Lầu Năm Góc: Mỹ đang mất dần ưu thế trong không gian vì Nga và Trung Quốc

Những tiến bộ công nghệ của Nga và Trung Quốc cản trở sự thống trị của Mỹ trong ngành vũ trụ, quyền lãnh đạo Lầu Năm Góc, ông Patrick Shanahan tuyên bố trong một bài viết cho tờ Wall Street Journal.
Lầu Năm Góc. Ảnh: AP
Lầu Năm Góc. Ảnh: AP

“Sau khi nghiên cứu kỹ tình trạng phụ thuộc của chúng ta vào không gian về kinh tế và quân sự, Trung Quốc và Nga đã phát triển các công nghệ như laser chống vệ tinh, các thiết bị tạo nhiễu và tạo ra các khả năng trong không gian mạng, và họ rút ra được lợi ích cho mình từ sự phụ thuộc nói trên. Năm ngoái Bắc Kinh phóng 38 tên lửa lên quỹ đạo, trong khi chúng ta chỉ phóng được 17. Sau 50 năm thiếu vắng sự hiện diện của Hoa Kỳ trên mặt trăng, người Trung Quốc đã hạ cánh ở phía đối diện của mặt trăng vào năm nay. Hoa Kỳ vẫn có lợi thế, nhưng giới hạn của sự thống trị của chúng ta đang bị thu hẹp nhanh chóng" - ông Shanakhan nói.

Theo ông, ngành công nghiệp vũ trụ hiện đang có những thay đổi mạnh mẽ do chi phí phóng tên lửa thấp hơn trước và do những yếu tố khác. Mặc dù vậy, Mỹ vẫn giữ nguyên cách tiếp cận quân sự của mình, theo ông Shanakhan.

"Hơn mười tổ chức khác nhau của quân đội Hoa Kỳ đang nghiên cứu các cơ hội trong không gian. Quân đội, hải quân và không quân sở hữu các hệ thống vệ tinh riêng biệt, kết quả là có hơn 130 loại thiết bị khác nhau về các trạm liên lạc đầu cuối. Cách tiếp cận này quá cồng kềnh và chậm chạp để theo kịp được Trung Quốc và Nga. Hoa Kỳ phải thay đổi chiến lược không gian của mình" - ông nhấn mạnh.

tin mới

Bản tin quốc tế: Lạc quan kéo dài ngừng bắn ở Gaza, Ukraine và Nga có nối lại đàm phán

Bản tin quốc tế: Lạc quan kéo dài ngừng bắn ở Gaza, Ukraine và Nga có nối lại đàm phán

(Baonghean.vn) - Các nhà lãnh đạo đang tăng cường nỗ lực để đảm bảo lệnh ngừng bắn tiếp tục được tuân thủ trong ngày hiệu lực cuối cùng 27/11, đồng thời, tìm kiếm khả năng kéo dài ngừng bắn. Trong khi đó, giới chuyên gia đặt câu hỏi, Ukraine sẽ nối lại đàm phán với Nga trong trường hợp nào?

Thực hư 'kịch chiến' Avdeevka: Nga hay Ukraine tháo chạy?

Thực hư 'kịch chiến' Avdeevka: Nga hay Ukraine tháo chạy?

(Baonghean.vn) - Tình hình ở chảo lửa Avdeevka đang trở nên rất nghiêm trọng. Các ấn phẩm của Ukraine thì cho rằng, 80% khí tài quân sự của các đoàn xe Nga đã bị phá hủy. Về phía mình, Nga cho biết, con đường mà quân chi viện của Ukraine có thể tiếp cận Avdeevka đã nằm trong tầm kiểm soát.

Tổng thống Putin: Công nghệ AI của phương Tây 'có chọn lọc và thiên vị, phớt lờ văn hóa Nga'

Tổng thống Putin: Công nghệ AI của phương Tây 'có chọn lọc và thiên vị, phớt lờ văn hóa Nga'

(Baonghean.vn) -Nhân loại đang bước sang một chương mới của sự tồn tại bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong các lĩnh vực của đời sống, Tổng thống Nga Putin nói ngày 24/11 tại một hội nghị AI ở Moskva. Ông cho rằng, công nghệ AI của phương Tây "chọn lọc và thiên vị, phớt lờ văn hóa Nga".

Thất bại quân sự của Ukraine, trách nhiệm đổ lên vai ai?

Thất bại quân sự của Ukraine, trách nhiệm đổ lên vai ai?

(Baonghean.vn) - Xung đột Nga- Ukraine khiến các nhà lãnh đạo châu Âu sửng sốt, nhận ra rằng ngành công nghiệp quốc phòng và kinh tế của họ chưa chuẩn bị sẵn sàng. Hơn nữa, cuộc xung đột không còn liên quan đến hai “nhân vật” chính, mà đã trở thành một “cuộc chiến vĩnh cửu” giữa Nga với phương Tây.