Linh mục Đặng Hữu Nam đã làm gì ở giáo xứ Phú Yên?

(Baonghean.vn) - Từ khi về phụ trách giáo xứ Phú Yên, xã An Hòa (10/3/2014 đến nay), linh mục Đặng Hữu Nam đã có nhiều hoạt động đi ngược lại với tinh thần “sống tốt đời, đẹp đạo” của người công giáo, gây bất bình trong nhân dân và dư luận xã hội, làm mất hình ảnh của một vị linh mục - chủ chăn “nhân lành” của dân chúa, khiến cho “bà con công giáo chúng tôi tại giáo xứ Phú Yên nào có được yên ổn làm ăn từ khi cha Nam về giáo xứ đến nay”.

>>>Linh mục Đặng Hữu Nam thực sự là ai ?

Có thể điểm qua những vụ việc bất ổn tại giáo xứ An Hòa gần đây như: Lợi dụng việc cá chết tại vùng biển 4 tỉnh miền Trung: Linh mục Đặng Hữu Nam đã cho treo, mắc nhiều băng rôn, pa-nô trên tuyến đường 537B, phía trước cổng nhà thờ giáo xứ Phú Yên, gây nguy cơ mất an toàn giao thông cho người đi đường, một số câu khẩu hiệu có nội dung phản cảm, không đúng sự thật. Thường xuyên kêu gọi giáo dân mang theo băng rôn, khẩu hiệu liên quan đến khởi tố, tẩy chay Formosa và vấn đề môi trường tuần hành trên tuyến đường thuộc giáo xứ và bến thuyền trước cổng nhà thờ giáo xứ Phú Yên. Tổ chức cho giáo dân đi làm lễ cầu nguyện về môi trường tại giáo họ khác trên địa bàn, tại giáo họ Văn Thai (Sơn Hải) và Mành Sơn (Tiến Thuỷ), gây phức tạp tình hình an ninh trật tự.

fefed
Đường vào giáo xứ An Hòa đầy rẫy những khẩu hiệu xúi giục, kích động.

Ngày 26/9/2016, linh mục Đặng Hữu Nam tổ chức trên 500 giáo dân thuộc giáo xứ Phú Yên, xã An Hòa; giáo xứ Mành Sơn, xã Tiến Thủy; giáo xứ Song Ngọc, xã Quỳnh Ngọc…vào Tòa án nhân dân huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh để gửi đơn kiện Công ty Formosa, gây mất an ninh trật tự.

Để lôi kéo, tập hợp một số giáo dân nhẹ dạ, cả tin, Linh mục Nam đã bịa đặt, nếu đi kiện sẽ được đền bù khoảng 15 tỷ đồng, chi phí đi kiện mất 1,5 tỷ đồng và khi được tiền đền bù sẽ chia cho giáo dân... Tuy nhiên, sau đó Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh đã trả đơn kiện vì đơn và các tài liệu của người dân khởi kiện không đưa ra được tài liệu, chứng cứ chứng minh về những thiệt hại.

Ngày 3/10/2016, linh mục Đặng Hữu Nam cho rằng chính quyền gây khó, dễ trong việc xác nhận thủ tục có liên quan đến việc nộp đơn kiện Công ty Formosa nên đã đánh kẻng nhà thờ và mở loa kêu gọi giáo dân kéo lên trụ sở UBND xã An Hòa; một số đối tượng quá khích đã đánh và giật biển công chức của Chủ tịch UBND xã, đánh Phó chủ tịch UBND, cán bộ Văn phòng UBND xã, một số đối tượng còn dùng mũ bảo hiểm đánh ông Hoàng Văn Trịnh, Chủ tịch hội Cựu chiến binh, ông Nguyễn Xuân Trình cán bộ hội Chữ thập đỏ và Phó trưởng Công an xã.

Những ngày sau đó, linh mục Đặng Hữu Nam tiếp tục rao giảng, kích động giáo dân khiếu nại việc Tòa án bác đơn của họ. Linh mục Đặng Hữu Nam đã ra hẳn một cái gọi là “Thông cáo báo chí” tuyên bố “ngày 18/10/2016, khoảng 1000 người dân ở huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An sẽ vượt hơn 200km để vào Tòa Án nhân dân thị xã Kỳ Anh tiếp tục nạp đơn khởi kiện Fomosa và khiếu nại việc Tòa án Kỳ Anh bác đơn khiếu kiện của họ”. Tuy nhiên, sự việc đã không diễn ra như ý định của linh mục Nam.

Linh mục Đặng Hữu Nam (người cầm loa) đang kích động nhân dân
Linh mục Đặng Hữu Nam (người cầm loa) đang kích động giáo dân đi nộp đơn khởi kiện Formosa.

Bên cạnh đó, linh mục Nam còn có những hành động xúi giục một số giáo dân chống đối lại các chủ trương, chính sách và hoạt động của địa phương như: chỉ đạo cho những người trúng thầu 55 lô đất ở thôn Tân An, xã An Hòa không nạp số tiền đất còn lại, mục đích nhằm gây sức ép với chính quyền các cấp, yêu cầu chính quyền phải tháo dỡ nhà văn hóa thôn Tân An và mở đường giao thông đi đến khu vực 55 lô đất mới.

Ngày 14/8/2016, một số công dân thuộc thôn Tân An, xã An Hòa đã tự ý tháo dỡ 5,5m phía trước và 5,5m phía sau bờ tường bao nhà văn hóa thôn Tân An, xã An Hòa. Ngày 15/8/2016, tổ công tác huyện  và UBND xã An Hòa tổ chức kiểm tra hiện trường, phục vụ cho công tác điều tra, xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, khi tổ công tác đang thi hành nhiệm vụ thì có tiếng kẻng nhà thờ giáo xứ Phú Yên và ngay lập tức khoảng 20 nam thanh niên kéo ra ngăn cản không cho tổ công tác thi hành nhiệm vụ, buộc các thành viên tổ công tác phải rút khỏi hiện trường; một số đối tượng quá khích đã đuổi theo đánh đập công chức địa chính - xây dựng UBND xã An Hòa phải nằm viện.

Chưa dừng lại ở đó, lợi dụng việc rao giảng trên nhà thờ, linh mục Nam liên tục nói xấu, xuyên tạc các chính sách của Đảng và Nhà nước ta, phủ nhận những thành quả cách mạng mà đất nước và nhân dân ta đã đạt được, trong đó có sự đóng góp của các chức sắc và tín đồ theo đạo công giáo, gây bức xúc cho nhân dân; yêu cầu giáo dân không đóng các loại phí, thuế quỹ mà UBND xã giao xóm thu và các khoản đóng góp đầu năm học của các trường...

Sáng ngày 8/10/2016, Linh mục Đặng Hữu Nam đã chỉ đạo Hội đồng mục vụ giáo xứ Phú Yên và khoảng 50 giáo dân là phụ huynh học sinh, kéo lên Trường tiểu học xã An Hòa chất vấn Ban giám hiệu về các khoản thu đầu năm học 2016-2017.

Mới đây nhất, ngày 12/11/2016, linh mục Đặng Hữu Nam đã vô cớ đánh em Nguyễn Văn Lực học sinh lớp 9D, Trường THCS xã An Hòa. Lúc đó ông Hồ Vĩnh Lai (trú tại xóm Quyết Thắng, xã An Hòa) đi qua thấy sự việc đã đến can ngăn. Khi bị can ngăn, linh mục Nam đã kích động giáo dân kéo đến đánh ông Lai bị thương nặng, phải đưa vào viện cấp cứu.

Ông Lai đang điều trị ở Bệnh viện Quỳnh Lưu với nhiều vết thương trên người
Ông Lai điều trị ở Bệnh viện Quỳnh Lưu với nhiều vết thương trên người.

Hành động gây gổ, hành hung người của linh mục Nam không chỉ diễn ra lần này, trước đó, vào ngày 31/12/2015, trên đường đi, linh mục Nam có va chạm với anh Hồ Vĩnh Lợi (trú tại xóm Toàn Mỹ, An Hòa), hai bên đã xảy ra xô xát, đánh nhau. Sau đó về nhà thờ, linh mục Nam còn thông báo trên loa cho giáo dân là mình bị đánh và cho rằng chính quyền chỉ đạo, nên xúi giục gần 1.000 giáo dân kéo đến trụ sở UBND xã An Hòa gây áp lực...

Nhiều hoạt động của linh mục Đặng Hữu Nam trong thời gian qua là không đúng chức trách, nhiệm vụ của một chức sắc công giáo; nhiều hành vi, ứng xử không đúng với vai trò của một linh mục. Những hành động đó đã gây phức tạp về an ninh trật tự và ảnh hưởng tới cuộc sống, lao động sản xuất của người dân, trong đó có các ngư dân thuộc giáo xứ Phú Yên; ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ lương giáo và hình ảnh, uy tín của giáo hội Công giáo, thậm chí đã đẩy một số giáo dân nhẹ dạ cả tin có hành vi vi phạm pháp luật.

Những hành động trên của linh mục Đặng Hữu Nam vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật nước CHXH chủ nghĩa Việt Nam và giáo luật Công giáo./.

Nhóm phóng viên

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

(Baonghean.vn) - Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Nghệ An kỷ niệm 20 năm thành lập; Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết; không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam... Đó là những thông tin nổi bật trên Báo Nghệ An hôm nay.
[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

(Baonghean.vn) - Năm 2022, năm thứ 2 triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIX, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục chỉ đạo quyết liệt gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành với nhiều kết quả nổi bật.
Lan toả tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

Lan tỏa tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

(Baonghean.vn) - “Chăm lo cho đoàn viên người lao động phải bắt đầu từ những giá trị thiết thực, gần gũi nhất” - với quan điểm này, đoàn viên, người lao động huyện Nghĩa Đàn được hưởng lợi rất nhiều từ các phong trào do các cấp công đoàn Nghĩa Đàn phát động. 
Phố hoa lên đèn

Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết

(Baonghean.vn) - Dịp này, các vườn hoa cúc Tết của người dân luôn bừng sáng ánh điện khi màn đêm buông xuống. Theo người trồng hoa cho biết, do nhu cầu của khách hàng, người trồng hoa phải điều chỉnh ánh sáng bằng bóng điện thâu đêm để có chiều cao của cây hoa như ý muốn. 
Thao túng tâm lý

Thao túng tâm lý

(Baonghean.vn) -  “Thao túng tâm lý” đang trở thành một cụm từ hot trend trên mạng xã hội trong thời gian qua. Vậy thao túng tâm lý là gì? Xin mời các bạn cùng Điểm tuần của Báo Nghệ An sẽ giải mã cụm từ này.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trong Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh.