Liệu bà Hillary Clinton có bị truy tố vì sử dụng email cá nhân?

(Baonghean.vn) - Bà Hillary Clinton vướng phải bê bối sử dụng email cá nhân khi còn là Ngoại trưởng Mỹ từ năm 2009 đến 2013. Việc bà Clinton bị truy tố nếu xảy ra có thể sẽ chấm dứt chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ của bà.
 
 
Bà Hillary Clinton tham dự một cuộc họp tại trụ sở Liên Hợp Quốc vào năm 2012.
Bà Clinton thừa nhận việc sử dụng email cá nhân để giải quyết công việc quốc gia là vi phạm các quy định về bảo mật thông tin. 
 
Quan điểm của các chuyên gia về vấn đề này trái ngược nhau. Phó Giáo sư của Đại học Luật New York Douglas Cox cho rằng hành động của bà Clinton chỉ vi phạm quy đinh về quản lý chứ không vi phạm pháp luật.  Bên truy tố cần phải đưa ra các bằng chứng chứng minh bà Clinton đã biết và cố tình vi phạm các quy định này trước khi đưa bà ra tòa.
 
Một số người không đông tình với ý kiến này. Cựu nghị sĩ Quốc hội và đồng thời là thành viên của Ủy ban Tình báo của Nhà Trắng Chris Stewart cho rằng bà Clinton hoàn toàn nhận thức được các yêu cầu về bảo mật thông tin. Người ta tìm được 2093 thư điện tử chứa thông tin mật được gửi đi từ email cá nhân của bà, 22 trong số đó chứa thông tin cực kỳ nhạy cảm. 
 
Bà Clinton phản đối cáo buộc này với lý do vào lúc đó thông tin này chưa được coi là “nhạy cảm”. Cựu luật sư Joseph DiGenova còn cho rằng hành động của bà Clinton gây nguy hại cho an ninh tình báo quốc gia.
 
Một bài viết trên tờ Washington Post thúc giục FBI nhanh chóng hoàn tất điều tra trước cuộc tổng bầu cử tháng 11 tới.
 
Ngoài ra, cựu Chánh Văn phòng và Phó Chánh Văn phòng của bà Clinton cũng có khả năng bị truy tố do đã di chuyển thông tin nhạy cảm từ tài khoản bảo mật sang tài khoản không được bảo mật.
 
Bà Clinton và nhiều chuyên gia khác cho rằng khả năng bị truy tố là “không thể xảy ra” và mong cuộc điều tra sẽ kết thúc “sớm nhất có thể”.  Nhất là với sự ủng hộ của Tổng thống Obama, sự nghiệp chính trị của bà Clinton sẽ không dừng lại ở đây.
 
Trong trường hợp bị truy tố, bà Clinton vẫn có thể tham gia tranh cử một cách hợp pháp. Tuy nhiên, nội bộ Đảng Dân chủ có thể sẽ gây sức ép để buộc bà rút lui. Khi đó, Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders hay Phó Tổng thống Joe Biden sẽ được cân nhắc để thay thế bà làm đại diện của Đảng Dân chủ.
 
Thanh Hiền
(Theo The Guardian)