Lên chợ vùng biên "săn" hàng đặc sản

(Baonghean.vn) - Đất trời Kỳ Sơn chìm đắm trong màn sương mờ ảo, cái lạnh như thấm vào da thịt. Đó cũng là lúc bà con chuẩn bị cho những phiên chợ vùng biên vào dịp cuối năm.

Chặng đường từ Thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn) lên chợ biên Đỉnh Đam (huyện Noọng Hét, tỉnh Xiêng Khoảng, CH DCND Lào) chừng 20km. Đây là phiên chợ thắm tình hữu nghị Việt - Lào, là nơi để nhân dân 2 nước giao thương kinh tế và văn hóa- xã hội. Con đường quanh co, uốn lượn, núi rừng vẫn còn yên giấc, dòng xe vẫn đi một cách trật tự, không mấy ai tỏ vẻ vội vàng.

Vào ngày diễn ra phiên chợ vùng biên, rất đông người dân Kỳ Sơn và du khách gần xa qua Cửa khẩu quốc tế Nậm Căn để đi chợ.

Tuột dốc Tiền Tiêu, trời vừa hửng sáng, lúc này chúng tôi mới cảm nhận hết không khí nhộn nhịp, đông vui của đồng bào Kỳ Sơn trong ngày vui phiên chợ. Chỉ còn cách vài trăm mét, bước qua cửa khẩu, bên kia cầu Nậm Cắn đã là nước bạn, chợ biên Đỉnh Đam cũng nằm ở ngay vị trí này.

Mỗi tháng họp 3 phiên nên chợ vùng biên luôn tấp nập người và các loại xe cộ.

Chợ biên mỗi tháng 3 phiên (vào các ngày 10, 20, 30 Dương lịch hàng tháng) thay vì 2 phiên (vào ngày 15 và 30 Dương lịch hàng tháng) như trước. Điều này thể hiện rõ nhu cầu giao thương hàng hóa, giao lưu tình cảm giữa 2 bên ngày càng lớn.

Chợ biên nổi tiếng với các món ăn đặc sản vùng cao nên các gian hàng ẩm thực luôn có rất đông khách.
Món thịt gà đen và lợn đen nướng ăn với xôi nếp rẫy luôn được thực khách ưa chuộng.
Người Việt đã đi chợ biên không thể bỏ qua những món ăn đậm đà hương vị của núi rừng.

Sự hấp dẫn của chợ biên trước tiên ở các món ăn đặc sản. Khu vực dành cho các gian hàng ẩm thực luôn đông đúc, nhộn nhịp, những làn khói xanh tỏa ra từ những chiếc bếp khổng lồ, mùi thịt nướng thơm lừng vương vấn theo làn sương. Những món đặc sản của đồng bào vùng cao như thịt gà đen, lợn đen nướng ăn cùng xôi nếp rẫy thơm phức thực sự hấp dẫn, không mấy ai có thể chối từ.

Mặt hàng được nhiều người tìm mua mỗi khi đi chợ biên chính là gà đen, mặt hàng này có chừng nào bán hết chừng ấy.
Gian hàng thịt cũng luôn tấp nập người mua, kẻ bán.

Trong giao dịch, có thể thanh toán bằng cả tiền Lào và tiền Việt. Người Lào thường chọn mua quần áo ấm, cá biển và hàng thực phẩm đã qua chế biến. Còn người Việt không thể bỏ qua các mặt hàng đặc sản như nếp Lào, gà đen, lợn đen và cải Mông, dường như ai đến chợ cũng tìm cách khuân cho được một trong những thứ ấy về.

Những bó cải Mông cũng được nhiều người tìm mua.
Nếp Lào, loại nếp dẻo, thơm và chắc hạt được nhiều người Việt chọn mua về hông xôi, làm bánh trong các dịp lễ, tết.

 Công Kiên- Hồ Phương