Lấy đầu tư công làm vốn 'mồi' ​để huy động các nguồn lực xã hội đầu tư hạ tầng giao thông

(Baonghean.vn) - Theo đại biểu Hoàng Phú Hiền để thực hiện được đột phá về hạ tầng giao thông như văn kiện Đại hội XIII đã đưa ra thì giải pháp căn bản là lấy nguồn vốn đầu tư công làm nguồn vốn “mồi”, từ đó huy động các nguồn lực xã hội khác.

Bên lề Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, phóng viên Báo Nghệ An trao đổi với đồng chí Hoàng Phú Hiền - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giao thông vận tải, thành viên đoàn đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An dự Đại hội một số nội dung về phát triển hạ tầng giao thông.

Lấy đầu tư công làm vốn 'mồi' ​để huy động các nguồn lực xã hội đầu tư hạ tầng giao thông ảnh 1
Đại biểu đoàn Nghệ An trao đổi bên lề Đại hội XIII của Đảng sáng 29/1. Ảnh: Thành Duy

P.V: Phát triển hạ tầng, trong đó có giao thông là một trong những đột phá chiến lược, quan trọng. Qua nghiên cứu, thảo luận, đồng chí thấy vấn đề này được đề cập như thế nào trong các văn kiện Đại hội XIII của Đảng?

Đồng chí Hoàng Phú Hiền: Dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII lần này đã thể hiện 3 đột phá, trong đó có đột phá về hoàn thiện đồng bộ thể chế, về phát triển nguồn nhân lực, ưu tiên nguồn nhân lực chất lượng cao.

Đặc biệt, có đột phá về phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại cả về kinh tế và xã hội, trong đó có ưu tiên phát triển một số công trình giao thông trọng điểm, điều này được thể hiện trong phương hướng, nhiệm vụ là hoàn thành đường cao tốc phía Đông, tập trung hoàn thiện 1.700 km đường ven biển từ Quảng Ninh đến Mũi Cà Mau; phát triển giai đoạn 1 của Cảng hàng không quốc tế Long Thành; nâng cấp một số cảng biển và trục Quốc lộ quan trọng.

P.VĐể có kết cầu hạ tầng giao thông đồng bộ, sẽ cần nguồn lực rất lớn, vậy theo đồng chí làm thế nào để ngành Giao thông huy động nguồn lực hiệu quả?

Đồng chí Hoàng Phú Hiền: Hiện nay để huy động nguồn lực cho giao thông thì nguồn lực thực hiện là từ ngân sách, nguồn vốn đầu tư công, ODA, vay ưu đãi và huy động các nguồn lực từ tư nhân.

Lấy đầu tư công làm vốn 'mồi' ​để huy động các nguồn lực xã hội đầu tư hạ tầng giao thông ảnh 2
Đồng chí Hoàng Phú Hiền - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giao thông vận tải, thành viên đoàn đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An dự Đại hội XIII của Đảng. Ảnh: Thành Duy

Trong giai đoạn tới, để phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, thực hiện được đột phá như văn kiện Đại hội XIII đã đưa ra thì giải pháp căn bản, theo tôi phải lấy nguồn vốn đầu tư công làm nguồn vốn “mồi”, từ đó huy động các nguồn lực xã hội khác, để thực hiện các dự án về PPP; trong khi nguồn lực ưu đãi vay ngày càng hạn chế. Muốn làm được như vậy thì phải thực hiện các giải pháp để làm sao chia sẻ lợi ích, lợi nhuận, đảm bảo sự tin tưởng cho các nhà đầu tư.

P.V: Ngành Giao thông Nghệ An sẽ triển khai những giải pháp gì để góp phần thực hiện đột phá chiến lược về hạ tầng trên địa bàn tỉnh, thưa đồng chí?

Đồng chí Hoàng Phú Hiền: Đối với Nghệ An, để tạo đột phá phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, trước hết ngành Giao thông vận tải phối hợp với Bộ Giao thông vận tải tập trung lập các quy hoạch: quy hoạch giao thông đường bộ, quy hoạch cảng hàng không, quy hoạch nâng cấp các cảng biển… Từ đó, đưa vào trong quy hoạch để Chính phủ đầu tư trong giai đoạn tới.

