Lãnh đạo 9 tỉnh, 3 nước Việt Nam - Lào - Thái Lan họp bàn đẩy mạnh hợp tác

(Baonghean.vn) - Hội nghị trù bị lần thứ 21 các tỉnh 3 nước Việt Nam - Lào - Thái Lan sử dụng đường 8 và đường 12 nhằm chuẩn bị chu đáo cho hội nghị chính thức vào tháng 1/2018 tại Noọng Khai, Thái Lan.

Sáng 9/11, tại TP. Vinh diễn ra Hội nghị trù bị lần thứ 21 các tỉnh 3 nước Việt Nam - Lào - Thái Lan sử dụng đường 8 và đường 12. Ảnh: T.G
Sáng 9/11, tại TP. Vinh diễn ra Hội nghị trù bị lần thứ 21 các tỉnh 3 nước Việt Nam - Lào - Thái Lan sử dụng đường 8 và đường 12. Tham dự hội nghị có các đại biểu đến từ các tỉnh Bưng Kàn, Nakhon Phanom, Nọng Khai (Thái Lan); Bôlykhămxay, Khăm Muộn (Lào) và Hà Tĩnh, Quảng Bình, Nghệ An (Việt Nam). Về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành. Ảnh: T.G

Trong những năm qua, Hiệp hội 9 tỉnh của 3 nước Việt Nam - Lào - Thái Lan sử dụng đường 8 và đường 12 (gọi tắt là APOTC) đã giao lưu, hợp tác và đạt được những thành tựu đáng ghi nhận trên các lĩnh vực thương mại, văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ, giao thông vận tải, nông nghiệp, thể thao và du lịch; góp phần nâng cao mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa 3 nước vì hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực.

Phát biểu chào mừng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa nhấn mạnh: “Hội nghị lần này có trách nhiệm đánh giá lại tình hình thực hiện các cam kết tại Hội nghị cấp cao lần thứ 20, phân tích tình hình và khả năng hợp tác, xác định những lĩnh vực chủ yếu và cách thức hợp tác để đảm bảo hiệu quả hơn nữa, thiết thực hơn nữa”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Ngọc Hoa phát biểu chào mừng hội nghị. Ảnh: T.G
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Ngọc Hoa phát biểu chào mừng hội nghị. Ảnh: T.G

Để chuẩn bị chu đáo cho Hội nghị chính thức sẽ diễn ra tại tỉnh Nọng Khai (Thái Lan) vào tháng 2/2018 tới, đồng chí Lê Ngọc Hoa đề nghị hội nghị trù bị tập trung thảo luận, tìm phương hướng giải quyết những nội dung đã được đề cập trong nhiều năm như: đề nghị Chính phủ các nước Lào và Thái Lan bổ sung tuyến đường 8 và 12 vào Hiệp định khung về tạo thuận lợi cho vận chuyển người và hàng hóa giữa các nước Tiểu vùng sông Mekong; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để hưởng các cơ chế ưu đãi, thúc đẩy nhanh hơn sự hợp tác trong khu vực...

“Hy vọng rằng 9 tỉnh chúng ta quyết tâm xây dựng một khu vực hợp tác ổn định, chặt chẽ, thiết thực, hiệu quả của các nước Tiểu vùng sông Mekong, góp phần vào sự phát triển thịnh vượng của Cộng đồng ASEAN”, - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Ngọc Hoa kỳ vọng.

Đại diện tỉnh Bưng Kàn (Thái Lan) kiến nghị bổ sung một số nội dung, phương hướng cần hợp tác trong thời gian tới vào biên bản ghi nhớ. Ảnh: T.G
Đại diện tỉnh Bưng Kàn (Thái Lan) kiến nghị bổ sung một số nội dung, phương hướng cần hợp tác trong thời gian tới vào biên bản ghi nhớ. Ảnh: T.G

Tại hội nghị, các tỉnh thành viên APOTC đã nghe và lần lượt cho ý kiến vào báo cáo tổng hợp Tình hình thực hiện Biên bản Hội nghị cấp cao 9 tỉnh của 3 nước Việt Nam - Lào - Thái Lan sử dụng đường 8 và đường 12 lần thứ 20 ký ngày 8/3/2017 tại tỉnh Bưng Kàn, Thái Lan.

Sau khi tổ thư ký tổng hợp và hoàn thiện biên bản, chiều nay (9/11), các đoàn đại biểu sẽ dự Lễ ký kết biên bản hội nghị trù bị lần thứ 21.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Nghệ An với Thái Lan đạt 129,115 triệu USD, với Lào đạt 16,68 triệu USD. 90 doanh nghiệp của tỉnh Nghệ An đang đầu tư, kinh doanh tại các tỉnh của Lào với tổng vốn đầu tư khoảng 200 triệu USD. 5 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài của Thái Lan đang triển khai tại Nghệ An với tổng vốn đăng ký 27,75 triệu USD.


Thu Giang

Tin mới

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Đối với nhiều chủ sở hữu, ô tô điện đại diện cho một cách lái xe hoàn toàn mới và kéo theo đó rất nhiều nỗi băn khoăn. Bên cạnh phạm vi hoạt động, tuổi thọ pin xe điện cũng là một vấn đề chi phối khả năng chuyển đổi sang sử dụng phương tiện không khí thải của nhiều người.
Ảnh minh hoạ

Trả lời kiến nghị của cử tri Quỳ Hợp về việc cho thuê đất rừng để trồng keo nguyên liệu

(Baonghean.vn) - Cử tri các bản Na Noong, Pòng, Công, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp phản ánh đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống cho một số hộ thuê đất để trồng keo nguyên liệu tại khu vực Nắm Lạt, Bản Hy thuộc tiểu khu 283 không đúng quy định.
Tản văn hay: Vị quê

Tản văn hay: Vị quê

(Baonghean.vn) - Đó là một hương vị rất đặc trưng, gần gũi, thân thương mà chỉ những con người sinh ra, lớn lên ở vùng quê mới cảm nhận được. Nó không ngạt ngào như các loại hương hoa đài các chốn thị thành, nó bình dị mộc mạc nhưng đau đáu hồn quê.
Con Cuông

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông đặt mục tiêu vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) -  Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban Huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

Đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

(Baonghean.vn) - Xác định hoạt động của ngân hàng đóng vai trò huyết mạch của nền kinh tế, các nhiệm vụ trọng tâm đặt ra từ đầu nhiệm kỳ đã được Đảng bộ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An hoàn thành tốt, nhất là thực hiện các chính sách phòng, chống dịch, hỗ trợ phục hồi kinh tế.
 ‘20h Bác sĩ đây rồi’ của Bệnh viện ĐKTP Vinh – ‘cầu nối vàng’ với các chuyên gia y tế

Chương trình ‘20h Bác sĩ đây rồi’ của Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh - ‘Cầu nối vàng’ với các chuyên gia y tế

(Baonghean.vn) - Dù mới đi vào hoạt động nhưng chương trình “20h Bác sĩ đây rồi” được livestream trên fanpage của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh đã trở thành cẩm nang tư vấn bí quyết sống khỏe, cầu nối hữu ích hỗ trợ tối đa giúp người bệnh nâng cao sức khỏe bản thân và gia đình.