Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Trần Vũ - Đặng Nguyễn

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.

Sập bẫy vì “khát” việc làm

Cách đây hơn 7 năm, theo như lời kể của Hoa Thị Mây (tên bị hại đã được thay đổi), sinh năm 1996, trú xã Tà Cạ (Kỳ Sơn), dù hai vợ chồng đã có con nhưng cuộc sống thường xảy ra mâu thuẫn. Buồn chán chuyện gia đình, Mây nảy sinh ý định sẽ bế theo đứa con nhỏ xuống thành phố Vinh tìm việc làm thuê. Người phụ nữ này chỉ suy nghĩ đơn giản cứ xuống đến thành phố rồi tính tiếp.

Cùng thời điểm này, Mây được người phụ nữ tên Xơn giới thiệu đi làm công ty ở thành phố Vinh. Sở dĩ người này rủ Mây đi vì trước đó được Lê Thị Ngọc (SN 1988), trú xã Tà Cạ (Kỳ Sơn) nhờ tìm người đi làm công ty. Nhưng chính chị Xơn cũng không hề biết rằng, đó là âm mưu từ trước của Ngọc và đồng bọn. Bởi trước đó, Ngọc đã cấu kết với chị họ là Kha Thị Vân (SN 1982), trú xã Nga My, huyện Tương Dương và Lô Văn Cầu (SN 1981), trú xã Xiêng My, huyện Tương Dương bàn bạc về việc tìm phụ nữ đưa sang Trung Quốc bán lấy tiền.

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm ảnh 1

Bị hại đến tham dự phiên tòa đã kể lại cuộc sống sau khi bị bán sang xứ người. Ảnh: Trần Vũ

“Do thời điểm đó em và chồng có chút mâu thuẫn, buồn chán nên em bế theo đứa con nhỏ mấy tháng tuổi đi theo Ngọc. Đi một quãng đường thì Cầu đón mẹ con em lên xe ô tô khác. Vì say xe nên em mệt, cứ nằm ngủ li bì, không biết họ đưa đi đâu. Sau mấy ngày ngồi ô tô em mới biết rằng, mình đã bị đưa sang Trung Quốc”, Mây kể lại việc bị bán sang xứ người vào tháng 5/2016.

Quay lại với nội dung vụ án, sau khi Mây bị đưa sang Trung Quốc thì Kha Thị Vân (đã lấy chồng và sinh sống bên đó) đón và đưa về nhà mình ở. Sau đó 1 tháng thì Vân nhờ người bán Mây cho một người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ với giá 190 triệu đồng. Người này đưa cho Vân hơn 31 triệu đồng. Trong vụ án này, Vân được hưởng lợi 1,5 triệu đồng, Ngọc hưởng lợi 11 triệu đồng, Cầu hưởng lợi 10 triệu đồng, Xơn bỏ túi 9 triệu đồng.

Hành vi mua bán người của các đối tượng chỉ bị bại lộ khi nạn nhân ôm con bỏ trốn về Việt Nam. Ngày 9/3/2022, sau khoảng 10 tháng trở về Việt Nam, Mây đã làm đơn tố cáo hành vi mua bán người của các đối tượng lên cơ quan chức năng. Biết hành vi của mình bị bại lộ, ngay hôm sau Lô Văn Cầu đến Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn đầu thú về hành vi phạm tội của mình. Không lâu sau 2 đối tượng Lê Thị Ngọc và Kha Thị Vân cũng lần lượt bị cơ quan chức năng bắt giữ và bị truy tố về tội “Mua bán người”.

Chuỗi ngày tủi nhục

Tại phiên tòa xét xử 3 bị cáo Lê Thị Ngọc, Kha Thị Vân, Lô Văn Cầu vào ngày 13/1/2023 về tội “Mua bán người”, bị hại đã kể lại chuỗi ngày tủi nhục của mình nơi xứ người. Mây chia sẻ đã khóc hết nước mắt khi biết mình bị đưa sang Trung Quốc. Hoảng sợ, Mây yêu cầu các đối tượng đưa về nước thì bị ép phải chuộc tiền, nếu không có tiền phải liên lạc với người thân ở Việt Nam gửi tiền sang. Vì hoàn cảnh khó khăn lại lo sợ những ánh mắt và lời nói đầy hăm dọa của các đối tượng, Mây đành gật đầu đồng ý.

