Lính biển đón Xuân ở nhà giàn

Mai Thắng

(Baonghean.vn) - Tàu và nhà giàn chỉ cách nhau chưa đầy 100 mét, vậy mà không bắt được tay nhau, chỉ biết gửi nỗi nhớ niềm thương qua từng con sóng. Tết Nhâm Dần đã về với lính DK1- những cột mốc sống kiên cường trên thềm lục địa xa nhất của Tổ quốc Việt Nam.

Chúc Tết qua loa, tặng quà qua dây

Sau 17 ngày hải trình lênh đên trên Thềm lục địa phía Nam, ngày 24/1, Biên đội tàu Trường Sa 10 và Trường Sa 19 của Lữ đoàn 125 Vùng 2 Hải quân đã cập cảng đất liền, kết thúc tặng quà Xuân Nhâm Dần cho cán bộ chiến sĩ nhà giàn DK1.

Trước giờ tiễn tàu đi biển
Trước giờ tiễn tàu đi biển. Ảnh: Mai Thắng

Sau chuyến hải trình gian khổ, sóng to gió lớn, điều đọng lại trong tim tất cả các phóng viên báo đài là tình cảm chân thành, giản dị và quyết tâm cống hiến tuổi thanh xuân của các chiến sĩ DK1 với Tổ quốc. “Tôi không thể quên lúc Thiếu tá Phạm Văn Bảy, y sĩ nhà giàn DK1/12 nước mắt rưng rưng nói: “Thêm một mùa Xuân tôi đón Tết trên biển. Tôi có hai con nhỏ. Tối nào thằng con cũng bảo mẹ gọi qua zalo. Nó bảo sao bố không về ăn Tết với con. Lúc đó tôi nghẹn lại chả nói được gì” - Nữ  phóng viên Nhật Anh Báo Gia Lai kể lại. Nhưng đó chưa phải là “cốt lõi” của câu chuyện chúc Tết nhà giàn DK1.

Chuyển quà Tết ra nhà giàn DK1
Chuyển quà Tết ra nhà giàn DK1. Ảnh: Mai Thắng

Đoàn chúc Tết của Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân xuất phát từ quân cảng Lữ đoàn 171 sớm ngày 8/1 trên hai chiến hạm Trường Sa 10 và Trường Sa 19. Đây là hai chuyến hải trình xông biển đầu năm 2022 của Vùng 2 Hải quân, đem theo tình cảm, hương vị đất liền tặng các chiến sĩ ngoài 15 nhà giàn DK1, tàu trực trên biển.

Sau hơn 48 giờ hải trình không nghỉ, tàu Trường Sa 10 chuyển quà cho các nhà giàn khu vực phía Bắc gồm các cụm: Quế Đường, Ba Kè, Huyền Trân, Phúc Tần. Tàu Trường Sa 19 chuyển quà cho các nhà giàn phía Nam gồm: Phúc Nguyên, Tư Chính, Cà Mau, Trạm radar 590 và các cơ quan dân chính đảng đóng quân tại Côn Đảo.

Đóng gói hàng hóa, quà Tết chuyển dưới khoang tàu
Đóng gói hàng hóa, quà Tết chuyển dưới khoang tàu. Ảnh: Mai Thắng

Ra đi trong gió mùa đông bắc tràn về, thềm lục địa phía Nam biển động, sóng to gió lớn. Tàu Trường Sa có trọng tải hơn 500 tấn vậy mà cứ “chồm lên, ngụp xuống” trong sóng và  ngược gió. Nhiều thủy thủ có dày dạn kinh nghiệm cũng không chịu nổi những cơn sóng to như mái nhà “dựng” ngược tàu lên rồi “dìm” vào sóng nước. Còn các phóng viên báo đài hơn 90% “cho cá ăn chè”. Vậy mà khi thuyền trưởng tàu Trường Sa 19 thông báo: “Thấy nhà giàn rồi các đồng chí ơi”, ắt thì tất cả đều vùng dậy, mắt hướng về “chấm nhỏ” nhấp nhô sau những con sóng.

Biển mù mịt sóng gió. Không thể chuyển quà Tết lên nhà giàn bằng xuồng, phương án “Chúc Tết qua loa, tặng quà qua dây” được phát đi từ loa truyền thanh nội bộ của tàu. Mặc cho sóng ập vào mạn tàu đắng ngắt, các thủy thủ mặc áo phao chuyển từng gói quà bọc sẵn trong bao ni lông chống ướt, cột chặt vào dây thừng chờ lệnh. Trong khi đó trên nhà giàn DK1/11, các chiến sĩ đứng trên sàn cập tàu liên tục đưa tay vẫy chào. Ở một góc khác, lá cờ đỏ sao vàng phần phật bay như báo hiệu không khí mùa Xuân đã đến nhà giàn.

Cán bộ chiến sĩ Nhà giàn DK1/15 xếp hành đón đoàn chúc Tết
Cán bộ chiến sĩ Nhà giàn DK1/15 xếp hành đón đoàn chúc Tết. Ảnh: Mai Thắng

Hàng chục bao tải, quà Tết Nhâm Dần được “ném” xuống biển để nhà giàn kéo lên. Tàu và nhà giàn chỉ cách nhau chưa đầy 100 mét mà không bắt được tay nhau, chỉ biết gửi nỗi nhớ niềm thương qua từng con sóng.

Trong lúc thủy thủ tàu Trường Sa chuyển quà Tết cho bộ đội nhà giàn DK1/11, Phó Tư lệnh Vùng 2 Hải quân Đại tá Đinh Văn Thắng lên ca - pin tàu. Tay cầm tổ hợp, mắt ông ngước nhìn lên nhà giàn qua ô cửa tàu, xúc động nói: “Các đồng chí có nghe tôi nói rõ không. Do điều kiện sóng to gió lớn, tàu không vào nhà giàn được. Tôi thay mặt Đảng ủy Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, chúc Tết các đồng chí. Vui Xuân mới không quên nhiệm vụ, phát huy truyền thống đơn vị anh hùng, quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. Đất liền luôn bên cạnh các đồng chí và chờ đón các đồng chí hoàn thành nhiệm vụ trở về”.

Đại tá Đinh Văn Thắng, Phó Tư lệnh Vùng 2 Hải quân chúc Tết nhà giàn DK1/11 qua bộ đàm
Đại tá Đinh Văn Thắng, Phó Tư lệnh Vùng 2 Hải quân chúc Tết nhà giàn DK1/11 qua bộ đàm. Ảnh: Mai Thắng

Mắt đại tá Thắng đỏ hoe. Tất cả chúng tôi không kìm được xúc động khi tiếng các chiến sĩ nhà giàn DK1/11 đồng thanh hát vang lên trong máy I-Com sóng cực ngắn: “Người chiến sĩ nhà giàn, vẫn kiên cường trong bão dông, dù gian khó không sờn lòng, hiến dâng tuổi xanh xá chi. Chiến sĩ nhà giàn, yêu đời yêu biển thiết tha”.

“Con ơi Tết này bố không về”!

Tôi không kìm được xúc động khi nghe thiếu tá Phạm Văn Bảy, y sĩ nhà giàn DK1/12 kể như vậy.

Xuân Nhâm Dần 2022, thêm một lần thiếu tá Bảy đón Tết ở nhà giàn. Những ngày cận Tết, nỗi nhớ vợ con da diết. Để vơi bớt nhớ con, anh “giao hẹn” với vợ, cứ cách một tối gọi về một tối qua nền tảng zalo để nhìn thấy mặt con. Song do sóng to gió lớn, thời tiết khắc nghiệt, sóng chập chờn lúc được lúc mất. Có bữa nhìn thấy mặt con thì không nghe tiếng con nói. Có bữa nghe giọng con gọi “Bố ơi sao Tết nay bố không về”. “Lúc đó tôi không cầm lòng được. Nỗi nhớ con cháy ruột gan. Mặc dù nhiều lần đón Tết trên biển, nhưng đây là Tết tôi nhớ đất liền nhiều nhất. Qua mùa đại dịch Covid-19, tôi muốn về đất liền thăm gia đình, muốn ôm hai con vào lòng, nhưng vì nhiệm vụ nên đành gác lại. Tôi hẹn vợ con Tết năm sau nhất định đón Tết ở đất liền”, thiếu tá Bảy chia sẻ.

