Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi)

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) -  Chiều 17/3, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi).

Các đồng chí: Nguyễn Thị Thu Nhi – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh; Hoàng Thị Thu Hương - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Chính sách pháp luật – Quan hệ lao động Liên đoàn Lao động tỉnh đồng chủ trì Hội thảo.

Tham dự hội thảo có các đồng chí trong Ban Thường vụ và đại diện các ban thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh; đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Nghệ An (VCCI Nghệ An); đại diện Liên đoàn Lao động các huyện, thành, thị, Công đoàn ngành; đại diện nhân sự một số công ty và các đơn vị, các Công đoàn cơ sở trực thuộc.

Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) ảnh 1

Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: Công Kiên

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Nguyễn Thị Thu Nhi – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh khẳng định qua 6 năm thi hành, Luật Bảo hiểm 2014 đã đi vào cuộc sống, khẳng định tính đúng đắn của chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội theo nguyên tắc đóng – hưởng, đáp ứng nguyện vọng của đông đảo người lao động, bảo đảm an sinh xã hội và hội nhập quốc tế.

Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) ảnh 2

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Nhi – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh phát biểu khai mạc Hội thảo. Ảnh: Công Kiên

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, Luật Bảo hiểm 2014 bộc lộ những điểm hạn chế, bất cập như: Diện bao phủ đối tượng tham gia và thụ hưởng bảo hiểm xã hội còn thấp; các quy định về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động, người lao động trong thực hiện pháp luật về bảo hiểm xã hội vẫn còn khoảng trống; quy định về thời gian đóng tối thiểu để hưởng lương hưu chưa phù hợp với thực tế…

Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) lần này được kết cấu gồm 9 chương và 133 điều (nhiều hơn luật cũ 8 điều). Luật Bảo hiểm xã hội lần này sẽ được thay đổi căn bản, toàn diện nhằm thể chế hóa các nội dung cải cách chính sách Bảo hiểm xã hội tại Nghị quyết số 28 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về cải cách chính sách Bảo hiểm xã hội và đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất trong hệ thống pháp luật.

Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) ảnh 3

Đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phát biểu ý kiến tại Hội thảo. Ảnh: Công Kiên

Tại Hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận và góp ý trực tiếp các điều của Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) như bổ sung đối tượng thuộc phạm vi điều chỉnh; bổ sung một số thuật ngữ, khái niệm về quyết định hành chính, hành vi hành chính để tránh sự nhầm lẫn; tạo điều kiện linh hoạt cho người lao động được rút bảo hiểm xã hội một lần; xử lý vấn đề doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội.

Quan tâm nhiều hơn đến đối tượng ốm đau dài ngày, giữ nguyên theo luật cũ là tối đa 180 ngày thay vì tối đa 60 ngày tại dự thảo; đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người lao động và người sử dụng lao động; hạ độ tuổi cho đối tượng hưởng trợ cấp hưu trí 80 tuổi xuống từ 75 tuổi; linh hoạt trong thực hiện chế độ thai sản…

Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) ảnh 4

Đại diện Ban quản lý Khu Kinh tế Đông Nam phát biểu ý kiến tại Hội thảo. Ảnh: Công Kiên

Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Thị Thu Nhi – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các đại biểu, trong đó các ý kiến tập trung vào vấn đề rút bảo hiểm xã hội một lần, tiền lương hưu, chính sách thai sản… Từ đó, đề xuất một số vấn đề quan trọng đối với dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi).

Ý kiến đóng góp của các đại biểu được Ban Chính sách pháp luật – Quan hệ lao động Liên đoàn Lao động tỉnh ghi chép, tổng hợp để chuyển lên Ban Soạn thảo tiếp tục nghiên cứu./.

Tin mới

Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/6, tại huyện Nam Đàn, chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" của Báo Người Lao Động trao tặng cờ Tổ quốc cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An, tặng 150 triệu đồng cho Hội Khuyến học tỉnh và trao 100 suất học bổng hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học huyện Nam Đàn.
Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

(Baonghean.vn) - Dẫu đã có những đổi thay, nhưng cuộc sống người dân các làng chài ven sông Lam vẫn còn nhiều khó khăn. Ước mơ của những em nhỏ làng chài về chỗ ở, học hành, sự vui chơi... vẫn còn bao trăn trở.
Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải là nền tảng về hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, những khó khăn, vướng mắc cần phải được tháo gỡ kịp thời để đẩy nhanh tiến độ triển khai.
Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(Baonghean.vn) - Chỉ còn 3 ngày nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được tổ chức với sự tham gia của hơn 30.000 học sinh trong toàn tỉnh. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng đã cơ bản được hoàn tất để tạo thuận lợi nhất cho các thí sinh dự thi. 
Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, trên núi Giăng Màn (Thanh Chương), đã xảy ra nhiều vụ phá rừng. Nhiều ý kiến cho rằng cần phải có biện pháp quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý các đối tượng phá rừng, thậm chí là thu hồi đất rừng đối với chủ rừng thường xuyên để xảy ra hiện tượng rừng bị chặt phá.

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình phối hợp giữa BHXH Nghệ An và LĐLĐ tỉnh giai đoạn 2021-2025, sau hơn 2 năm triển khai đã đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.
Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

(Baonghean.vn) - Bước sang mùa giải thứ 25, Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An ngày càng được tổ chức chỉn chu và chuyên nghiệp. Đặc biệt, các trận đấu kịch tính nhất của mùa giải năm nay sẽ được trực tiếp trên các nền tảng số của On Sports, kênh thể thao hàng đầu Việt Nam.
Chung tay bảo vệ và chăm sóc trẻ em

Chung tay bảo vệ và chăm sóc trẻ em

(Baonghean.vn) - Trong những năm qua, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em luôn được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm, được coi là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu để bảo đảm an sinh xã hội, vì mục tiêu phát triển ổn định và lâu dài