Vì ôm theo đứa con nhỏ nên lúc đầu Mây bị “nhà chồng” bên Trung Quốc làm khó. Tuy nhiên, chị kiên quyết bảo vệ đứa con thơ. Cũng vì vậy, nên Mây bị chồng và gia đình đối xử thậm tệ. Không những bị nói nặng lời, đánh đập, mà còn bị nhà chồng quản thúc chặt. Bị hại cho hay, suốt thời gian dài chị sống trong tủi nhục nên luôn nuôi ý định bỏ trốn về Việt Nam.

Một mình nơi đất khách quê người khiến nỗi vất vả, khổ cực của chị càng lớn hơn. Nhất là khi một thân một mình chăm sóc đứa con nhỏ hay đau ốm. Mây phải chắt bóp từng đồng bạc để nuôi con và góp tiền làm lộ phí để trốn về Việt Nam.

Sau thời gian dài âm thầm chịu đựng, tháng 5/2021, Mây đã một mình ôm theo đứa con gần 6 tuổi bỏ trốn về Việt Nam thành công. Trở về nhà sau thời gian dài bị bán, mối quan hệ giữa Mây với người chồng đầu cũng không mấy êm ấm. Do đó, họ đã đường ai nấy đi. Mây chia sẻ, hiện nay đang gửi con nhờ bố mẹ chăm sóc để ra Bắc làm công nhân kiếm sống. Bị hại của vụ mua bán người cũng cho biết hiện nay đã có tình yêu mới. Người đó dù biết quá khứ của chị nhưng đã chấp nhận, mở lòng yêu thương.

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm ảnh 2

3 bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ

Trước bục khai báo, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội, thể hiện thái độ thành khẩn, ăn năn hối lỗi về hành vi mua, bán người. Sau khi vụ việc bị phát giác, các bị cáo đã tác động gia đình bồi thường một phần tổn thất tinh thần cho bị hại. Do đó, tham dự phiên tòa, bị hại đã có lời xin giảm án cho các bị cáo.

Trong các bị cáo thì Lô Văn Cầu từng là phó trưởng bản, công an viên. Cầu có nhiều thành tích trong quá trình công tác, được Công an xã và UBND xã Xiêng My xác nhận. Theo đó, từ năm 2019 đến năm 2022, Cầu đã tham gia giải quyết nhiều vụ việc như bắt 10 đối tượng trong 8 vụ án ma túy, 7 đối tượng trong các vụ trộm cắp tài sản. Đồng thời, Cầu đã bắt nhiều đối tượng đi cai nghiện ma túy theo quyết định của Tòa án nhân dân huyện; tiến hành hòa giải tại cơ sở nhiều vụ việc... Với nhiều tình tiết giảm nhẹ như trên, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Lô Văn Cầu 3 năm 6 tháng tù.

Hai bị cáo còn lại sau khi xem xét vai trò của từng bị cáo, HĐXX tuyên phạt Kha Thị Vân 5 năm tù, bị cáo Lê Thị Ngọc lĩnh án 4 năm tù về tội Mua bán người. Về dân sự, tòa buộc 3 bị cáo phải liên đới bồi thường 80 triệu đồng cho bị hại. Trong vụ án này còn có Xơn, do ngay từ đầu người này không biết chị Mây bị đưa sang Trung Quốc nên không có căn cứ để xem xét, xử lý.

Tòa kết thúc, Mây lặng lẽ rời tòa để tiếp tục ra Bắc làm việc. Như vậy, sau thời gian dài bị lừa bán sang xứ người, sống khổ cực, cuối cùng Mây đã được đoàn tụ cùng gia đình. Hy vọng tình yêu và công việc mới sẽ giúp Mây quên đi quá khứ đau buồn để bắt đầu cuộc sống mới bình yên và hạnh phúc hơn. Cũng hy vọng, những chị em khác xem đây là bài học kinh nghiệm cho riêng mình để không bị lừa bán như Mây.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XI: Chiến thuật 2

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XI: Chiến thuật 2

(Baonghean.vn) - Nếu như chiến thuật đẩy ra để kéo lại của Hòa đã giúp cho tình cảm của Việt và Mai Hương gắn kết hơn, thì Ngọc vẫn kiên trì với cách riêng của mình thể hiện sự quan tâm đối với bạn Hà. Vậy, chiến thuật đánh bao vây liệu có giúp Ngọc giành được tình cảm của Hà?
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/5

