Làm thế nào để có việc làm ngay sau khi ra trường?

(Baonghean.vn) - 600 vị trí việc làm đến từ 26 doanh nghiệp, nhà tuyển dụng cùng hàng chục suất học bổng tu nghiệp, học tiếng ở nước ngoài là những cơ hội hấp dẫn dành cho 1000 sinh viên Đại học Vinh tại Ngày hội việc làm 2017.

Ngày hội việc làm 2017 do Đại học Vinh phối hợp với 26 doanh nghiệp, nhà tuyển dụng tổ chức lần đầu tiên. Ảnh: Thục Anh
Ngày hội việc làm 2017 do Đại học Vinh phối hợp với 26 doanh nghiệp, nhà tuyển dụng tổ chức lần đầu tiên. Ảnh: Thục Anh

Đây là hoạt động lần đầu tiên được tổ chức tại Đại học Vinh, có sự phối hợp của các đơn vị, doanh nghiệp, nhà tuyển dụng trong và ngoài nước. Các nhà tuyển dụng không chỉ nhận hồ sơ xin việc, ứng tuyển phỏng vấn mà còn chia sẻ với các bạn sinh viên kinh nghiệm, bí quyết để nâng cao khả năng thành công trong tìm kiếm việc làm trong và ngoài nước. 

Làm thế nào để có việc làm ngay khi ra trường?

Đây là tâm lý chung của các bạn sinh viên năm cuối, nhất là trong bối cảnh cả nước đang dư thừa đến hơn 1 triệu lao động, trong đó có trên 200.000 lao động đạt trình độ đại học và sau đại học. Con số lao động thất nghiệp riêng tại Nghệ An đang vào khoảng 30.000 người, lao động trẻ trong độ tuổi 15 - 34 chiếm đến 40%.

Làm thế nào tìm được công việc phù hợp ngay sau khi ra trường là điều mà nhiều sinh viên quan tâm tìm hiểu. Ảnh: Thục Anh
Làm thế nào tìm được công việc phù hợp ngay sau khi ra trường là điều mà nhiều sinh viên quan tâm tìm hiểu. Ảnh: Thục Anh

PGS. TS Bùi Văn Dũng, Trưởng khoa kinh tế ĐH Vinh khẳng định với gần 1000 sinh viên có mặt tại Ngày hội việc làm: “Lao động là nhu cầu tất yếu để con người tồn tại. Không lao động thì các em không thể thành một con người hoàn chỉnh được. Nhưng làm thế nào để không thất nghiệp khi ra trường? Câu trả lời là phải chọn nghề phù hợp”. 

Thầy Bùi Văn Dũng cũng nhận xét sinh viên Việt Nam có một “căn bệnh” thường gặp, đó là học và làm theo thói quen chứ chưa có kế hoạch, chưa có trách nhiệm và quyết tâm cao. Sinh viên còn thụ động trong việc tìm hiểu nhu cầu thị trường lao động, chưa mạnh dạn va chạm và chưa chuẩn bị tốt về các kỹ năng cứng cũng như kỹ năng mềm. 

“Các em muốn làm vận động viên bơi lội nhưng lại ngại xuống nước, hoặc chỉ xuống nước vào mùa hè thôi chứ mùa đông lạnh thì không muốn làm. Như thế làm sao thành công được? Muốn nhanh chóng tìm được công việc phù hợp thì phải linh hoạt, mạnh dạn. Nhạc nhanh mình nhảy nhanh, nhạc chậm mình nhảy chậm”.

Thầy Bùi Văn Dũng, Trưởng khoa Kinh tế ĐH Vinh:
Thầy Bùi Văn Dũng, Trưởng khoa Kinh tế ĐH Vinh: "Sinh viên Việt Nam đa số bị "bệnh" thiếu kế hoạch, thiếu quyết tâm". Ảnh: Thục Anh

Thầy Dũng cũng khuyên sinh viên phải chuẩn bị tốt ngay từ khi đang ngồi trên ghế nhà trường các kiến thức về ngành nghề của mình, mở rộng ra các kiến thức chung về kinh tế - xã hội và rèn luyện tác phong làm việc, kỷ luật lao động tốt. “Yêu cầu của nhà tuyển dụng càng cao, đồng lương của các em càng tốt”, thầy Dũng khẳng định với sinh viên.

Khơi dậy giấc mơ khởi nghiệp

Khởi nghiệp là một trong những từ khoá hot nhất thị trường việc làm Việt Nam trong năm 2016.  Tuy nhiên khởi nghiệp như thế nào, cần hội tụ những yếu tố gì để khởi nghiệp thuận lợi, là những câu hỏi mà nhiều sinh viên băn khoăn. 

Anh Trần Kim Việt, Giám đốc Vườn ươm Việt và cũng là một cựu sinh viên ĐH Vinh đã đem đến cho Ngày hội việc làm 2017 những trải nghiệm chân thực của bản thân trên con đường khởi nghiệp. Xuất thân từ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bản thân bị tàn tật, Việt xác định từ sớm không có con đường nào khác để đổi đời ngoài con đường kiến thức. 

Sinh viên điền thông tin cá nhân, nộp hồ sơ xin việc ngay tại Ngày hội việc làm 2017. Ảnh: Thục Anh
Sinh viên điền thông tin cá nhân, nộp hồ sơ xin việc ngay tại Ngày hội việc làm 2017. Ảnh: Thục Anh

Đi làm thêm từ năm thứ nhất ĐH, đăng ký học thêm ngành Công nghệ thông tin bên cạnh ngành chính là Nông nghiệp, Việt từng trải qua những ngày tháng khó khăn khi phải mượn của một thầy giáo trong trường 500.000 đồng mới đủ tiền mua chiếc máy tính cũ giá hơn 1 triệu đồng thời ấy để phục vụ việc học tập.

Tốt nghiệp cao học, Việt quyết định về quê mở công ty chuyên sản xuất cây giống và hỗ trợ bà con nông dân về công nghệ sinh học. Vốn không có, Việt làm dịch vụ để tích tiểu thành đại, làm từ việc nhỏ nhất trở đi. Anh cũng đi qua trên 30 tỉnh thành để học hỏi về sản xuất giống và các kinh nghiệm thực tế của nhà nông. Đến nay, Vườn ươm Việt đã tạo công ăn việc làm cho 13 lao động ổn định và 10 lao động thời vụ, mỗi năm xuất ra 30 vạn cây giống. 

Nói về quá trình khởi nghiệp của mình, Việt chia sẻ: “Sinh viên mới ra trường muốn làm khởi nghiệp thiếu nhất là hai thứ: Kinh nghiệm và vốn. Nhưng các bạn phải tâm niệm là cái gì lúc khởi đầu cũng khó khăn, không có gì dễ dàng cả. 

Cuộc sống ngoài xã hội giống đồ thị hình sin, lúc lên lúc xuống. Mình muốn thành công thì phải năng động, linh hoạt thích nghi với sự biến động đó. Các bạn đừng lo lắng hay ái ngại, người có hoàn cảnh như Việt còn làm được thì không ai là không làm được”. 

Các nhà tuyển dụng tư vấn trực tiếp cho sinh viên tại Ngày hội việc làm 2017. Ảnh: Thục Anh
Các nhà tuyển dụng tư vấn trực tiếp cho sinh viên tại Ngày hội việc làm 2017. Ảnh: Thục Anh

Anh Nguyễn Hữu Bắc, Chủ tịch Công ty Đầu tư du lịch PhucGroup cũng đem đến những lời khuyên hữu ích về khởi nghiệp. Với anh, có 4 yếu tố quan trọng mà nhà khởi nghiệp phải có: tư duy, vốn, sản phẩm tốt và kỹ năng quản trị. Anh cũng khuyến khích các bạn trẻ dám sáng tạo, dám thay đổi tư duy.

“Nhưng phải định vị được mình là ai thì mới khởi nghiệp được, ảo tưởng về bản thân chắc chắn sẽ thất bại”, anh Bắc nhắc nhở các bạn sinh viên đang háo hức trước cái gọi là “cơn bão” khởi nghiệp ở Việt Nam. 

Nhà tuyển dụng mong chờ điều gì ở sinh viên?

Nhiều doanh nghiệp, đơn vị lớn như Hoa Sen Group, Unilever Việt Nam, ngân hàng SeaBank Việt Nam,… tổ chức tư vấn và tuyển dụng trực tiếp tại Ngày hội việc làm 2017. Các chuyên gia đến từ những tập đoàn, đơn vị này cũng đem đến cho sinh viên nhiều lời khuyên về kỹ năng, cách thức chuẩn bị hồ sơ, phỏng vấn xin việc. 

