Lắng nghe tiếng nói người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Đó là chủ đề cuộc tọa đàm "Mặt trận lắng nghe tiếng nói người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số năm 2022" do Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An tổ chức.

Chiều 13/9, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức tọa đàm "Mặt trận lắng nghe tiếng nói người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số năm 2022". Chủ trì có đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Thanh Lê ảnh 1

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể đã tích cực phối hợp tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số phát huy nội lực, vượt qua khó khăn, hưởng ứng thực hiện các phong trào thi đua yêu nước để phát triển kinh tế - xã hội; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa.

Qua đó, góp phần từng bước làm thay đổi cơ bản đời sống vật chất và tinh thần cho người dân khu vực miền núi nói chung và đồng bào dân tộc thiểu số nói chung. Trong kết quả đó có vai trò rất quan trọng của các già làng, người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trong phát huy vai trò gương mẫu của mình để tuyên truyền, vận động nhân dân đoàn kết thi đua lao động, sản xuất, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Lê Văn Ngọc phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Thanh Lê ảnh 2

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Lê Văn Ngọc phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Người có uy tín luôn đồng hành cùng cán bộ Mặt trận Tổ quốc các cấp, phát huy vai trò, uy tín của mình để vận động bà con thôn, bản nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết, phòng, chống dịch Covid-19, xây dựng bản, làng văn hóa, văn minh.

Tại buổi tọa đàm, đại diện người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ghi nhận Đảng, Nhà nước, MTTQ các cấp đã luôn quan tâm, chăm lo để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng thời, chia sẻ một số kinh nghiệm, cách làm trong tuyên truyền, vận động và phát huy tốt vai trò của người có uy tín.

Bà La Thị Phương - bản Phổng, xã Thạch Giám, huyện Tương Dương bày tỏ trăn trở về bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc. Ảnh: Thanh Lê ảnh 3

Bà La Thị Phương - bản Phổng, xã Thạch Giám, huyện Tương Dương bày tỏ trăn trở về bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc. Ảnh: Thanh Lê

Thông qua buổi tọa đàm, các đại biểu cũng đề đạt, gửi gắm nhiều ý kiến, nguyện vọng như chế độ cho cán bộ ở xóm, bản còn thấp; Giảm lãi suất cho vay để tạo điều kiện cho đồng bào thiểu số vay vốn thoát nghèo; bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số; Giải quyết việc làm cho con em đồng bào thiểu số, nhất là các cháu đã tốt nghiệp đại học loại khá, giỏi…

Một số ý kiến cũng kiến nghị đến một số vấn đề cụ thể tại một số bản, xã như hỗ trợ xây dựng công trình tưới tiêu phục vụ đồng bào phát triển sản xuất, chăn nuôi; làm cầu dân sinh...

Các đại biểu cũng kiến nghị cần có giải pháp hữu hiệu trong giám sát việc thực hiện các chương trình, chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước cho đồng bào dân tộc thiểu số. Quan tâm, hướng dẫn để người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng tham gia nhiều hơn và có hiệu quả hơn các hoạt động xã hội.

Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh - đồng chí Lô Xuân Vinh trao đổi các ý kiến của các đại biểu đề xuất tại hội nghị. Ảnh: Thanh Lê ảnh 4

Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh - đồng chí Lô Xuân Vinh trao đổi các ý kiến của các đại biểu đề xuất tại hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An, đồng chí Võ Thị Minh Sinh ghi nhận, đánh giá cao, trân trọng cảm ơn những đóng góp hết sức hiệu quả của các vị già làng, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh trong việc đồng hành, hỗ trợ các hoạt động của Mặt trận ở khu dân cư.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh cũng đã trực tiếp giải trình một số vấn đề các đại biểu hiểu rõ, từ đó tuyên truyền sâu rộng cho đồng bào hiểu. Đối với những ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền của các sở, ban, ngành, Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp thu, tổng hợp và có kiến nghị.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh tiếp thu, trả lời ý kiến của các đại biểu. Ảnh: Thanh Lê ảnh 5

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh tiếp thu, trả lời ý kiến của các đại biểu. Ảnh: Thanh Lê

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, với uy tín, kinh nghiệm của bản thân, các cụ người có uy tín tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm, chuyển tải các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về dân tộc, phát triển miền núi… đến với người dân một cách hiệu quả; động viên đồng bào tự lực vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, góp phần làm cho diện mạo nông thôn miền núi từng bước khởi sắc hơn.

tin mới

Các địa phương phải quyết liệt giải quyết dứt điểm vướng mắc trong giải phóng mặt bằng

Các địa phương phải quyết liệt giải quyết dứt điểm vướng mắc trong giải phóng mặt bằng

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành và địa phương quyết tâm hơn nữa, quyết liệt hơn nữa giải quyết dứt điểm các vướng mắc, khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - Nghệ An triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế-xã hội với Thành phố Hồ Chí Minh; Cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng; Kiến nghị không truy thu phụ cấp đã chi cho giáo viên biệt phái… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.

Nghệ An triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế-xã hội với Thành phố Hồ Chí Minh

Nghệ An triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế-xã hội với Thành phố Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) -UBND tỉnh Nghệ An giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch, các sở, ban, ngành, cơ quan liên quan nghiên cứu, rà soát nội dung Kế hoạch triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội với Thành phố Hồ Chí Minh.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

(Baonghean.vn) - Nghệ An phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023; Tuổi trẻ Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức hiến máu tình nguyện; Lũ cắt đôi mặt đường, người dân Quỳ Châu khẩn trương mở đường mới để đi tạm... là những thông tin chính trong ngày.

Thành phố Vinh long trọng kỷ niệm 60 năm thành lập, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

Thành phố Vinh long trọng kỷ niệm 60 năm thành lập, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

(Baonghean.vn) - Tối 30/9, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Vinh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (10/10/1963-10/10/2023), 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô (1788-2023) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 9; đoàn công tác của tỉnh Nghệ An làm việc tại Cộng hoà Chile và tham gia Diễn đàn doanh nghiệp Việt kiều châu Âu; Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thăm 2 cô giáo gặp nạn... Đây là một số nội dung nổi bật trên baonghean.vn ngày 30/9.

Thủ tướng

Thủ tướng Chính phủ: Thúc đẩy mạnh động lực tăng trưởng, tăng tốc phát triển công nghiệp, phấn đấu cao nhất cho mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 , Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu đạt mức cao nhất mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2023; tạo điều kiện thuận lợi cho triển khai thực hiện kế hoạch năm 2024.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9/2023; Bí thư Tỉnh uỷ chủ trì phiên họp giao ban khối Nội chính; Cử tri Nghĩa Đàn yêu cầu công minh bạch trong thực hiện thủ tục đất đai; Tập trung khắc phục hậu quả mưa lụt ở Quỳ Châu...

Khát vọng thành Vinh

Khát vọng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Ước mơ Vinh trở thành một đô thị hiện đại, văn minh có lẽ là khát vọng xuyên thế kỷ. Nó không chỉ là quyết tâm chính trị của các thế hệ lãnh đạo mà là mơ ước của mọi người dân thành phố. 

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Chiều 28/9, UBND tỉnh tổ chức cuộc làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh để thảo luận một số nội dung triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X; Nghệ An tăng 2 bậc, vào tốp 6 thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhiều nhất cả nước 9 tháng đầu năm 2023; Ngày hội “Thanh niên quân đội với văn hóa giao thông”... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

(Baonghean.vn) - Tại Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028, đồng chí Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có chỉ đạo, định hướng công tác Hội và phong trào nông dân của tỉnh. Báo Nghệ An xin trích đăng bài phát biểu.

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(Baonghean.vn) - Sáng 28/9, tại TP. Vinh, Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028 khai mạc phiên toàn thể, với 304 đại biểu tiêu biểu cho sức mạnh đoàn kết, ý chí và nguyện vọng của gần 500.000 hội viên nông dân toàn tỉnh về dự Đại hội.