(Baonghean.vn) - Vụ xuân 2023 Nghệ An thắng lợi toàn diện; Sản lượng điện tiêu thụ tại Nghệ An tăng kỷ lục; Báo động về tình trạng tự ý dùng thuốc, dược liệu để điều trị bệnh… là những thông tin nổi bật ngày 31/5
Huy chương Vàng

Tấm Huy chương Vàng Khoa học kỹ thuật quốc tế của thầy và trò trường nội trú tỉnh

(Baonghean.vn) - Năm 2023, lần đầu tiên học sinh Nghệ An vinh dự được chọn tham dự Cuộc thi Khoa học kỹ thuật phát minh sáng chế quốc tế INTARG tổ chức tại Ba Lan và xuất sắc giành được Huy chương Vàng và giải Đặc biệt. Người đem về chiến thắng là các học sinh lớp 10 của Trường THPT DTNT tỉnh.
Khi các tuyển thủ đồng loạt lên tiếng

Khi các tuyển thủ đồng loạt lên tiếng

(Baonghean.vn) - Hai vòng đấu mới nhất V-League 1 và V-League 2, Giải hạng Nhì quốc gia mới khởi tranh vòng 1…đang cung cấp những “dữ liệu” mới nhất về sự trở lại, lên tiếng của hàng loạt tuyển thủ quốc gia và các ứng viên mới trước đợt tập trung của Đội tuyển Việt Nam vào đầu tháng 6 tới đây.
Các bệnh nhân trong vụ ngộ độc rượu ngâm dược liệu xảy ra ở Quỳnh Lưu. Ảnh: Tư liệu

Báo động về tình trạng tự ý dùng thuốc, dược liệu để điều trị bệnh

(Baonghean.vn) -  Đã có rất nhiều người dân bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu, thậm chí tử vong do tự ý sử dụng thuốc Nam, thuốc Đông y để điều trị bệnh; do sử dụng rượu ngâm dược liệu không rõ nguồn gốc; tin lời các “thần y” trên mạng internet nên sử dụng các sản phẩm thuốc hoàn tán tự chế…
Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tổ chức Hội thi Sản Nhi Nghệ An Kid's Got Talent năm 2023. Ảnh Đình Tuyên.jpg

Không khí Ngày Quốc tế thiếu nhi nơi bệnh viện

(Baonghean.vn) - Những ngày này, các bệnh viện trong tỉnh đang có nhiều hoạt động hướng tới trẻ em. Các y, bác sĩ và các nhà hảo tâm đã thăm hỏi, tặng quà và tổ chức các hoạt động vui chơi giúp cho các cháu bệnh nhi được hòa chung với không khí vui tươi, phấn khởi cùng thiếu nhi cả nước…
Tình báo Anh xem Nga là 'mối đe dọa lớn nhất'

Tình báo Anh xem Nga là 'mối đe dọa lớn nhất'

(Baonghean.vn) - Trong một lần xuất hiện hiếm hoi trước công chúng tại một sự kiện của Viện nghiên cứu RUSI ngày 30/5, người đứng đầu Cơ quan Tình báo quốc phòng (DI) Anh, ông Adrian Bird cho biết, Moskva sẽ vẫn là mối đe dọa chính đối với London cho đến cuối thập kỷ này. 
Đồ chơi, quà tặng đắt hàng dịp Tết Thiếu nhi

Đồ chơi, quà tặng đắt hàng dịp Tết Thiếu nhi

(Baonghean.vn) - Thị trường quà tặng ngày Tết Thiếu nhi (1/6) đa dạng, sức mua tăng, giá cả ổn định. Trong đó, các loại đồ chơi, sách truyện “bắt trend” trên mạng xã hội như: tranh tô màu số hóa, tranh đính đá, lớp học mật ngữ… được các em chọn mua nhiều.
Đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An: Nhân dân đang trông đợi những việc cần làm, phải làm khẩn trương hơn, quyết liệt hơn của hệ thống chính trị

Đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An: Nhân dân đang trông đợi những việc cần làm, phải làm khẩn trương hơn, quyết liệt hơn của hệ thống chính trị

(Baonghean.vn) - Đại biểu đoàn Nghệ An Đặng Xuân Phương cho rằng: Điều cấp bách, thuyết phục nhất lúc này là đường lối giải quyết đúng đắn bài toán kinh tế đất nước, làm sao để việc thực thi các chính sách kinh tế - xã hội phải được cân nhắc hợp lý giữa các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.