Liên hợp quốc xem xét áp đặt các biện pháp trừng phạt Triều Tiên

Ngày 6/1, Tổng Thư Ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã lên án vụ thử bom nhiệt hạch (còn gọi là bom H) mà Triều Tiên tuyên bố tiến hành sáng cùng ngày. 
 

Binh sỹ Hàn Quốc theo dõi thông tin về những rung chấn của động đất gần bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên được phát qua truyền hình tại nhà ga ở Seoul. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Binh sỹ Hàn Quốc theo dõi thông tin về những rung chấn của động đất gần bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên được phát qua truyền hình tại nhà ga ở Seoul. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu vói các nhà báo trước cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thảo luận về vấn đề này, ông Ban Ki-moon nhấn mạnh Bình Nhưỡng cần ngừng ngay bất kỳ hành động hạt nhân tương tự.

Cũng phát biểu trước cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Đại sứ Anh tại Liên hợp quốc Matthew Rycroft nói rằng Hội đồng Bảo an sẽ xem xét về một nghị quyết trừng phạt bổ sung đối với Triều Tiên sau vụ việc trên.

Trong khi đó, Chính phủ Đức ngày 6/1 đã lên án hành động thử hạt nhân kể trên, đồng thời cho biết đã triệu Đại sứ Triều Tiên tới để yêu cầu giải thích vụ việc.

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Đức cho biết Berlin lên án bằng ngôn từ mạnh nhẽ nhất nếu việc Triều Tiên thử hạt nhân được xác nhận. 

Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier nêu rõ chương trình hạt nhân của Triều Tiên cũng như các vụ thử nguyên tử mà nước này nhiều lần tiến hành trước đó là mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên và là đòn giáng vào Hiệp ước không phổ biến hạt nhân (NPT).

Theo nhà lãnh đạo Đức, với việc tiếp tục vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Triều Tiên đã đi ngược lại các nguyên tắc của cộng đồng quốc tế, gây nguy hiểm cho an ninh khu vực và quốc tế. 

Berlin kêu gọi Bình Nhưỡng hành xử phù hợp với các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và trở lại bàn đàm phán. Ngoại trưởng Steinmeier cũng đã triệu Đại sứ Triều Tiên ở Berlin tới để làm rõ các thông tin này.

Theo nhận định của Bộ Ngoại giao Đức, không có gì đảm bảo đúng là Triều Tiên đã tiến hành thử bom H. Kết luận cần phải chờ các đánh giá từ các trạm đo đạc.

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Ấn Độ cùng ngày cũng bày tỏ quan ngại trước thông tin trên, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng kiềm chế, không có những hành động có thể làm ảnh hưởng tới hòa bình và ổn định khu vực. 

Bộ Ngoại giao Indonesia thì ra tuyên bố nêu rõ: "Vụ thử trên đã đi ngược lại với tinh thần của Hiệp ước cấm thử vũ khí hạt nhân (CTBT) và vi phạm trách nhiệm của Triều Tiên đối các nghị quyết số 1718 (năm 2006, 1874 (năm 2009), 2087 (năm 2013) của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. 

Indonesia kêu gọi các bên tôn trọng những nghị quyết trên và thúc đẩy các biện pháp ngoại giao trong việc tạo ra môi trường hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực.

Theo VIETNAM+

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.
Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...
Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.