Kỳ tích của đôi vợ chồng khuyết tật

(Baonghean) - Hơn 2 tháng nay, căn nhà nh ca bà Thu xóm 18, xã Nghi Phong (Nghi Lc) ngp tràn hnh phúc, bi gia đình va được đón mt thành viên mi chào đời - bé Nguyn Th Bo Uyên. Nhng ai đã tng biết đến hoàn cnh ca b m Bo Uyên, hn s có dp được chiêm nghim v giá tr ca mt tình yêu đích thc...

 

Định mnh cuc đời


Bước vào căn nhà nh y, chúng tôi có cm giác dường như cái rét ct da, thu tht ca mùa Đông đang ngoài xa, không th ùa vào. Bi l, trên khuôn mt mi người đều n n cười m áp và ánh mt lp lánh nim tin v cuc đời. Vi thân hình nh thó, qut quo trên chiếc giường đơn sơ, Nguyn Bá K (SN 1990)- b đẻ ca bé Bo Uyên, k v tui thơ bt hnh và hành trình kiếm tìm hnh phúc ca mình. Là con th hai trong gia đình có 2 ch em, t nh K đã t ra là mt cu bé thông minh, hiếu động, hc hành gii dang, được thy yêu bn mến. Năm lp 4, đang tham gia trn đá bóng sân làng, bng dưng K thy chân đau nhói, ri không th cùng bn bè đui theo trái bóng. Chân đau, K vn c gng đi li, b m cu đã đưa con chy vy khp nơi lo vic thuc thang, cu cha, chng bnh viêm đa khp vn không h thuyên gim. Để ri, hơn mt năm sau, khi K va bước vào lp 6, bước chân ca cu đã khuu xung trên đường đến trường.

Cũng t đó, K phi gác li vic hc hành để lo chy cha. Thương con, v chng bà Thu đã bán ln, bán trâu bò để lo chuyn thuc thang, đưa con đi khp các bnh vin trong Nam, ngoài Bc, xung b ri li lên rng để tìm thuc hay, thy gii nhưng đành bt lc. K nghn ngào nh li: "Chiu hôm đó, em đang nm điu tr bnh vin tnh, b đưa thc ăn đến và động viên em c gng ung thuc đầy đủ để chóng khi.

My ngày sau, không thy b lên thăm, em hi thì mi người bo rng bà ni đang m nên b đang nhà chăm. Hơn mt tháng sau, em xut vin tr v nhà. V đến cng, linh tính đã mách bo cho em có điu gì đó chng lành khi cây ci trong vườn héo úa. Vào gia sân, em tht s choáng váng và hoàn toàn suy sp khi thy trong nhà bàn th nghi ngút khói hương, gia là di nh ca b... Sau đó em mi biết rng, bui chiu t bnh vin tr v, b đã ra đi sau mt cơn đột qu...". Mt người đàn ông tr ct, gia đình bà Thu vn đã khó khăn nay khó khăn càng thêm chng cht, trong nhà gi đây không còn mt thđáng giá. Thương người m đang ngày mt héo ht bi gánh nng mưu sinh và ni đau tinh thn đang đè nng, K quyết định dng bước vic chy cha, thuc thang, chp nhn chung sng vi căn bnh him nghèo đang ngày đêm hành h thân xác cu bng nhng cơn đau tê di. Căn bnh viêm đa khp quái ác y biến chng rt nhanh, t ch lit chân phi lan sang chân trái, lan đến hai tay ri đến lit toàn thân.

Đế
n nay, K ch có th c động được 3 ngón tay rt khó khăn và đau đớn, mi sinh hot cá nhân đều phi trông cy đến người thân. T 12 năm nay, cuc đời K gn cht vi chiếc giường và 4 bc tường bao quanh. Khong 4-5 năm đầu, K luôn sng trong ni tht vng, thân xác héo mòn, tinh thn rũ. Cái đau but luôn nhc nhi và lan ta khp cơ th, có cm giác như vô vàn con quái vt nh ly ty chui vào da tht ri ra sc rt các khp xương. Va chng chi vi ni đau th xác, va b vây ba bi ni cô đơn, Nguyn Bá K luôn chìm ngp trong ni đau bun. "Tht s, nhiu lúc em đã nghĩ đến cái chết. Sng mà luôn b đau đớn, không có tương lai thì cuc đời mình không còn ý nghĩa. Trong khi, bn bè cùng trang la ngày ngày cp sách đến trường, chăn trâu ct c, ngày hi hò reo khp xóm làng..."- K tâm s.