Những điều nên và không nên làm khi bạn đi phỏng vấn xin việc, theo tư vấn phòng nhân sự Unilever Việt Nam. Ảnh: Thục Anh
Những điều nên và không nên làm khi bạn làm hồ sơ, CV xin việc, theo tư vấn của phòng nhân sự Unilever Việt Nam. Ảnh: Thục Anh

Ê-kíp Unilever Việt Nam có màn giao lưu tương tác với sinh viên ĐH Vinh về các kỹ năng cơ bản khi đi xin việc. Hầu hết các bạn sinh viên chưa có nhiều kinh nghiệm nên thể hiện khá lúng túng. 

Chị Nguyễn Đoan Trang, Trưởng phòng nhân sự Unilever Việt Nam nhận xét: “Là sinh viên năm 3, năm 4, các em nên chuẩn bị cho mình ngay từ trên ghế nhà trường những kỹ năng mềm về giao tiếp, thái độ ứng xử. Từ nay đến lúc các em tốt nghiệp còn vài tháng nữa, những em nào chưa chuẩn bị thì nên chú ý rèn luyện kỹ năng mềm ngay từ bây giờ”.

Phía Unilever Việt Nam cũng cho biết, đối với sinh viên mới ra trường, nhà tuyển dụng chủ yếu yêu cầu cao về kỷ luật lao động và thái độ làm việc. Tính khiêm tốn, nhẫn nại, ham học hỏi và sẵn sàng đi công tác theo sự điều phối của công ty cũng là những tiêu chí được nhà tuyển dụng ưu tiên hàng đầu. 

Thục Anh

Tin mới

Trắng đêm khắc phục xong sự cố vỡ đê ở Hưng Nguyên

Trắng đêm khắc phục xong sự cố vỡ đê ở Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Sau gần 12 tiếng đồng hồ, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tỉnh UBND tỉnh, lực lượng quân và dân đã phối hợp khắc phục cơ bản sự cố vỡ đê tại xã Hưng Đạo, đảm bảo an toàn cho nhân dân.
Vỡ đê kênh thấp ở Hưng Nguyên

Vỡ đê kênh thấp ở Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Đêm 29/9, đê kênh thấp qua xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên bị vỡ. Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp xuống hiện trường, chỉ đạo lực lượng chức năng và người dân cứu đê.
Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

(Baonghean.vn) - Chiều tối nay (29/9), tại địa bàn thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu nước ngập sâu khiến cho các phương tiện tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn. Cùng với các lực lượng khác trên địa bàn, Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu đã bố trí lực lượng để điều tiết, phân luồng, hỗ trợ người dân.
Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu giúp người dân di dời rời khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng khắc phục hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 29/9, dưới sự chủ trì của Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hoàn lưu bão số 4 theo hình thức trực tuyến với 21 điểm cầu trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.
Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

(Baonghean.vn) - Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã huy động máy móc đến điểm sạt lở trên đường Quốc lộ 48D đoạn qua xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai) để giải toả khối lượng lớn đất đá nằm chắn ngang đường, giúp các phương tiện giao thông có thể đi lại trong thời gian sớm nhất.
Văn Trường

Yên Thành: 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa lớn liên tục, hiện nay địa bàn huyện Yên Thành có 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp (mực nước lòng hồ đã vượt qua tràn). Huyện Yên Thành đang có phương án sẵn sàng di dời các hộ dân phía dưới vùng hạ du đến nơi an toàn.
Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ; UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Mưa lớn sau bão số 4 gây ngập nặng ở nhiều địa phương, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh... là những nội dung chính trong ngày 29/9.
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục do đợt mưa lớn ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Thanh Chương.
Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

(Baonghean.vn) - Do trên địa bàn Quỳnh Lưu tiếp tục có mưa, nước từ các xã phía Tây tiếp tục đổ về xuôi, khiến cho các khu vực phía Đông đường QL1A có nguy cơ bị ngập sâu. Vì thế, sáng nay, Huyện uỷ, UBND huyện Quỳnh Lưu tiếp tục chỉ đạo các địa phương bị ngập sâu nhanh chóng đến tận nơi, kêu gọi, sơ tán người dân ra khỏi khu vực bị nguy hiểm.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!