Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi)

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) -  Chiều 17/3, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi).

Các đồng chí: Nguyễn Thị Thu Nhi – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh; Hoàng Thị Thu Hương - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Chính sách pháp luật – Quan hệ lao động Liên đoàn Lao động tỉnh đồng chủ trì Hội thảo.

Tham dự hội thảo có các đồng chí trong Ban Thường vụ và đại diện các ban thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh; đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Nghệ An (VCCI Nghệ An); đại diện Liên đoàn Lao động các huyện, thành, thị, Công đoàn ngành; đại diện nhân sự một số công ty và các đơn vị, các Công đoàn cơ sở trực thuộc.

Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) ảnh 1

Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: Công Kiên

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Nguyễn Thị Thu Nhi – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh khẳng định qua 6 năm thi hành, Luật Bảo hiểm 2014 đã đi vào cuộc sống, khẳng định tính đúng đắn của chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội theo nguyên tắc đóng – hưởng, đáp ứng nguyện vọng của đông đảo người lao động, bảo đảm an sinh xã hội và hội nhập quốc tế.

Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) ảnh 2

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Nhi – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh phát biểu khai mạc Hội thảo. Ảnh: Công Kiên

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, Luật Bảo hiểm 2014 bộc lộ những điểm hạn chế, bất cập như: Diện bao phủ đối tượng tham gia và thụ hưởng bảo hiểm xã hội còn thấp; các quy định về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động, người lao động trong thực hiện pháp luật về bảo hiểm xã hội vẫn còn khoảng trống; quy định về thời gian đóng tối thiểu để hưởng lương hưu chưa phù hợp với thực tế…

Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) lần này được kết cấu gồm 9 chương và 133 điều (nhiều hơn luật cũ 8 điều). Luật Bảo hiểm xã hội lần này sẽ được thay đổi căn bản, toàn diện nhằm thể chế hóa các nội dung cải cách chính sách Bảo hiểm xã hội tại Nghị quyết số 28 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về cải cách chính sách Bảo hiểm xã hội và đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất trong hệ thống pháp luật.

Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) ảnh 3

Đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phát biểu ý kiến tại Hội thảo. Ảnh: Công Kiên

Tại Hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận và góp ý trực tiếp các điều của Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) như bổ sung đối tượng thuộc phạm vi điều chỉnh; bổ sung một số thuật ngữ, khái niệm về quyết định hành chính, hành vi hành chính để tránh sự nhầm lẫn; tạo điều kiện linh hoạt cho người lao động được rút bảo hiểm xã hội một lần; xử lý vấn đề doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội.

Quan tâm nhiều hơn đến đối tượng ốm đau dài ngày, giữ nguyên theo luật cũ là tối đa 180 ngày thay vì tối đa 60 ngày tại dự thảo; đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người lao động và người sử dụng lao động; hạ độ tuổi cho đối tượng hưởng trợ cấp hưu trí 80 tuổi xuống từ 75 tuổi; linh hoạt trong thực hiện chế độ thai sản…

Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) ảnh 4

Đại diện Ban quản lý Khu Kinh tế Đông Nam phát biểu ý kiến tại Hội thảo. Ảnh: Công Kiên

Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Thị Thu Nhi – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các đại biểu, trong đó các ý kiến tập trung vào vấn đề rút bảo hiểm xã hội một lần, tiền lương hưu, chính sách thai sản… Từ đó, đề xuất một số vấn đề quan trọng đối với dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi).

Ý kiến đóng góp của các đại biểu được Ban Chính sách pháp luật – Quan hệ lao động Liên đoàn Lao động tỉnh ghi chép, tổng hợp để chuyển lên Ban Soạn thảo tiếp tục nghiên cứu./.

Tin mới

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

(Baonghean.vn) - Trận đấu phải phân định bằng loạt đá luân lưu. Trên chấm 11m, Quế Ngọc Hải và Trọng Hoàng đã không thể chiến thắng được thủ môn đối phương. Sông Lam Nghệ An đã phải nói lời chia tay Cup Quốc gia ngay sau trận đấu vòng sơ loại chiều nay (1/4) trên sân Vinh.
Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

(Baonghean.vn) - Một câu chuyện không có cốt truyện, chỉ giống như một ghi chép, một ký sự nhỏ về cuộc sống mưu sinh của những con người nhỏ bé giản dị ở một khu phố nọ, nhưng phía sau những hình ảnh rất đỗi đời thường đó lại ẩn chứa nhiều số phận. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

(Baonghean.vn) - Trưởng ban Nội chính Trung ương trao hỗ trợ 11 huyện miền Tây Nghệ An xây nhà cho hộ nghèo; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông cáo báo chí kỳ họp thứ 12; Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập... là một số nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn ngày 1/4.
Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.
Nhà văn hóa xóm 4 xã Quỳnh Ngọc sau khi sáp nhập đã xây mới đạt chuẩn Nâng cao

Nghệ An: Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập

(Baonghean.vn) - Theo kế hoạch, ngày 30/6/2023 là hạn chót HĐND tỉnh phê duyệt phương án xử lý sắp xếp tài sản nhà, đất sau sáp nhập đơn vị hành chính khối, xóm và cấp xã. Tuy vậy, tại cơ sở vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra và để quản lý, sử dụng các tài sản công cần có phương án xử lý phù hợp, kịp thời.