Linh thiêng Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ thanh niên xung phong

(Baonghean.vn) - Lễ thắp nến tri ân tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ thanh niên xung phong diễn ra trang trọng, linh thiêng và xúc động, thể hiện tấm lòng tri ân của thế hệ trẻ hôm nay đối với những người đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Thiết thực kỷ niệm 51 năm Chiến thắng Truông Bồn (31/10/1968 – 31/10/2019), thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tối 29/10, tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng, liệt sỹ thanh niên xung phong.

Tham dự có đại diện Hội Đồng đội Trung ương; các đồng chí lãnh đạo Tỉnh đoàn, Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên BCH Tỉnh đoàn; lãnh đạo các Ban và đơn vị trực thuộc; Ban Thường vụ các huyện, thành, thị đoàn và 150 đoàn viên – thanh niên huyện Đô Lương và Thanh Chương.
Dự sự kiện có đại diện Hội đồng Đội Trung ương; Tỉnh đoàn Nghệ An và Ban Thường vụ các huyện, thành, thị Đoàn cùng 150 đoàn viên, thanh niên huyện Đô Lương và Thanh Chương. Ảnh: Thành Cường

Thay mặt tuổi trẻ Nghệ An, chị Nguyễn Thị Thơm – Quyền Bí thư Tỉnh đoàn ôn lại chiến công của lực lượng thanh niên xung phong (TNXP) tỉnh nhà trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Trên tuyến đường 15A và “tọa độ lửa” Truông Bồn (xã Mỹ Sơn – Đô Lương), trọng điểm đánh phá ác liệt của không quân Mỹ có 1.240 chiến sỹ TNXP đã ngã xuống để những đoàn xe đi qua được an toàn, đảm bảo chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam.

Lãnh đạo
Đại diện Hội đồng Đội Trung ương và Tỉnh đoàn dâng hương trước phần mộ các Anh hùng liệt sỹ hy sinh tại Truông Bồn. Ảnh: Thành Cường

Đặc biệt, sự hy sinh anh dũng của 13 TNXP Tiểu đội  317, Tổng đội TNXP Nghệ An tại Truông Bồn vào rạng sáng 31/10/1968. Những chiến sỹ TNXP hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ, và đau xót hơn khi chỉ ít giờ đồng hồ nữa Mỹ sẽ ngừng ném bom ở miền Bắc. Sự hy sinh của các anh, chị là khúc tráng ca bất tử của tuổi trẻ trong cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Chiến thắng Truông Bồn là chiến thắng của lòng quả cảm, ý chí kiên cường, tinh thần chiến đấu và hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc; là đỉnh cao của chiến tranh nhân dân, biểu tượng của chủ nghĩa Anh hùng cách mạng, nhắc nhở thế hệ trẻ hôm nay về một thời đất nước gian lao nhưng rất đỗi huy hoàng.

Đoàn viên, thanh niên dâng nến, hoa đăng thể hiện niềm tri ân đối với các Anh hùng liệt sỹ thanh niên xung phong. Ảnh: Thành Cường ảnh 3
Đoàn viên, thanh niên dâng nến, hoa đăng thể hiện niềm tri ân đối với các Anh hùng liệt sỹ thanh niên xung phong. Ảnh: Thành Cường

Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn là nơi linh thiêng, khẳng định tinh thần bất diệt của đất nước và dân tộc; là địa chỉ để thế hệ hôm nay và mai sau thể hiện tấm lòng tri ân và thấu hiểu giá trị của cuộc sống hòa bình, độc lập. Đồng thời, nâng cao ý thức phấn đấu và cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng với sự hy sinh của các Anh hùng, liệt sỹ.

Chiến tranh đã lùi xa nhưng chiến tích Truông Bồn vẫn mãi là biểu tượng cho tinh thần quả cảm, bất khuất; lòng yêu nước của nhân dân tỉnh Nghệ An nói riêng, nhân dân Việt Nam nói chung cũng như sự hy sinh anh dũng của 1.240 cán bộ, chiến sĩ tham gia bảo vệ cung đường lửa Truông Bồn này.

Ghi danh Truông Bồn, ngày 23/9/2008, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết ký Quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho tập thể 14 chiến sĩ TNXP Truông Bồn thuộc "Tiểu đội thép" huyền thoại, Đại đội 317, Đội 65, Tổng đội TNXP chống Mỹ, cứu nước, tỉnh Nghệ An.

tin mới

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập.