… Chính vì vậy đã sinh ra bất cập, Bộ GD-ĐT không lường trước được nên năm nay Bộ sẽ khắc phục hạn chế này.

Vì thế, trong quy chế tuyển sinh năm 2016, Bộ GD-ĐT sẽ tập trung điều chỉnh những quy định về xét tuyển, chủ yếu là những quy định mang tính kỹ thuật, ví dụ như sẽ quy định thời gian nộp rút hồ sơ ngắn hơn, phương thức nộp đơn xét tuyển đơn giản, thuận tiện hơn để đảm bảo quyền lợi xét tuyển công bằng của thí sinh, tạo thuận lợi nhất cho thí sinh và các trường./.

Theo VOV

Tin mới

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh thăm và làm việc tại Tân Kỳ

Tân Kỳ - Sức vươn mạnh mẽ trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Năm 2023, huyện Tân Kỳ sẽ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện - mốc son lớn đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Kỳ. Trong quá trình phấn đấu vươn lên, Tân Kỳ ngày một khẳng định vai trò, vị trí ở miền Tây Nghệ An.
Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

(Baonghean.vn) - Cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người dân sống trong khu vực hồ sinh thái Vinh Tân đã hết sức bức xúc, có đơn “kêu cứu” vì hồ này bị ô nhiễm nặng môi trường nước.