Liên đoàn Lao động tỉnh lên kịch bản ứng phó với dịch Covid -19 trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - Kịch bản ứng phó với dịch Covid-19 do LĐLĐ tỉnh ban hành được xây dựng cho 4 trường hợp và phù hợp với vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn.

Thực hiện Kế hoạch số 160/KH-UBND ngày 29/3/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An về phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An; Kế hoạch số 16-KH/BTGTU, ngày 29/6/2021 của  Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An về tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 6/8/2021 Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An xây dựng Kế hoạch ứng phó với các cấp độ dịch Covid-19 trong các cấp Công đoàn trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh trao quà hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch trên địa bàn tỉnh. Ảnh: PV
Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh trao quà hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch trên địa bàn tỉnh. Ảnh: PV

Theo đó, 4 kịch bản được xây dựng theo từng cấp độ của dịch. Cụ thể:

Kịch bản 1: Dịch chưa xảy ra. Trong cộng đồng chưa ghi nhận trường hợp F0 nào. Các cấp Công đoàn tham gia tuyên truyền, vận động phòng chống dịch tại doanh nghiệp.

Kịch bản 2: Dịch đã xảy ra, cộng đồng ghi nhận nhiều trường hợp F0, F1, F2, phòng chống dịch Covid ở tỉnh Nghệ An đang ở cấp độ 1,2,3. Tuy nhiên chưa có  F0, F1, F2 là công nhân lao động tại doanh nghiệp.

Kịch bản 3: Dịch đã xảy ra. Doanh nghiệp chưa có F0 nhưng đã có nhiều F1, F2 là công nhân lao động; Phòng chống dịch Covid ở tỉnh Nghệ An đã chuyển sang các cấp độ  3,4,5.

Kịch bản 4. Dịch đã xảy ra. Trong cộng đồng đã có nhiều F0; Có nhiều F0, F1, F2 là công nhân lao động tại nhiều doanh nghiệp; Phòng chống dịch Covid - 19 ở tỉnh chuyển sang các cấp độ 3,4,5; Doanh nghiệp phải đóng cửa tạm thời để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Cán bộ Công đoàn huyện Nghi Lộc quyên góp nhu yêu phẩm giúp người dân TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: PV
Cán bộ Công đoàn huyện Nghi Lộc quyên góp nhu yêu phẩm giúp  người dân TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: PV

Ở cả 4 kịch bản, tổ chức công đoàn đều thể hiện tinh thần trách nhiệm, sát cánh cùng đoàn viên, người lao động, doanh nghiệp, sự đoàn kết, hợp lực với toàn hệ thống chính trị, sự sẻ chia cùng cộng đồng, nhân dân. Tinh thần này được cụ thể bằng những hoạt động thiết thực như: Thành lập “Tổ an toàn Covid”, tặng khẩu trang, nước sát khuẩn, kính chống dọt bắn... cho các doanh nghiệp; kêu gọi ủng hộ quỹ phòng, chống dịch; hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch; tổ chức nấu cơm phục vụ khu cách ly; thăm hỏi lực lượng tuyến đầu; quyên góp nhu yếu phẩm cho khu vực phong tỏa và người lao động khó khăn; phối hợp tổ chức gian hàng 0 đồng; giám sát giải quyết chế độ hỗ trợ; vận động giảm tiền thuê trọ...

Liên đoàn Lao động huyện Nghĩa Đàn hỗ trợ 250 suất cơm cho cán bộ trực chốt và công dân cách ly tập trung xã Nghĩa An. Ảnh: PV
Liên đoàn Lao động huyện Nghĩa Đàn hỗ trợ 250 suất cơm cho cán bộ trực chốt và công dân cách ly tập trung xã Nghĩa An. Ảnh: PV

Kịch bản có kèm theo phụ lục chi tiết cho từng tình huống, phân công nhiệm vụ rõ ràng cho từng cá nhân, tập thể tương ứng với vai trò điều hành, giám sát, tuyên truyền, hậu cần. Trong quá trình thực hiện, những nội dung trên này sẽ có sự điều chỉnh, bổ sung kịp thời để phù hợp với tình hình thực tiễn và diễn biến của dịch từng thời điểm.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, kịch bản mà LĐLĐ tỉnh xây dựng góp phần đảm bảo sự ổn định đời sống, việc làm thu nhập của người lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, hỗ trợ công nhân lao động, đoàn viên công đoàn bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 một cách công bằng, đồng bộ, gắn với việc thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Công đoàn Nghệ An hỗ trợ nhu yếu phẩm cho công nhân trong khu vực phong tỏa. Ảnh: PV
Công đoàn Nghệ An hỗ trợ nhu yếu phẩm cho công nhân trong khu vực phong tỏa. Ảnh: PV

tin mới

Tháng Công nhân 2024: Phát huy sức mạnh "Đoàn kết công nhân"

Phát huy sức mạnh đoàn kết trong Tháng Công nhân 2024

(Baonghean.vn) - Với chủ đề "Đoàn kết công nhân - Triển khai nghị quyết", Tháng Công nhân của Công đoàn Nghệ An đã được xây dựng với nhiều hoạt động sáng tạo khác biệt, khẳng định vai trò của tổ chức và vị thế của giai cấp công nhân.

Thăm hỏi, động viên người lao động thi công dự án đường dây 500kV mạch 3

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm hỏi, động viên công nhân lao động trên công trường Dự án đường dây 500Kv mạch 3

(Baonghean.vn) - Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, UBND tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh đã thăm hỏi, động viên đoàn viên, người lao động thi công dự án đường dây 500kV mạch 3, nỗ lực để công trình được đóng điện trước ngày 30/6/2024.

Chuyện đời Kiểm ngư

Chuyện đời Kiểm ngư

(Baonghean.vn) - Trước khi gặp những lao động trên tàu kiểm ngư bị dừng việc, cứ nghĩ họ - những người dày dạn nắng, gió, bão tố, sóng gió biển khơi, đối diện nhiều hiểm nguy - hẳn gan góc can trường, không yếu đuối, bi lụy trong mọi tình huống. Nhưng cái nghĩ ấy đã không hẳn đúng...

Lao động nữ hạnh phúc đón nhận những món quà ngày 8/3

Lao động nữ hạnh phúc đón nhận những món quà ngày 8/3

(Baonghean.vn) - Những món quà xinh xắn, những tà áo dài... được trao tặng đến đoàn viên, lao động nữ dịp 8/3. Từ sự chăm lo của tổ chức công đoàn, nữ đoàn viên, công nhân, lao động Nghệ An đã nhận được nhiều niềm vui bất ngờ trong ngày Quốc tế Phụ nữ. 

Nhắn nhủ gửi từ những chiến binh K vú

Lời nhắn nhủ gửi từ những 'chiến binh' K vú

(Baonghean.vn) - Ở Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, Khoa Ngoại vú là khoa đặc thù với 100% bệnh nhân là nữ. Họ bước vào khoa trong cùng một trạng thái suy sụp, đau đớn nhưng đều chọn chiến đấu với bệnh tật một cách kiên cường, lạc quan.