Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi)

Công Kiên 17/03/2023 16:58

(Baonghean.vn) -  Chiều 17/3, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi).

Các đồng chí: Nguyễn Thị Thu Nhi – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh; Hoàng Thị Thu Hương - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Chính sách pháp luật – Quan hệ lao động Liên đoàn Lao động tỉnh đồng chủ trì Hội thảo.

Tham dự hội thảo có các đồng chí trong Ban Thường vụ và đại diện các ban thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh; đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Nghệ An (VCCI Nghệ An); đại diện Liên đoàn Lao động các huyện, thành, thị, Công đoàn ngành; đại diện nhân sự một số công ty và các đơn vị, các Công đoàn cơ sở trực thuộc.

Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: Công Kiên

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Nguyễn Thị Thu Nhi – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh khẳng định qua 6 năm thi hành, Luật Bảo hiểm 2014 đã đi vào cuộc sống, khẳng định tính đúng đắn của chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội theo nguyên tắc đóng – hưởng, đáp ứng nguyện vọng của đông đảo người lao động, bảo đảm an sinh xã hội và hội nhập quốc tế.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Nhi – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh phát biểu khai mạc Hội thảo. Ảnh: Công Kiên

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, Luật Bảo hiểm 2014 bộc lộ những điểm hạn chế, bất cập như: Diện bao phủ đối tượng tham gia và thụ hưởng bảo hiểm xã hội còn thấp; các quy định về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động, người lao động trong thực hiện pháp luật về bảo hiểm xã hội vẫn còn khoảng trống; quy định về thời gian đóng tối thiểu để hưởng lương hưu chưa phù hợp với thực tế…

Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) lần này được kết cấu gồm 9 chương và 133 điều (nhiều hơn luật cũ 8 điều). Luật Bảo hiểm xã hội lần này sẽ được thay đổi căn bản, toàn diện nhằm thể chế hóa các nội dung cải cách chính sách Bảo hiểm xã hội tại Nghị quyết số 28 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về cải cách chính sách Bảo hiểm xã hội và đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất trong hệ thống pháp luật.

Đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phát biểu ý kiến tại Hội thảo. Ảnh: Công Kiên

Tại Hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận và góp ý trực tiếp các điều của Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) như bổ sung đối tượng thuộc phạm vi điều chỉnh; bổ sung một số thuật ngữ, khái niệm về quyết định hành chính, hành vi hành chính để tránh sự nhầm lẫn; tạo điều kiện linh hoạt cho người lao động được rút bảo hiểm xã hội một lần; xử lý vấn đề doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội.

Quan tâm nhiều hơn đến đối tượng ốm đau dài ngày, giữ nguyên theo luật cũ là tối đa 180 ngày thay vì tối đa 60 ngày tại dự thảo; đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người lao động và người sử dụng lao động; hạ độ tuổi cho đối tượng hưởng trợ cấp hưu trí 80 tuổi xuống từ 75 tuổi; linh hoạt trong thực hiện chế độ thai sản…

Đại diện Ban quản lý Khu Kinh tế Đông Nam phát biểu ý kiến tại Hội thảo. Ảnh: Công Kiên

Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Thị Thu Nhi – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các đại biểu, trong đó các ý kiến tập trung vào vấn đề rút bảo hiểm xã hội một lần, tiền lương hưu, chính sách thai sản… Từ đó, đề xuất một số vấn đề quan trọng đối với dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi).

Ý kiến đóng góp của các đại biểu được Ban Chính sách pháp luật – Quan hệ lao động Liên đoàn Lao động tỉnh ghi chép, tổng hợp để chuyển lên Ban Soạn thảo tiếp tục nghiên cứu./.

Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi)
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO