Liên đoàn Lao động tỉnh lên kịch bản ứng phó với dịch Covid -19 trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - Kịch bản ứng phó với dịch Covid-19 do LĐLĐ tỉnh ban hành được xây dựng cho 4 trường hợp và phù hợp với vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn.

Thực hiện Kế hoạch số 160/KH-UBND ngày 29/3/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An về phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An; Kế hoạch số 16-KH/BTGTU, ngày 29/6/2021 của  Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An về tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 6/8/2021 Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An xây dựng Kế hoạch ứng phó với các cấp độ dịch Covid-19 trong các cấp Công đoàn trên địa bàn tỉnh.

Liên đoàn Lao động tỉnh lên kịch bản ứng phó với dịch Covid -19 trong tình hình mới ảnh 1
Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh trao quà hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch trên địa bàn tỉnh. Ảnh: PV

Theo đó, 4 kịch bản được xây dựng theo từng cấp độ của dịch. Cụ thể:

Kịch bản 1: Dịch chưa xảy ra. Trong cộng đồng chưa ghi nhận trường hợp F0 nào. Các cấp Công đoàn tham gia tuyên truyền, vận động phòng chống dịch tại doanh nghiệp.

Kịch bản 2: Dịch đã xảy ra, cộng đồng ghi nhận nhiều trường hợp F0, F1, F2, phòng chống dịch Covid ở tỉnh Nghệ An đang ở cấp độ 1,2,3. Tuy nhiên chưa có  F0, F1, F2 là công nhân lao động tại doanh nghiệp.

Kịch bản 3: Dịch đã xảy ra. Doanh nghiệp chưa có F0 nhưng đã có nhiều F1, F2 là công nhân lao động; Phòng chống dịch Covid ở tỉnh Nghệ An đã chuyển sang các cấp độ  3,4,5.

Kịch bản 4. Dịch đã xảy ra. Trong cộng đồng đã có nhiều F0; Có nhiều F0, F1, F2 là công nhân lao động tại nhiều doanh nghiệp; Phòng chống dịch Covid - 19 ở tỉnh chuyển sang các cấp độ 3,4,5; Doanh nghiệp phải đóng cửa tạm thời để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Liên đoàn Lao động tỉnh lên kịch bản ứng phó với dịch Covid -19 trong tình hình mới ảnh 2
Cán bộ Công đoàn huyện Nghi Lộc quyên góp nhu yêu phẩm giúp  người dân TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: PV

Ở cả 4 kịch bản, tổ chức công đoàn đều thể hiện tinh thần trách nhiệm, sát cánh cùng đoàn viên, người lao động, doanh nghiệp, sự đoàn kết, hợp lực với toàn hệ thống chính trị, sự sẻ chia cùng cộng đồng, nhân dân. Tinh thần này được cụ thể bằng những hoạt động thiết thực như: Thành lập “Tổ an toàn Covid”, tặng khẩu trang, nước sát khuẩn, kính chống dọt bắn... cho các doanh nghiệp; kêu gọi ủng hộ quỹ phòng, chống dịch; hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch; tổ chức nấu cơm phục vụ khu cách ly; thăm hỏi lực lượng tuyến đầu; quyên góp nhu yếu phẩm cho khu vực phong tỏa và người lao động khó khăn; phối hợp tổ chức gian hàng 0 đồng; giám sát giải quyết chế độ hỗ trợ; vận động giảm tiền thuê trọ...

Liên đoàn Lao động huyện Nghĩa Đàn hỗ trợ 250 suất cơm cho cán bộ trực chốt và công dân cách ly tập trung xã Nghĩa An. Ảnh: PV
Liên đoàn Lao động huyện Nghĩa Đàn hỗ trợ 250 suất cơm cho cán bộ trực chốt và công dân cách ly tập trung xã Nghĩa An. Ảnh: PV

Kịch bản có kèm theo phụ lục chi tiết cho từng tình huống, phân công nhiệm vụ rõ ràng cho từng cá nhân, tập thể tương ứng với vai trò điều hành, giám sát, tuyên truyền, hậu cần. Trong quá trình thực hiện, những nội dung trên này sẽ có sự điều chỉnh, bổ sung kịp thời để phù hợp với tình hình thực tiễn và diễn biến của dịch từng thời điểm.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, kịch bản mà LĐLĐ tỉnh xây dựng góp phần đảm bảo sự ổn định đời sống, việc làm thu nhập của người lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, hỗ trợ công nhân lao động, đoàn viên công đoàn bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 một cách công bằng, đồng bộ, gắn với việc thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Liên đoàn Lao động tỉnh lên kịch bản ứng phó với dịch Covid -19 trong tình hình mới ảnh 4
Công đoàn Nghệ An hỗ trợ nhu yếu phẩm cho công nhân trong khu vực phong tỏa. Ảnh: PV

Tin mới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

(Baonghean.vn) - Nga tiếp tục “chạy nước rút” làm suy yếu đồng đô la Mỹ trong hệ thống kinh tế. Moskva có kế hoạch tiếp tục tăng cường giao dịch bằng đồng Rúp trong ngay cả trong Liên minh kinh tế Á-Âu, và với Trung Quốc – quốc gia đã trở thành đối tác thương mại chính của Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

(Baonghean.vn) - Ban Nội chính Trung ương giao ban trực tuyến cả nước về công tác phòng chống tham nhũng; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thăm một số mô hình sản xuất tại Nghệ An; Người dân cấp tập cập nhật thông tin chính chủ lên sim điện thoại... là một số nội dung đáng chú ý.
Đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trao hoa chúc mừng các đồng chí bàn giao nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bàn giao chức trách, nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt

(Baonghean.vn) - Ngày 31/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Quân sự tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị bàn giao chức trách nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt.
Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

(Baonghean.vn) -  “Tâm hồn mẹ” thể hiện nhiều góc nhìn đối lập: giữa hiện thực nghiệt ngã và sự mơ mộng, bay bổng thoát khỏi thực tại; giữa sự cố chấp của người lớn và sự ngây thơ, trong trẻo của trẻ con.
[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai kịp thời, đồng bộ các cơ chế, chính sách nhằm chủ động nắm bắt các vướng mắc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, để đạt được mục tiêu phát triển số lượng và chất lượng doanh nghiệp trong thời gian tới. 
bồi dưỡng cán bộ

Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Quy định của Bộ Chính trị về bồi dưỡng cán bộ

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt trong thực hiện Quy định số 164-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chế độ bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; đến nay công tác này ở Nghệ An đã  chuyển biến mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

(Baonghean.vn) - Dù nộp đơn vào NATO cùng lúc và đã đề cập đến kế hoạch gia nhập liên minh này cùng nhau, Phần Lan và Thuỵ Điển lại đang đứng ở những ngã rẽ khác nhau. Trong khi nỗ lực của Phần Lan đã nhận được sự chấp thuận hoàn toàn, thì Thuỵ Điển vẫn đang vướng phải một số vấn đề.
Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

(Baonghean.vn) - Ngoài đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ, việc đào tạo nghề cho đối tượng phân luồng được Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng chú trọng và đầu tư. Đây cũng là chương trình đào tạo với nhiều ưu thế về thời gian, kinh phí học tập và nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.