"Ánh sáng cuối đường hầm"


Nhng tưởng cuc đời Nguyn Bá K s mãi ngp chìm trong bóng ti ca s tht vng và kh đau. Nhưng mt ngày kia, tia ánh sáng hy vng đã lóe lên phía cui đường hm. Năm 2005, qua báo chí, cu tình c được biết v Nguyn Công Hùng- mt người đồng hương Nghi Lc b bi lit bm sinh, gia cnh nghèo khó nhưng đã vươn lên tr thành người có ích cho xã hi và được phong là "Hip s Công ngh thông tin". K chia s: "Thy anh Hùng còn chu nhiu bt hnh hơn mình mà làm nhng vic ln lao như thế, nên t đó em quyết tâm gượng dy để làm mt vic gì đó hu ích cho đời. Và em luôn mong có được chiếc máy vi tính để noi gương anh y, nghe tin anh Công Hùng mt đi em rt bàng hoàng như mt đi đim ta tinh thn. Nhng người khuyết tt như em đều thy mình mt mt ch da". Đến năm 2009, ước mơ ca K tr thành hin thc khi có mt nhà ho tâm đã gi tng mt giàn máy vi tính. Ban đầu, vic tiếp cn và thc hin các thao tác không h d dàng bi toàn thân đã tê lit, ch còn 3 ngón tay còn kh năng nhúc nhích. Hơn na, vi mt người hc d lp 6, chưa qua bt c mt lp đào to tin hc nào thì vic s dng máy vi tính qu tht không đơn gin. Tht may, s phn đã không ly đi ca K tt c, vn để li cho cu cái đầu thông minh, nhy bén t thi còn đi hc. Sau mt thi gian vt ln, mày mò bên chiếc máy vi tính, K đã s dng nó thành tho, 3 ngón tay đã thc hin thao tác rê chut khá thun thc. Máy tính được ni mng Internet đã giúp cu thoát khi s giam hãm ca 4 bc tường để vươn ra khp muôn nơi. K li mò mm hc cách thiết kế trang web vi mong ước được s to lp thêm mt din đàn dành riêng cho người khuyết tt. Thế ri, din đàn nguoikhuyettat.com ra đời, K có thêm nhiu người bn mi t khp mi min đất nước. S giao lưu, gp g, dù là qua mng đã giúp chàng trai khuyết tt xã Nghi Phong nhn thy cuc đời vn còn nhiu nim vui và nhiu điu ý nghĩa.


Trong s nhng người bn thường xuyên ghé thăm din đàn nguoikhuyettat.com, có mt cô gái thường xuyên tâm s và chia s vi K nhng điu thm kín, hai người nhanh chóng tr thành bn tâm giao. T ch trao đổi tâm tư qua nhng dòng bình lun (comment) trên din đàn, đôi bn tr chia s s đin thoi để được nghe ging nói ca nhau. Mi ngày, vì mt lý do khách quan nào đó mà 1 trong 2 người không th lên mng hoc liên lc đin thoi thì trong lòng người kia như có la đốt, dưới chân như đang có kiến bò. Cô gái thường xuyên chia s tâm tư vi K là Phan Th Nga (SN 1990), quê xã C Đạm, huyn Nghi Xuân (Hà Tĩnh). Lúc nh, vì mt tai nn bt ng, Nga b nh hưởng đến não, tay trái và chân trái hot động khá khó khăn.

Dù b khuyết tt, Nga vn quyết tâm theo đui vic hc hành và đã hoàn thành chương trình đào to cao đẳng tài chính ti mt trường đại hc Hà Ni và đang theo hc chương trình liên thông lên trình độ đại hc. Mt ngày, khi "lang thang" trên mng Internet, tình c cô bt gp din đàn nguoikhuyettat.com và ngày càng tr nên thân thiết vi người qun tr trang web. Thi gian chuyn trò càng lâu, tình cm hai người càng thêm gn bó.

Trong mt ln v quê, cô gái vùng "đất t" ca điu hát ca trù tìm đường sang xã Nghi Phong để gp bn tâm giao. Ngay t phút đầu gp g trong "thế gii thc", K đã nhn thy Nga có mt trái tim nhân hu và cht cha mt tm lòng bao dung. Còn Nga cũng "đọc" được t ánh mt K mt nim khát khao được yêu thương và đón ch nim hnh phúc. Hai trái tim đã hòa cùng mt nhp, cùng ct lên tiếng nói yêu đương. Đôi bn tr vn còn ngn ngi. Dù biết trái tim mình đã thuc v Nga nhưng K không dám ng li, bi cu luôn mc cm v thân phn tt nguyn và nghĩ rng không bao giđược cơ may đến vi người mình yêu thương. ln gp tiếp theo, trái tim bao dung ca Nga mách bo cô phi lên tiếng. Khi Nga va ct li, K sung sướng đến trào nước mt, tưởng mình nghe nhm, ri tưởng đang trong mơ. Đôi bn khuyết tt khát khao hnh phúc đã quyết định đến vi nhau, cùng chung tay xây dng t m. Lúc đầu, gia đình hai bên đều ra sc ngăn cn. Nhưng ri, trước tình cm mãnh lit, chân thành và quyết tâm ca đôi tr, hai gia đình không n gây cnh chia lìa cho đôi la.


Tình yêu đơm hoa kết trái


Cui tháng 4/2012, xã Nghi Phong và xã C Đạm, có mt đám cưới hết sc đặc bit. Chú r không th lên xe hoa đưa v "v dinh", và cô dâu lên xe hoa v nhà chng mà không có chng đi cnh. Đôi uyên ương gp nhau trong ngày cưới, lúc cô dâu bước ra khi xe hoa, tiến đến trước cng hôn trường, nơi chiếc xe lăn có chú r đang nm ngóng đợi trong nim hân hoan và ngp tràn hnh phúc. Cô dâu trong b váy cưới xúng xính tươi cười đẩy chiếc xe lăn ca chng tiến vào hôn trường trong tiếng v tay và hò reo ca h hàng, xóm ging và bè bn. Ban đầu, nhà trai có ý định làm cái l cưới nho nh để đón dâu. Không ng trong gi thành hôn, hôn trường cht ních người. Biết tin K cưới v, người dân trong vùng cùng đến để chia vui, khi chng kiến tình cm ca đôi v chng tt nguyn, nhiu người đã rơi nước mt vì xúc động.
                      Nim hnh phúc ca K - Nga bên con gái Bo Uyên.

Tình yêu ca hai người đã đơm hoa, kết trái khi bé Bo Uyên chào đời và khe mnh, xinh xn. Mái m y gi đã có 4 thành viên thuc 3 thế h. Tiếng khóc ca Bo Uyên chính là bài ca hnh phúc ca đôi v chng tr tt nguyn. Gi đây, K chính là tr ct ca gia đình, bi ngun chi tiêu hàng ngày ca c nhà da vào đồng lương ca mt công ty phn mm Thành ph H Chí Minh tr cho K hàng tháng. Khi quyết định làm v K, Nga đã gác li vic liên thông lên đại hc và hin đang nhà chăm con.


Trước vic người chng ra đi đột ngt, con trai b bi lit toàn thân, sc lc bà Thu đã gim đi rt nhiu, không th làm qun qut ngoài đồng như trước. Nguyn Bá K tâm s: "Nhiu lúc, em c ng như mình đang mơ, không th tin ni s phn đã mm cười và đưa đến cho mình mt người v du hin, bao dung và cô con gái ngoan ngoãn, xinh đẹp. Trông thy con gái ln lên tng ngày, em vô cùng sung sướng. Em không có mong ước nào hơn là s sng ca mình có được tht dài để dõi theo tng bước đi ca con gái, lp được mt trung tâm nho nh để dy tin hc cho người khuyết tt. Và mong vđược mt công vic n định để có thêm ngun thu nhp, ci thin cuc sng gia đình và chăm lo vic hc hành cho bé Bo Uyên sau này".


Đ
ã ri ghế nhà trường ph thông t lâu, gi đây chng kiến không khí đầm m ca gia đình bà Thu, chúng tôi mi được chng nghim đầy đủ triết lý nhân sinh ca nhà văn Nguyn Khi gi gm trong truyn ngn "Mùa lc: "S sng ny sinh t cái chết, hnh phúc hin hình t nhng hy sinh, gian kh, đời này không có con đường cùng, ch có nhng ranh gii, điu ct yếu là phi có sc mnh để bước qua nhng ranh gii y". Có được nim hnh phúc hôm nay, Nguyn Bá K và Phan Th Nga đã vượt qua nhiu "ranh gii", làm nên nhng k tích trong cuc đời...


Công Kiên