Làng nghề hương trầm Phúc Thành

(Baonghean,vn) - Làng nghề sản xuất hương trầm ở xóm 13, xã Phúc Thành, Yên Thành có lịch sử hơn 20 năm. Trước đây, làng chuyên sản xuất tăm xỉa răng, sau đó người dân chuyển dịch cơ cấu sản phẩm, hình thành nên làng nghề sản xuất hương trầm. 

Lùng được máy chẻ nhỏ thành tăm và nhuộm phẩm màu và đưa ra sân khơi cho khô kiệt
Năm 2010, làng nghề được công nhận cấp tỉnh với 35 hộ dân chuyên sản xuất tăm hương. Nguyên liệu chính của tăm hương là lùng. Lùng cây được mua từ miền núi về, đưa vào máy chẻ nhỏ thành tăm và nhuộm phẩm màu, sau đó  đưa ra sân khơi khô.
Tăm lùng được phơi khô, bó thành bó đưa vào kho cất trữ để dùng dần dẫn
Ở Phúc Thành, gia đình ông Phạm Văn Phú và vợ là Nguyễn Thanh Trà Tăm hiện đang xây dựng cơ sở sản xuất với quy mô lớn nhất làng. Cơ sở này tạo công ăn việc làm cho 8 - 10 lao động với thu nhập hơn 3 triệu đồng.

Tăm hương được đưa vào máy để nén với bột hương gồm các nguyên liệu chính là rễ hương, vỏ quế, bã mía... để thành cây hương hoàn chính

Tăm hương được đưa vào máy để nén với bột hương gồm các nguyên liệu chính là rễ hương, vỏ quế, bã mía... để thành cây hương hoàn chỉnh
Tăm hương tiếp tục được đưa vào xưởng để quạt gió sấy khô và bảo quản
Đưa hương trầm vào xưởng để quạt gió sấy khô và bảo quản.
Sau khi sấy khô bằng quạt công nghiệp, tăm hương được đưa ra phơi nắng (trong ảnh: công nhân phơi và kiểm tra)
Sau khi sấy khô bằng quạt công nghiệp, hương được đưa ra phơi nắng. Trong ảnh: công nhân đang phơi và kiểm tra hương. Người dân làng nghề hương trầm Phúc Thành cho biết, làng nhộn nhịp từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau. Đây đang là thời gian cao điểm của làng để chuẩn bị hàng Tết cho khách thập phương.


Nguyễn Hải - Thu Hương 

Tin mới

Ngậm ngùi nghề giữ rừng

Ngậm ngùi nghề giữ rừng

(Baonghean.vn) - Những người giữ rừng với đặc thù công việc đầy vất vả, áp lực trách nhiệm nhưng lại hưởng lương rất thấp, và còn thường xuyên bị nợ. Chính vì thế, chỉ trong vòng chưa đến 2 năm, đã có gần 100 người ngậm ngùi chấp nhận xin nghỉ việc sau thời gian dài cống hiến.
Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Xúc phạm trọng tài, đánh nhân viên FIFA, sao Uruguay đối diện án phạt nặng; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

(Baonghean.vn) - Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Nghệ An kỷ niệm 20 năm thành lập; Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết; không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam... Đó là những thông tin nổi bật trên Báo Nghệ An hôm nay.
Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng đào tạo để phục vụ học viên, người lao động ngày càng tốt hơn, ngày 4/12, Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên đã tổ chức lễ khai trương Chi nhánh thứ 3 với trụ sở đặt tại số 228, đường Trường Chinh, thành phố Vinh. 
[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

(Baonghean.vn) - Năm 2022, năm thứ 2 triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIX, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục chỉ đạo quyết liệt gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành với nhiều kết quả nổi bật.
Lan toả tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

Lan tỏa tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

(Baonghean.vn) - “Chăm lo cho đoàn viên người lao động phải bắt đầu từ những giá trị thiết thực, gần gũi nhất” - với quan điểm này, đoàn viên, người lao động huyện Nghĩa Đàn được hưởng lợi rất nhiều từ các phong trào do các cấp công đoàn Nghĩa Đàn phát động. 
Thao túng tâm lý

Thao túng tâm lý

(Baonghean.vn) -  “Thao túng tâm lý” đang trở thành một cụm từ hot trend trên mạng xã hội trong thời gian qua. Vậy thao túng tâm lý là gì? Xin mời các bạn cùng Điểm tuần của Báo Nghệ An sẽ giải mã cụm từ này.