Lâm tặc "sát hại" Sa mu: Đề nghị tổng mức án 15-19 năm tù cho 4 bị cáo

(Baonghean.vn) - Tại phiên tòa, đại diện VKSND huyện đề nghị HĐXX tuyên phạt 4 bị cáo với tổng mức án từ 15-19 năm tù giam.

Sau khi đại diện VKSND đọc cáo trạng, HĐXX tiến hành xét hỏi các bị cáo và các bên liên quan. Đối với các bị cáo, HĐXX đã yêu cầu các bị cáo kể lại hành vi phạm tội của mình. Các bị cáo thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật như bản cáo trạng nêu.

HĐXX tiến hành xét hỏi từng đối tượng
Bị cáo Lương Văn Tâm
Bị cáo Vi Văn Hoài
Bị cáo Cao Minh Quyết
Bị cáo Vi Văn Bình

Về phần dân sự, đại diện cơ quan bị hại là BQL Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt không yêu cầu các bị cáo phải bồi thường về mặt dân sự. Xét thấy, các bị cáo chưa có hành vi thu lợi bất chính,  hoàn cảnh gia đình đều khó khăn nên đề nghị HĐXX miễn hình phạt tiền bổ sung cho các bị cáo để thể hiện tính nhân đạo của pháp luật.

Đại diện BQL Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt tham dự phiên tòa
Đại diện Ban chỉ huy quân sự huyện Quế Phong - đơn vị nhận hợp đồng bảo vệ rừng.

Tiếp đó, đại diện VKSND huyện Quế Phong tiến hành phần luận tội. Theo đó: Hành vi của các bị cáo ngoài gây thiệt hại về khối lượng gỗ sa mu dầu với khối lượng lớn, còn gây thiệt hại đến hệ thực vật rừng xung quanh, làm mất nguồn gen quý hiếm cần được ưu tiên bảo tồn. Hành vi của các bị cáo phạm vào tội “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng” theo quy định tại khoản 2 Điều 175 BLHS.

“Đây là 1 vụ án đồng phạm “Vi phạm các quy định về khai thác và vảo vệ rừng” có tính chất rất nghiêm trọng, các bị cáo phạm tội do lỗi cố ý, với động cơ, mục đích vụ lợi”, phần luận tội của VKSND huyện Quế Phong nêu rõ.

Trong vụ án, bị cáo Lương Văn Tâm giữ vai trò chính, là người khởi xướng việc phạm tội đến việc chuẩn bị công cụ, phương tiện phạm tội. Đồng thời, là người cưa chính và thỏa thuận chia phần lợi nhuận nhiều hơn các bị cáo khác sau khi bán gỗ. Do đó, bị cáo Lương Văn Tâm phải chịu trách nhiệm hình sự cao nhất trong vụ án.

Bị cáo Vi Văn Hoài giữ vai trò tích cực trong vụ án, là người cung cấp công cụ phạm tội, thỏa thuận đựơc chia phần lợi nhuận nhiều hơn các bị cáo còn lại sau khi bán được gỗ. Do đó, bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự cao hơn các bị cáo còn lại.

Đối với 2 bị cáo Vi Văn Bình và Cao Minh Quyết, mặc dù là người bị rủ rê, lôi kéo tham gia vào việc phạm tội nhưng các bị cáo là người trực tiếp thực hiện tội phạm tích cực, hậu quả gây ra là đặc biệt nghiêm trọng nên các bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự đối với toàn bộ thiệt hại đã được xác định.

Đối với Lữ Văn Dương đã bị chết trong quá trình để điều tra nên CQĐT đã căn cứ vào Điều 107 và Điều 164 BLTTHS ra quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với Lữ Văn Dương.

Đại diện VKSND huyện Quế Phong luận tội.
4 bị cáo nghe phần luận tội của VKSND.

"Trước phiên tòa, tôi đề nghị HĐXX kết tội các bị cáo theo toàn bộ nội dung bản cáo trạng đã truy tố và cần thiết phải lên một mức án nghiêm khắc, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. Mục đích để các bị cáo có thời gian học tập, lao động cải tạo thành công dân lương thiện có ích cho gia đình và xã hội, đồng thời để răn đe giáo dục và phòng ngừa chung đối với mọi người", ông Lữ Văn Sơn, Phó Viện trưởng VKSND huyện Quế Phong cho biết.

Tuy nhiên, xét nhân thân các bị cáo chưa có tiền án, tiền sự; khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải; nguyên nhân phạm tội do hoàn cảnh khó khăn; gia đình các bị cáo có công với cách mạng. Đây là những yếu tố xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo để thể hiện tính nhân đạo của pháp luật, tạo điều kiện cho bị cáo yên tâm cải tạo để tái hòa nhập cộng đồng.

Trên cơ sở đó, đề nghị HĐXX áp dụng khoản 2 Điều 175; điểm p khoản 1, khoản 2 Điều 46; Điều 20, Điều 53 BLHS, xử phạt các bị cáo: Lương Văn Tâm  từ 5-6 năm  tù; Vi Văn Hoài  từ 4-5 năm tù; Vi Văn Bình từ 3-4 năm tù; Cao Minh Quyết từ 3-4 năm tù.

Trước phần luận tội của VKSND, Luật sư bào chữa cho rằng, các bị cáo là đồng bào dân tộc thiểu số, nhận thức pháp luật hạn chế, hoàn cảnh gia đình khó khăn. Tại phiên tòa, các bị cáo ăn năn, thành thẩn khai báo và gia đình có công với cách mạng. Bên cạnh đó, công tác bảo vệ rừng còn nhiều hạn chế, việc ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật của các bị cáo chưa kịp thời. Vì những yếu tố đó, đề nghị HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Chủ tọa phiên tòa cho các bị cáo được nói lời cuối cùng. Các bị cáo tỏ ra ăn năn, hối lỗi và mong muốn HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để có cơ hội sớm được trở về với gia đình, xã hội. 

Phiên tòa tạm dừng để HĐXX nghị án.

Báo Nghệ An sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nhật Lân – Phạm Bằng