Lên xe là có tiền - Nghề hot ở Jakarta

Nghề này phát sinh từ quy định các xe ô tô cá nhân phải chở ít nhất 3 người mới được di chuyển trên những tuyến đường chính ở Jakarta (Indonesia) vào giờ cao điểm.

Tại Jakarta, Indonesia, có một nghề đặc biệt, thu hút được rất nhiều trẻ em đường phố đó là nghề làm hành khách phụ. Chỉ cần ngồi lên xe là có tiền - nghe có vẻ đơn giản, thế nhưng, công việc này lại ẩn chứa nhiều nguy hiểm đối với trẻ em.

Trên các tuyến đường chính ở thủ đô Jakarta, Indonesia, bạn sẽ dễ dàng thấy cảnh trẻ em, phụ nữ có con nhỏ trên tay đứng thành từng hàng dài để chào mời những tài xế có nhu cầu thuê thêm người làm hành khách phụ để đáp ứng quy định giao thông của chính quyền thành phố.

Nhiều trẻ em phải đứng ngoài đường hàng giờ để "kiếm việc".

Trung bình một ngày, những hành khách phụ có thể kiếm được 200.000 Rupiah Indonesia (tương đương hơn 300.000 VND). Đối với những trẻ em đường phố, đây thực sự là một công việc tốt để kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, đằng sau nghề lạ lùng này lại là một sự thật đen tối.

Theo điều tra của cảnh sát Indonesia, những trẻ em lang thang và cả những đứa bé sơ sinh làm nghề này đều thuộc những băng nhóm tội phạm. Kẻ cầm đầu thuê các em đứng ngoài đường hàng giờ đồng hồ để bắt khách. Những người phụ nữ bế con thực chất chỉ là “mẹ hờ”. Bởi các tài xế thường rất ghét tiếng trẻ em khóc trong xe nên chúng còn cho các em bé uống thuốc an thần để dễ bề hoạt động.

Theo VTV.vn