Lập lại trật tự khai thác cát, sỏi trên sông và cửa biển

(Baonghean.vn)- Chiều ngày 27/10, Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến về phòng chống vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác cát, sỏi trên sông và cửa biển.
 
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban chỉ đạo 138 chủ trì hội nghị. Tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải; đại diện các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương và 63 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố trong cả nước.
 
Đầu cầu Nghệ An do đồng chí Đinh Viết Hồng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì với sự tham gia của đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.
 
Toàn cảnh hội nghị
 
Theo đánh giá của Ban chỉ đạo 138/CP, thời gian qua, công tác phòng, chống vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác cát, sỏi trên sông và cửa biển với sự vào cuộc tích cực của các lực lượng chức năng thuộc các Bộ, ngành, trung ương và địa phương đã kiềm chế vi phạm, từng bước giải quyết tình trạng khai thác, vận chuyển, kinh doanh cát, sỏi trên các tuyến sông, cửa biển. Công tác thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực khai thác cát, sỏi trên sông của các tỉnh, thành phố được tăng cường.
 
Theo báo cáo của 20 tỉnh, thành phố, trong  04 năm thực hiện chỉ thị số 29 của Thủ tướng chính phủ, các địa phương đã phát hiện, xử lý 1.892 vụ vi phạm trong khai thác cát, sỏi trên sông xử phạt với số tiền 16 tỷ đồng. Lực lượng công an đã phát hiện, lập biên bản xử lý hành chính 85.084 trường hợp vi phạm, cảnh cáo 3.328 trường hợp, xử phạt 83.248 trường hợp, thu gần 122 tỷ đồng. Đồng thời lập chuyên án, điều tra, khám phá 22 vụ phạm pháp hình sự với 65 đối tượng liên quan đến hoạt động khai thác kinh doanh cát, sỏi trái phép... Nhờ đó, đã góp phần góp phần quan trọng trong việc thực hiện các quy định của pháp luật và chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quản lý tài nguyên khoáng sản và bảo vệ môi trường. 
 
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu làm rõ trách nhiệm các cấp, ngành, địa phương để xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác cát, sỏi trên sông và cửa biển
 
Tuy nhiên tình hình vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác, kinh doanh, vận chuyển cát sỏi trên sông và cửa biển vẫn còn rất phức tạp, chưa được xử lý triệt để nhất là các địa bàn giáp ranh địa giới hành chính trên sông hoặc chưa xác định rõ ranh giới giữa các địa phương. Đặc biệt do lợi nhuận lớn nên các đối tượng tổ chức khai thác, kinh doanh lĩnh vực này có nhiều phương thức để đối phó với lực lương chức năng như: khai thác ban đêm hoặc gần sáng, tổ chức cảnh giới thông báo cho nhau để tránh sự kiểm tra của cơ quan chức năng, khai thác ngoài phạm vi cấp phép, vượt công suất cấp phép; cấu kết với một số cán bộ, công chức nhà nước, có hành vi cản trở, chống trả quyết liệt khi bị kiểm tra, bắt giữ...  Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2015, lực lượng cảnh sát đường thủy đã phát hiện, xử phạt 386 trường hợp vi phạm, thu nộp ngân sách hơn 5 tỷ đồng.
 
Thượng tướng Đặng Văn Hiếu-Thứ trưởng thường trực Bộ Công An báo cáo công tác phòng, chống vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác cát, sỏi trên sông và cửa biển
 
Hiện nay, một số đơn vị được cấp phép thực hiện dự án nạo vét đường thủy nội địa và luồng hàng hải kết hợp với tận thu cát có dấu hiệu lợi dụng giấy phép khai thác cát ngoài khu vực, nạo vét luồng hàng hải lấn sâu vào các tuyến đường thủy, cảng nội địa... gây tác động tiêu cực đến môi trường, sạt lở, xâm thực đe dọa an toàn đê sông, đê biển. Công tác quản lý nhà nước trong hoạt động thăm dò, khai thác cát, sỏi còn nhiều bất cập, nhất là trong  việc đánh giá trữ lượng, chất lượng khoáng sản, sự phối kết hợp của các cơ quan nhà nước và lực lượng chức năng trong công tác thanh, kiểm tra, phòng chống tội phạm trong lĩnh vực này...
 
Toàn cảnh đầu cầu Nghệ An
 
Riêng ở Nghệ An, thời gian qua, chính quyền các cấp đã quan tâm, chỉ đạo và có nhiều giải pháp trong công tác công tác phòng, chống vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác cát, sỏi trên sông và cửa biển. Toàn tỉnh có 62 khu vực được cấp phép, thăm dò trong đó có 41 khu vực được cấp phép khai thác. Trong 10 tháng đầu năm 2015, toàn tỉnh đã xử lý 112 vụ vi phạm trong khai thác, kinh doanh cát sỏi, xử phạt 1,2 tỷ đồng, thu giữ 17 thuyền, phà. Tuy nhiên do nhu cầu về vật liệu xây dựng cao nên diễn biến của hoạt động khai thác cát sỏi vẫn còn nhiều phức tạp.
 
Đồng chí Đinh Viết Hồng- Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu tại hội nghị
Phát biểu tại hội nghị,  thay mặt UBND tỉnh, đồng chí Đinh Viết Hồng- bày tỏ quyết tâm của Nghệ An trong việc thực hiện quản lý tốt tình hình khai thác  cát khoáng sản nói chung, khai thác sỏi trên sông, cửa biển nói  riêng nhằm ổn định tình hình an ninh trật tự, phát triển kinh tế xã hội.
 
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu chỉ rõ nguyên nhân, làm rõ  trách nhiệm; nghiêm túc kiểm điểm, tăng cường giám sát các cấp, ngành, các địa phương để xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác cát, sỏi trên sông và cửa biển. Chấn chỉnh và nâng cao năng lực, trình độ, phẩm chất đạo đức của đội ngũ cán bộ thuộc các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan công vụ liên quan đến lĩnh vực tài nguyên khoáng sản. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này. Từ đó đưa ra các giải pháp quyết liệt và đồng bộ nhằm lập lại trật tự khai thác cát, sỏi trên sông và cửa biển.
 
Khánh Ly