Leopard 2A4 bị thay thế sau khi thực chiến tại Syria

Hòa Bình 14/11/2018 21:34

Theo Jane’s, để tăng cường sức mạnh cho lực lượng tăng thiết giáp, Thổ Nhĩ Kỳ quyết định dùng chiến tăng Altay thay thế cho Leopard 2A4 do Đức sản xuất.

Để thực hiện kế hoạch, Bộ Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ (SSB) vừa ký hợp đồng sản xuất hàng loạt 250 xe tăng Altay cùng các gói hỗ trợ hậu cần với nhà thầu quốc phòng BMC của nước này.

Hợp đồng cho biết, BMC sẽ sản xuất 40 xe tăng trong giai đoạn đầu và chiếc đầu tiên dự tính được giao cho quân đội sau 18 tháng kể từ khi hợp đồng được ký kết. Dù bản hợp đồng được đánh giá khá lớn nhưng giá trị đơn hàng hiện vẫn được bảo mật.

Chiến tăng Altay của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo tiết lộ của Chủ tịch BMC Ethem Sancak, do thời gian giao hàng rất gấp nên lô Altay đầu tiên sẽ sử dụng động cơ nhập khẩu và ở lô tiếp theo Altay sẽ sử dụng động cơ của BMC để tăng tỷ lệ nội địa.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ quyết định dùng sản phẩm nội địa thay thế cho chiến tăng xếp vào hàng mạnh nhất thế giới Leopard 2A4 được giới chuyên gia cho rằng có liên quan đến thành tích thực chiến bết bát của cỗ tăng này trên chiến trường Syria hồi năm 2017.

Và sự thay thế này hoàn toàn xứng đáng khi Altay hội tụ những tính năng đỉnh cao của cả Leopard của Đức và K2 Black Panther do Hàn Quốc phát triển. Trên Altay, tỷ lệ công nghệ của K2 Black Panther chiếm tới 60%, nhưng xét một cách tổng thể thì đây vẫn không phải là một sản phẩm sao chép.

Thiết kế bên trong của Altay tương tự như các xe tăng thông thường khác với kíp lái 4 người gồm lái xe ngồi phía trước, trưởng xe và pháo thủ ở giữa, động cơ nằm phía sau. Do thân xe khá dài với 7 bánh dẫn động nên cho phép lắp đặt động cơ công suất lớn và giáp bảo vệ tốt hơn.

Xe tăng Altay có trọng lượng 65 tấn; chiều dài thân xe 7,7 m (10,3 m với pháo quay về phía trước); chiều rộng 3,9 m; chiều cao 2,6 m. Động cơ đa nhiên liệu MTU 883 công suất 1.500 mã lực cho tốc độ tối đa 70 km/h trên đường tốt, tầm hoạt động 500 km.

Vũ khí chính của Altay là pháo nòng trơn 120 mm L55 sản xuất theo giấy phép của Rheinmetall, bắn được tất cả các loại đạn gồm đạn nổ phá mảnh, đạn nổ lõm, đạn xuyên động năng dưới cỡ... nhưng chưa rõ có thể phóng tên lửa qua nòng hay không.

Hệ thống kiểm soát hỏa lực Volkan-III được hỗ trợ bởi các thiết bị quan sát ảnh nhiệt và đo xa laser cho phép xe duy trì khả năng bắn chính xác trong cả điều kiện ban đêm lẫn thời tiết xấu. Vũ khí phụ của Altay bao gồm 1 súng máy đồng trục 7,62 mm và 1 súng máy hạng nặng 12,7 mm lắp trên tháp pháo được điều khiển từ bên trong.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã lên kế hoạch sản xuất tới 1.000 xe tăng chiến đấu chủ lực Altay, chia đều cho 4 đợt sản xuất, mỗi đợt 250 chiếc. Hiện cỗ tăng này đã hoàn thành tất cả những bài kiểm tra khắt khe nhất và bắt đầu bước vào giai đoạn sản xuất loạt.

Theo baodatviet.vn
Copy Link
Leopard 2A4 bị thay thế sau khi thực chiến tại Syria
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO