Làng mật mía vào vụ Tết

(Baonghean.vn) - Hơn 1 tuần nay, các lò mật làm từ mía thơm ngon nức tiếng ở làng Găng xã Nghĩa Hưng, Nghĩa Đàn đã đỏ lửa vào mùa phục vụ người tiêu dùng dịp Tết.

Các lò nấu mật mía ở Nghĩa Hưng đã hoạt động hơn một tuần nay.

Làng Găng có nghề nấu mật mía từ lâu đời của xã Nghĩa Hưng, đã được UBND tỉnh công nhận làng nghề. Mật mía ở đây nổi tiếng không chỉ bởi chất lượng mật sánh mịn, đặc, thơm, có màu vàng đẹp mà người dân nơi đây còn biết duy trì và phát triển nghề truyền thống để làm giàu.

Anh Cao Xuân Khương là một trong những người đã vươn lên làm giàu từ nghề truyền thống của quê hương. Hiện nay với hơn 30 năm theo nghề này, cứ vào dịp tháng 11 âm lịch gia đình lại tất bật với công việc thu hoạch mía về làm mật. Trung bình, mỗi ngày gia đình anh ép hơn 8 tấn mía, 6 chảo mật luôn hoạt động hết công suất để phục vụ khách hàng vào dịp Tết.

Các hộ dân lọc mật qua 3 lần để mật được trong, sạch.

Anh Cao Xuân Khương cho biết thêm: “Mật mía muốn ngon thì tất cả các công đoạn đều phải làm thật cận thận từ khi chọn giống mía về trồng, chăm sóc mía sao cho không bị sâu bệnh, mía chín đúng thời điểm, sau đó là ép mía bằng máy, tiến hành lọc qua 3 lần để có nước cốt mía trong, sạch.

Khâu tiếp theo là nấu mật, trong khi nấu mật thì người thợ phải túc trực thường xuyên để đốt lửa lò, lửa không được quá to như thế mật sẽ bị trào ra và cháy, có màu đen không ngon, còn lửa nhỏ quá thì sẽ tốn rất nhiều thời gian, khi mật sôi và lắng là công đoạn vớt bọt, lóng. Mật sánh mịn, đặc, thơm, có màu vàng cánh dán mới đảm bảo chất lượng”.

Nhiều gia đình ở Nghĩa Hưng còn có nghề làm kẹo lạc.

Hiện trên địa bàn xã Nghĩa Hưng có khoảng hàng chục hộ  nấu mật mía và làm kẹo để phát triển kinh tế gia đình. Ông Phan Phúc Vinh - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hưng, Nghĩa Đàn cho biết: “Từ khi được UBND tỉnh công nhận làng nghề, mật mía Làng Găng càng được nhiều người biết đến, vào mùa thương lái thường tìm đến tận làng để đặt mua. Chính từ nguồn thu nhập từ việc ép này đã tạo công ăn việc làm và ổn định cuộc sống cho các hộ dân, làm giàu trên chính quê hương ”. Hiện nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã Nghĩa Hưng ngoài làm mật còn tận dụng nguồn nguyên liệu là mật mía để làm ra các sản phẩm khác như đường phèn, đường phên, kẹo lạc.

Các hộ dân ở Nghĩa Hưng còn sản xuất kẹo lạc từ chính mật mía gia đình làm ra.

Hàng ngày, ngoài sản xuất kẹo lạc, hàng năm cứ vào dịp tháng 10 âm lịch các gia đình lại chuẩn bị các công đoạn lau rửa, sửa chữa phi, lò để chuẩn bị cho một vụ sản xuất mới. Mật mía tự sản xuất ra được, lại có hơn 10 năm kinh nghiệm làm nghề nấu kẹo lạc, có gia đình  xuất ra thị trường từ 300 - 400 gói kẹo. Các mô hình này đã  người dân có việc làm ổn lại cho hiệu quả kinh tế cao. Anh Nguyễn Văn Minh - xóm 13 xã Nghĩa Hưng chia sẻ: “So với làm nông nghiệp thì làm kẹo lạc cho thu nhập kinh tế cao hơn nhiều, khách đến không chỉ mua mật mà còn mua kẹo về làm quà, gia đình còn nhập cho các đại lý trong và ngoài huyện…”

Minh Thái

(Đài Nghĩa Đàn)