Lần đầu tiên mổ nội soi ung thư dạ dày bằng kỹ thuật 3D


Lần đầu tiên Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện thành công ca mổ nội soi ung thư dạ dày bằng kỹ thuật 3D. Ca mổ diễn ra từ 10 giờ và kết thúc lúc 11 giờ ngày 24/11. 

Bệnh nhân là ông Bùi Văn S. (50 tuổi), trú huyện Núi Thành (tỉnh Quảng Nam), có khối u tại dạ dày khá lớn, được chẩn đoán ung thư ở gần giai đoạn 3. 

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)\


Đây là ca mổ nằm trong chương trình nghiên cứu khoa học công nghệ cấp tỉnh, do P​hó giáo sư, tiến sỹ Phạm Như Hiệp làm chủ nhiệm đề tài; là ca mổ nọi sôi đầu tiên tại Việt Nam dùng kỹ thuật hình ảnh nổi 3D để mổ nội soi cắt khối u cho bệnh nhân ung thư. 

Theo bác sỹ Phạm Như Hiệp, nếu mổ nội soi thông thường chỉ trên màn hình phẳng 2D, các góc nhìn không có chiều sâu tốt thì mổ 3D cho hình ảnh thật, độ phóng đại tốt, giúp phẫu thuật viên nhìn rõ các thương tổn trong cơ thể tại hạch, mạch máu, khối u. Nhờ đó, việc mổ cho bệnh nhân bị ung thư dạ dày để cắt bỏ các khối u rất an toàn và kỹ lưỡng. Thời gian mổ nhanh hơn so với mổ nội soi 2D. 

Hiện tại, Bệnh viện Trung ương Huế dùng hệ thống máy phẫu thuật nội soi tiên tiến 3D Spies của hang Karl Storz (Đức). 

Thời gian tới, bên cạnh các thuật viên trẻ được đào tạo kỹ thuật 3D, Bệnh viện Trung ương Huế sẽ tiếp tục áp dụng kỹ thuật mới này đối với các ca mổ nội soi ở các bộ phận khác cơ thể người.

Theo Vietnamplus