Lấy đầu tư công làm vốn 'mồi' ​để huy động các nguồn lực xã hội đầu tư hạ tầng giao thông ảnh 3
Đồng chí Hoàng Phú Hiền - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giao thông vận tải, thành viên đoàn đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An dự Đại hội XIII của Đảng trao đổi với phóng viên Báo Nghệ An. Ảnh: Nhật Lệ

Bên cạnh đó, khẩn trương xây dựng Đề án phát triển kết cấu hạ tầng giao thông trọng yếu trong giai đoạn nhiệm kỳ 2021 - 2025, phân ra các công trình, từ đó phân nguồn lực để đầu tư. Đặc biệt, hiện nay về đường bộ thì chúng ta cần hoàn thiện cao tốc Bắc - Nam đoạn qua tỉnh Nghệ An dài 79 km và trong giai đoạn tới, cố gắng huy động nguồn lực đầu tư đường ven biển 79 km qua tỉnh.

Một điểm hạn chế hiện nay của tỉnh là cảng biển, do đó chúng ta cố gắng nâng cấp, cải tạo luồng Cảng Cửa Lò, kêu gọi các nhà đầu tư đầu tư cảng nước sâu tại Nghi Thiết và Đông Hồi; cùng với đó huy động nguồn lực để đầu tư nâng cấp Cảng hàng không quốc tế Vinh… 

Đó là một số dự án trọng điểm mà trong giai đoạn tới ngành Giao thông vận tải sẽ tập trung phối hợp để triển khai.

P.V: Xin cảm ơn đồng chí!

Tin mới

Sạt lở

Hàng nghìn mét vuông đất sản xuất trôi theo dòng sông Lam

(Baonghean.vn) - Sau những đợt mưa lũ vừa qua, tình trạng sạt lở đất sản xuất, bờ kè ven sông Lam trên địa bàn huyện Hưng Nguyên diễn ra ngày càng nghiêm trọng, nhiều bà con không dám canh tác trên cánh đồng màu vì lo sợ đất và cây trồng sẽ bị cuốn trôi theo dòng Lam.
Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đối tượng Quang Văn Toàn (SN 1998), trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn mang số lượng lớn ma túy từ Lào trên đường vận chuyển vào nội địa thì bị Phòng Cảnh sát ma túy (PC04), Công an Nghệ An và Công an huyện Kỳ Sơn bắt quả tang, thu giữ 8 bánh heroin.
Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Giá trần do phương Tây áp đặt đối với giá dầu từ Nga về lâu dài sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực cho những người khởi xướng nó, mức giá trần sẽ khiến những người chơi trên khắp thế giới hiểu rằng họ cần phải tránh xa các chương trình bảo hiểm và ngân hàng phương Tây làm trung tâm.
Ghi ở vùng quê cách mạng

Ghi ở vùng quê cách mạng

(Baonghean.vn) - Phát huy truyền thống vùng quê cách mạng, người dân thôn 4, xã Lĩnh Sơn (Anh Sơn) luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động, nhất là trong nếp nghĩ, cách làm để xây dựng nông thôn mới nâng cao...
Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe ô tô trong điều kiện thời tiết mưa rét tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Chính vì vậy, để tránh những va chạm không đáng có, bạn nên lái xe với tốc độ vừa phải, giữ khoảng cách an toàn với xe di chuyển phía trước để kịp thời xử lý những tình huống phát sinh.
khuyến công

Khuyến công tạo sức bật cho công nghiệp nông thôn

(Baonghean.vn) - Năm 2022 là năm thứ 2 thực hiện Chương trình Khuyến công giai đoạn 2021 - 2025. Trong 2 năm qua, chương trình đã động viên, huy động các nguồn lực và tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương, cơ sở sản xuất phát triển, tạo việc làm cho hàng vạn lao động nông thôn.
Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Để cổ vũ giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2022, nghệ sĩ violin Trịnh Minh Hiền đã chuyển soạn 2 ca khúc chủ đề "Dreamers" và "Hayya Hayya" thành nhạc không lời cho các nhạc cụ violin, guitar, accordion. Chia sẻ với Dân Việt, nữ nghệ sĩ tiết lộ nguồn cảm hứng khiến chị thực hiện MV này.
Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

(Baonghean.vn) - Bước ra từ cuộc thi Văn học tuổi 20, Tịnh Bảo mặc dù thuộc thế hệ 8X đã sớm khẳng định bút lực của mình với các truyện ngắn được kết cấu rõ ràng, mạch lạc, có chủ đề tập trung, giọng văn chín chắn. “Hoàng hôn rực rỡ” cũng là một trong số những truyện ngắn như thế.