Liên kết sản xuất, tiêu thụ giúp diêm dân Quỳnh Thuận bám nghề

(Baonghean.vn) - Quỳnh Thuận được xem là một trong những “vựa muối” lớn nhất huyện Quỳnh Lưu với diện tích trên 120 ha, sản lượng hàng chục nghìn tấn mỗi năm. Trong khi diêm dân ở các địa phương khác đang “loay hoay” với việc chuyển đổi nghề thì tại đây người dân vẫn bám ruộng muối và xem đây là một mục tiêu kinh tế lâu dài.

Trong nhiều năm qua, giá muối lên xuống thất thường cộng với sự khó nhọc của nghề khiến nhiều diêm dân nuôi ý định bỏ nghề. Đó là thực trạng chung của nhiều địa phương và xã Quỳnh Thuận không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, theo ông Trần Ngọc Bình - Phó Chủ tịch UBND xã này cho hay, bao năm nay diện tích làm muối của địa phương luôn ổn định, nếu có tăng, giảm thì cũng chỉ giao động từ 10ha - 20ha mà thôi.

Toàn xã Quỳnh Thuận có  9 xóm với 1.420 hộ thì có tới 6 xóm làm muối, trong đó 1.000 hộ gắn bó với nghề. Từ đầu năm đến nay bà con diêm dân Quỳnh Thuận đã sản xuất  được hơn 8.200 tấn muối. Với mức giá 1.100 đồng - 1.300 đồng/kg muối như hiện nay thì doanh thu đạt được gần 9 tỷ đồng. Đó là một con số không nhỏ đối với một xã thuần nông.

Các kho dự trữ muối trên của bà con xã Quỳnh Thuận có thể dự trữ được 7 nghìn tấn muối. Từ đây bà con có thể quyết định thời điểm xuất bán vào những thời điểm giá muối lên cao để tăng doanh thu.
Các kho dự trữ muối trên của bà con xã Quỳnh Thuận có thể dự trữ được 7.000 tấn muối. Từ đây bà con có thể quyết định thời điểm xuất bán vào khi giá muối lên cao để tăng doanh thu. Ảnh chụp tại xóm 5, xã Quỳnh Thuận.

Điều khiến bà con diêm dân Quỳnh Thuận bám được với nghề bởi tại đây mối dây liên kết hộ trong sản xuất và tiêu thụ muối thực sự rất bền chặt. Được biết, hiện tại toàn xã có hơn 25 hộ đứng ra thu mua và tiêu thụ muối trên địa bàn. Tính ra cứ bình quân mỗi xóm có từ 3 đến 4 hộ thu gom muối cho bà con. Các hộ này liên kết với các đầu mối thu mua từ trong và ngoài tỉnh để tiêu thụ. Vậy nên lượng muối tồn kho của diêm dân Quỳnh Thuận đã được hạn chế. Đặc biệt, một số hộ thu gom ở đây đã đầu tư được hệ thống kho dự trữ cũng như các loại xe tải vận chuyển để thuận tiện hơn trong quá trình tiêu thụ.

Ông Vũ Đình Nguyên ở xóm 7 là một trong những hộ làm muối lâu năm ở Quỳnh Thuận. Gia đình ông có 5 lao động thì cả 5 đều gắn bó với nghề muối. Hiện ông còn đứng ra thu mua muối của bà con và liên kết với các đầu mối đưa muối Quỳnh Thuận ra thị trường Hà Nội và các tỉnh phía Bắc tiêu thụ. Bình quân mỗi năm gia đình tiến hành thu mua từ 350 - 400 tấn muối  trên địa bàn, cùng với 3 hộ  thu mua khác của xóm đã giải quyết gần như toàn bộ sản lượng muối của bà con trong xóm sản xuất được.

Gia đình ông Vũ Đình Nguyên là hộ dân đã gắn bó lâu đời với nghề muối, trong nhiều năm trở lại đây, ông cùng 25 hộ trong xã còn tiến hành thu gom muối của bà con để tiến hành liên kết với các đầu mối tiêu thụ. Từ đây giải quyết phần lớn đầu ra cho mặt hàng này
Gia đình ông Vũ Đình Nguyên là hộ dân đã gắn bó lâu đời với nghề muối. Nhiều năm trở lại đây, ông cùng 25 hộ trong xã còn tiến hành thu gom muối của bà con để tiến hành liên kết với các đầu mối tiêu thụ. Từ đây giải quyết phần lớn đầu ra cho mặt hàng này

Ông Nguyên chia sẻ: “Trước đây, khi trung tâm thu mua muối của tỉnh đóng tại thị trấn Cầu Giát chưa phá sản thì việc tiêu thụ muối của bà con được dễ dàng hơn. Tuy nhiên, sau khi nhà máy giải thể thì bà con gặp nhiều khó khăn trong việc bán muối. Do đó, việc liên kết cũng như ký hợp đồng với các đầu mối để giải quyết  đầu ra là cần thiết vô cùng. Thật ra nghề muối cũng cũng không đến nỗi “bạc” bởi vốn đầu tư không nhiều, kỹ thuật sản xuất, chế biến cũng không khó. Mùa muối cũng chỉ kéo dài từ tháng 4 đến tháng 8 nên bà con vẫn có thể làm nhiều nghề phụ khác để tăng thu nhập cho gia đình.”

Ngoài việc liên kết với nhau để hình thành đường dây liên kết cung – cầu để tiêu thụ muối, bà con nơi đây còn giúp đỡ nhau trong khâu vốn và đầu tư lại hạ tầng tại các đồng muối. Các hộ thu gom muối trên địa bàn có thể hỗ trợ cho diêm dân từ đầu vụ muối, sau đó cuối vụ sẽ trừ vào sản phẩm. Nhờ đó mà người dân có thêm điều kiện để “nâng cấp” ruộng muối của mình.

Dù thăng trầm ra sao thì bà con Quỳnh Thuận vẫn bám ruộng bám biển để làm muối. Bình quân mỗi vụ muối mang lại thu nhập từ 5 đến 6 triệu đồng/hộ
Dù thăng trầm ra sao thì bà con Quỳnh Thuận vẫn bám ruộng bám biển để làm muối. Bình quân mỗi vụ muối mang lại thu nhập từ 5 đến 6 triệu đồng/hộ.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, ông Bình cho biết: “Việc liên kết giữa các hộ dân trong xã để cùng nhau  sản xuất và tiêu thụ muối đã phần nào giải quyết được đầu ra cho mặt hàng này cũng như tạo động lực cho bà con bám ruộng, bám nghề. Đó là bước đầu manh nha hình thành nên các tổ hợp tác hay lớn hơn là hợp tác xã kiểu mới để bà con cùng liên kết sản xuất - kinh doanh. 

Thanh Quỳnh

Tin mới

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.