Liên kết phát triển du lịch Bình Định - Nghệ An - Hải Phòng

(Baonghean.vn) - Với khẩu hiệu “Liên kết tạo nên sức mạnh”, Hội nghị kích cầu du lịch nội địa và liên kết phát triển du lịch Bình Định - Nghệ An - Hải Phòng có ý nghĩa hết sức quan trọng và kịp thời trong thời điểm hiện nay.

Sáng 9/10, tại thành phố Hải Phòng diễn ra Hội nghị kích cầu du lịch và liên kết phát triển du lịch Bình Định - Nghệ An - Hải Phòng.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Công Kiên

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thị Thương Huyền - Giám đốc Sở Du lịch Hải Phòng; Nguyễn Văn Dũng - Giám đốc Sở Du lịch Bình Định và Ban lãnh đạo 2 Sở, các doanh nghiệp du lịch tiêu biểu của 2 địa phương, đại diện các hãng hàng không trong nước.

Về phía ngành Du lịch Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở; Nguyễn Thị Thành An -  Phó Giám đốc Sở và các doanh nghiệp du lịch tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

Nghệ An  - điểm đến an toàn
Tại hội nghị, đại diện ngành Du lịch tỉnh Nghệ An, Bình Định và thành phố Hải Phòng đã giới thiệu về tiềm năng du lịch cũng như triển vọng hợp tác của địa phương. Cùng với việc giới thiệu tiềm năng phát triển, đại diện Sở Du lịch Nghệ An cũng khẳng định Nghệ An là điểm đến an toàn cho du khách. Bởi trong 2 đợt bùng phát dịch Covid-19 vừa qua trên địa bàn không có trường hợp nào bị lây nhiễm.
Đoàn đại biểu Nghệ An và Bình Định khảo sát Khu Di tích Bạch Đằng giang ở huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng. Ảnh: Công Kiên

Đồng thời, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch của Nghệ An cũng tiến hành giới thiệu gói kích cầu du lịch nội địa đảm bảo sự hấp dẫn, cam kết về chất lượng và giá cả để thu hút khách du lịch. Đặc biệt là khách đến từ thành phố Hải Phòng, các tỉnh vùng Đông Bắc và tỉnh Bình Định cũng như các tỉnh Nam Trung Bộ.

Đại diện Sở Du lịch Nghệ An giới thiệu về tổng quan và chương trình kích cầu du lịch của địa phương. Ảnh: Công Kiên

Tham dự hội nghị, các đại biểu đã trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý và phát triển du lịch như tăng cường mở đường bay kết nối các địa phương để đáp ứng nhu cầu khách du lịch; liên kết các tuyến, điểm du lịch để tăng thời gian lưu trú cho du khách; nâng cao chất lượng sản phẩm để tăng sức cạnh tranh.

“Liên kết tạo nên sức mạnh”

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thành An - Phó Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An khẳng định việc phối hợp tổ chức Hội nghị kích cầu du lịch nội địa và liên kết phát triển du lịch Bình Định - Nghệ An - Hải Phòng nhằm hưởng ứng các hoạt động kích cầu du lịch nội địa của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch.

Đồng chí Phó Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An cũng giới thiệu tổng quan về tiềm năng và tình hình phát triển du lịch của địa phương. Hạ tầng giao thông kết nối thuận lợi, gồm cả đường sắt, đường bộ, đường hàng không theo trục giao thông quốc gia, nhiều sản phẩm du lịch mới hình thành, cơ sở vật chất được đầu tư khang trang…

Đồng chí Nguyễn Thị Thành An - Phó Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An khẳng định Hội nghị kích cầu du lịch nội địa và liên kết phát triển du lịch Bình Định - Nghệ An - Hải Phòng có ý nghĩa hết sức quan trọng và kịp thời. Ảnh: Công Kiên

Trong những năm qua, du lịch Nghệ An đã có bước tăng trưởng ổn định, mức tăng trưởng khách lưu trú bình quân trên 10%/năm, doanh thu dịch vụ du lịch tăng bình quân trên 20%/năm. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ đầu năm đến nay lượng khách và doanh thu du lịch giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Trong 9 tháng đầu năm tổng lượt khách du lịch có lưu trú toàn tỉnh ước đạt 2,1 triệu lượt, bằng 52% so với cùng kỳ năm 2019 và ước đạt 41,2% kế hoạch năm 2020. Doanh thu dịch vụ du lịch ước đạt 2.092 tỷ đồng, bằng 52% so với cùng kỳ năm 2019 và ước đạt 39,8% kế hoạch năm 2020.

Đại diện các doanh nghiệp du lịch thành phố Hải Phòng và tỉnh Bình Định tìm hiểu các sản phẩm du lịch Nghệ An. Ảnh: Công Kiên

Để góp phần thu hút khách du lịch và tạo điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, dịch vụ trở lại hoạt động, với khẩu hiệu “Du lịch an toàn, an toàn để đi du lịch”, “Liên kết tạo nên sức mạnh”, thực hiện “mục tiêu kép” đẩy lùi dịch bệnh và phát triển kinh tế,  Hội nghị kích cầu du lịch nội địa và liên kết phát triển du lịch Bình Định - Nghệ An - Hải Phòng có ý nghĩa hết sức quan trọng và kịp thời trong thời điểm hiện nay.

Đồng chí Nguyễn Thị Thành An - Phó Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An

Tại hội nghị, lãnh đạo các Sở Du lịch Nghệ An, Bình Định và thành phố Hải Phòng đã ký Biên bản thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2020 - 2025. Khai thác hiệu quả nguồn lực, phát huy lợi thế của 3 tỉnh, thành phố Hải Phòng, Bình Định và Nghệ An nhằm thúc đẩy phát triển du lịch.

Lãnh đạo Sở Du lịch Bình Định, Hải Phòng và Nghệ An ký Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2020 - 2025. Ảnh: Công Kiên

Mục đích của việc ký kết nhằm khai thác hiệu quả nguồn lực, phát huy lợi thế của các địa phương, thúc đẩy phát triển du lịch. Tăng cường liên kết giữa các cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực du lịch để phát triển thị trường, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch và xây dựng các tour, tuyến du lịch liên vùng hoàn chỉnh, hấp dẫn phục vụ du khách...

Dịp này, Hiệp hội Du lịch các địa phương cũng tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác. Nội dung hợp tác được thể hiện trên các lĩnh vực: Công tác quản lý Nhà nước; xúc tiến, quảng bá; phát triển sản phẩm; quy hoạch và phát triển đầu tư và đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển du lịch./.