Lào: Bệnh nhân Covid-19 cuối cùng ra viện

(Baonghean.vn) - Hôm nay (ngày 9/6), tại Bệnh viện Mittaphap, thủ đô Viêng-chăn, Bộ Y tế Lào tổ chức lễ tiễn bệnh nhân cuối cùng trong số 19 ca mắc Covid-19 tại Lào và đây cũng là một trong số 16 bệnh nhân Covid-19 được chữa khỏi tại bệnh viện này.
Lễ tiễn bệnh nhân Covid-19 cuối cùng ra viện có sự chứng kiến của nhiều phóng viên báo chí trong nước và nước ngoài tại Lào. Ảnh Truyền hình quốc gia Lào

Tiến sĩ Bun-cỏng Sỷ-ha-vông, Bộ trưởng Bộ Y tế Lào cho biết, đến ngày 9/6, Lào đã trải qua 58 ngày không có ca nhiễm mới Covid-19 và đến nay Lào là quốc gia đầu tiên không còn bệnh nhân Covid-19 nằm điều trị. Tuy nhiên, Lào không chủ quan bởi tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tới đây, Lào sẽ nới lỏng một số quy định trong việc giao thương quốc tế, vì chính phủ vẫn yêu cầu người dân phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch do Bộ Y tế đưa ra.

Đến nay, số lượng người vào Lào hàng ngày vẫn tăng cao. Riêng ngày 7/6 Lào đã tiếp nhận 1.419 người, trong đó qua Cửa khẩu Lào –Thái Lan 737 người, Cửa khẩu Lào - Trung Quốc 37 người, Lào - Việt Nam 639 người, qua Cửa khẩu quốc tế sân bay Vạt-tày (Wattay) 6 người gồm 5 người Trung Quốc, 1 người Canada. Ngành chức năng của Lào đã thực hiện đo thân nhiệt cho tất cả những người đặc cách nhập cảnh, đồng thời thực hiện cách li 14 ngày theo quy định cho tất cả các công dân trở về. Qua kiểm tra, không có triệu chứng của bệnh dịch Covid-19. Riêng trường hợp bệnh nhân cuối cùng ra viện trong số 19 bệnh nhân Covid-19 tại Lào là một bệnh nhân nam, đã qua 2 lần xét nghiệm và cho kết quả âm tính nên đã được cho ra viện.

Cùng ngày, ngành chức năng Lào tiến hành xét nghiệm cho 300 người trở về từ các nước, trong đó có 297 lao động Lào về từ Thái Lan, có 2 trường hợp nghi ngờ, đang tiếp tục theo dõi.

Hiện cả nước Lào vẫn còn 80 trạm tiếp nhận và tổ chức cách li cho 3.050 người, qua xét nghiệm, đến nay các trường hợp cách li vẫn không có ca dương tính Coivid-19.

(Theo Truyền hình Quốc gia Lào)