Chuyển quà Tết xuống xuồng đưa vào nhà nhà giàn DK1/12
Chuyển quà Tết xuống xuồng đưa vào nhà nhà giàn DK1/12. Ảnh: Mai Thắng

Theo thiếu tá Bảy, hơn 20 năm đi DK1, phần nhiều thời gian anh đón Tết trên biển. Hai lần vợ anh sinh con, anh đều làm nhiệm vụ ở nhà giàn. Cưới nhau hơn 15 năm, thời gian ở với vợ, con chỉ gom lại chưa đầy 2 năm. Có khi đơn vị cho nghỉ phép 1 tháng, nhưng chưa hết phép phải vào đơn vị đi DK1 thay trực cho đồng đội khác về bờ. “Không chỉ riêng tôi, mà nhiều đồng đội cũng xung phong ở lại đón Tết trên biển. Tất cả vì sự bình yên của DK1”, thiếu tá Bảy phân trần.

Lần đầu tiên đón Tết xa gia đình, binh nhất Trần Anh Huy, chiến sĩ pháo thủ nhà giàn DK1/10 cảm giác xốn xang. Khi nhận được quà Xuân của người thân từ đất liền gửi tới, Huy phấn khởi bảo: “Cả gia đình em khỏe, bố mẹ cũng khỏe là vui rồi”.

Hàng quà Tết lên nhà giàn DK1/12 bằng dây kéo
Hàng quà Tết lên nhà giàn DK1/12 bằng dây kéo. Ảnh: Mai Thắng

Tôi hỏi “lần đầu đón Tết xa quê có cảm xúc gì không?”, Huy nhìn ra biển dấu xúc động nói: “Ngày Tết ai chả nhớ đất liền. Nhưng em còn trẻ phải biết cống hiến. Xuân đầu tiên đón Tết trên biển, hi vọng sẽ cho em nhiều trải nghiệm”…

 Xuân Nhâm Dần đã về với những chiến sĩ nhà giàn DK1- nơi được coi “mảnh đất ở cuối chân trời. Ở giữa ngàn khơi sóng gió ấy, các anh vừa đón Xuân vừa canh biển đảo và thường xuyên đối mặt với những con tàu “không mời mà đến”. Nhưng niềm vui của các anh chỉ trọn vẹn khi nhân dân cả nước đón Tết Nhâm Dần bình yên và hạnh phúc.

Đoàn chúc Tết cùng bộ đội nhà giàn DK1/15 gói bánh chưng đón Tết sớm
Đoàn chúc Tết cùng bộ đội nhà giàn DK1/15 gói bánh chưng đón Tết sớm. Ảnh: Mai Thắng

Đời lính nhà giàn DK1 hạnh phúc nhất là được cống hiến tuổi xuân cho Tổ quốc. Đó không chỉ là lý tưởng sống, mà còn là trách nhiệm, nghĩa vụ với nhân dân. Ai nói lính thời bình không gian khổ? Nhưng điều kiêu hãnh hơn là trái tim chúng tôi luôn hướng về Tổ quốc, cống hiến và sẵn sàng hi sinh vì Tổ quốc. Niềm vui của chúng tôi chỉ trọn vẹn, khi Xuân Nhâm Dần cả nước đón Tết an lành, biển, đảo yên bình”.

Thiếu tá Phạm Văn Bảy, y sĩ nhà giàn DK1/12

Tin mới

Nhà báo Hồ Quang Lợi

Hồ Quang Lợi: Con đường báo chí, con đường văn hóa - Bài 1: Nảy mầm xanh trên tuổi thơ cơ cực

(Baonghean.vn) -  Nhà báo Hồ Quang Lợi, nhà báo nổi tiếng, đã từng đoạt 9 Giải Báo chí Quốc gia và Toàn quốc, có nhiều đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp báo chí và sự nghiệp văn hoá, từ lâu đã được ngưỡng mộ bởi chất văn hoá trong các bài bình luận thời cuộc. Loạt bài viết có tính nghiên cứu dưới đây của Thiếu tướng, Nhà báo, Nhà văn Nguyễn Hồng Thái - Tổng biên tập Tạp chí Công an Nhân dân (Bộ Công an) đã được hoàn thành từ tháng 8-2021, nhưng Nhà báo Hồ Quang Lợi đề nghị chỉ đăng sau khi ông đã hoàn thành nhiệm kỳ Phó Chủ tịch Thường trực ở Hội Nhà báo Việt Nam. Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc.
Thông tin nổi bật ngày 27/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Nghệ An góp ý về dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi); Hơn 1500 hồ sơ đăng ký dự thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu; Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 15A chậm hoàn thành; Phá thành công chuyên án đánh bạc… là những thông tin nổi bật ngày 27/5.
Lễ ký kết thoả thuận hợp tác

Tân Á Đại Thành hợp tác phát triển Khu đô thị thông minh

(Baonghean.vn) -  Tập đoàn Tân Á Đại Thành vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với Schneider Electric Việt Nam. Theo đó, hai bên sẽ cùng nghiên cứu và triển khai các giải pháp kỹ thuật số cho Khu đô thị thông minh thuộc lĩnh vực bất động sản mà Tân Á Đại Thành đang tập trung đầu tư phát triển.
65 năm thành lập BIDV Nghệ An: Tự hào phát triển cùng quê hương

Tự hào phát triển cùng quê hương

(Baonghean.vn) -  Trải qua 65 năm hình thành và phát triển, BIDV Nghệ An luôn đồng hành với những nhiệm vụ quan trọng của tỉnh Nghệ An và BIDV Việt Nam. Mặc dù có sự khác nhau về quy mô, tính chất hoạt động, về thời gian và không gian, về tên gọi và ngành chủ quản… nhưng được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các cấp, ngành, cùng sự nỗ lực vươn lên của BIDV Nghệ An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Ảnh khu đất vườn cam

UBND thành phố Vinh kiến nghị thu hồi khu đất thực hiện Dự án Vườn Cam Nghi Ân

(Baonghean.vn) - Sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh liên quan đến khu đất thực hiện dự án duy trì, bảo tồn và phát triển vườn cam tại xóm Kim Phúc, xã Nghi Ân do Công ty TNHH Một thành viên Cà phê - Cao su Nghệ An làm chủ đầu tư đến nay vẫn trong tình trạng hoang hoá, ngày 25/5/2022, UBND TP. Vinh có Công văn số 2575/UBND-TNMT kiến nghị UBND tỉnh thu hồi khu đất trên.
Màu xanh ở Nhà máy xi măng Sông Lam 2. Ảnh: P.V

Thêm mảng xanh ở Nhà máy Xi măng sông Lam 2

(Baonghean.vn) - Ở Nhà máy Xi măng sông Lam 2, công tác bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan và trồng cây xanh đang được quan tâm tạo nên mảng xanh mát tạo điều kiện cho công tác sản xuất, kinh doanh hiệu quả hơn. 
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -  Sáng 27/5, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP tổ chức lễ trao tặng 30 máy kéo cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng thiên tai và đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
Cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang

'Bệ phóng' của một tài năng bóng đá

(Baonghean.vn) - Tài năng bóng đá không chỉ là thành quả của một cá nhân cầu thủ. Nó là trái ngọt của gia đình, thầy cô và những vườn ươm phù hợp. Câu chuyện về cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang là một minh chứng điển hình.
Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Nghệ An luôn tăng cường công tác kiểm soát chi NSNN qua KBNN đảm bảo chặt chẽ theo đúng tiêu chuẩn định mức và dự toán được giao, vừa đảm bảo giữ được kỷ cương, kỷ luật tài chính, vừa thông thoáng; đáp ứng kịp thời nhu cầu của các đơn vị sử dụng ngân sách. KBNN đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng Dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4, kiên quyết từ chối thanh toán các khoản chi không đúng quy định, không đúng tiêu chuẩn, chế độ, định mức...
Kỷ luật

Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ

Ngày 26/5, tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng  và đồng chí Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.
Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết.

Madam Pang ẩn ý muốn U23 Thái Lan loại U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á 2022; Văn Lâm tập chơi chân khi trở lại ĐT Việt Nam

(Baonghean.vn) - Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết. Điều đó cũng có nghĩa, nữ tỷ phú quyền lực này hàm ý muốn U23 Thái Lan loại được U23 Việt Nam; Thủ môn Đặng Văn Lâm cùng 2 người gác đền Tuấn Mạnh và Tuyên Quang đã được yêu cầu tập luyện bóng bằng chân.