Lo sợ lây lan Covid-19, Hong Kong tiêu hủy hàng nghìn chuột hamster

Giới chức Hong Kong (Trung Quốc) đã yêu cầu các cửa hàng và người nuôi hamster giao nộp khoảng 2.000 con để tiêu hủy, sau khi phát hiện ca nhiễm Covid-19 tại một cửa hàng thú cưng.

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng ngày 18/1 đưa tin, Tiến sĩ Leung Siu-fai, Giám đốc cơ quan Nông nghiệp, Thủy sản và Bảo tồn của Hong Kong, thông báo tất cả những ai mua chuột hamster về nuôi kể từ ngày 22/12/2021 phải giao nộp chúng, đồng thời tạm ngưng nhập khẩu loài vật này do lo ngại nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

“Chúng tôi đã đánh giá rủi ro từ nhóm động vật này là tương đối cao, nên đã đưa ra quyết định dựa trên yêu cầu về sức khỏe cộng đồng”, ông Leung cho biết, “Chúng tôi cũng kêu gọi tất cả các chủ sở hữu vật nuôi cần giữ vệ sinh nghiêm ngặt khi xử lý vật nuôi và lồng nhốt của chúng. Tránh ôm hôn hoặc bỏ rơi chúng trên đường phố”.

Vị quan chức cũng khuyến cáo các chủ sở hữu nên đưa vật nuôi của mình đến bác sĩ thú y hoặc liên hệ với cơ quan y tế để được hỗ trợ, nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào về sức khỏe của chúng.

Lo sợ lây lan Covid-19, Hong Kong tiêu hủy hàng nghìn chuột hamster ảnh 1
Cửa hàng thú cưng Little Boss, nơi được xem là có ca nhiễm Covid-19 đầu tiên từ động vật sang người ở Hong Kong. Ảnh: May Tse

Quyết định được đưa ra sau khi Hong Kong phát hiện 11 mẫu xét nghiệm lấy từ chuột hamster cho kết quả dương tính với virus Corona, và 2 ca nhiễm Covid-19 liên quan đến một cửa hàng thú cưng ở Vịnh Causeway. Chính quyền đặc khu cho biết, khoảng 2.000 cá thể chuột hamster sẽ được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trước khi bị tiêu hủy.

Hôm 16/1, một phụ nữ 23 tuổi làm việc tại cửa hàng thú cưng Little Boss được ghi nhận là ca nhiễm biến thể Delta không thể truy vết đầu tiên tại Hong Kong sau hơn 3 tháng. Theo một nguồn tin giấu tên, các bằng chứng hiện nay cho thấy đây có thể là trường hợp lây truyền virus Corona từ động vật sang người đầu tiên ở Hong Kong.

"Kết quả giải trình tự gen trên mẫu xét nghiệm virus của ca nhiễm này cho thấy, đây là bộ gen được lưu hành ở châu Âu và Pakistan. Có thể đã lây nhiễm sang người qua những cá thể hamster được nhập khẩu từ Hà Lan, nơi cũng có bộ gen tương tự. Vì vậy, rất có khả năng trường hợp này là virus truyền từ động vật sang người", nguồn tin tiết lộ.

Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam bày tỏ lo ngại về ca nhiễm Delta này, trong bối cảnh một trùm ca nhiễm biến thể Omicron được ghi nhận bên trong khách sạn Yau Ma Tei tại đặc khu. "Chúng tôi lo ngại nguy cơ có hai biến thể lây lan cùng một lúc. Rủi ro từ cửa hàng thú cưng nằm ở chỗ có liên quan đến động vật và họ có hơn 10 chi nhánh trên khắp Hong Kong", bà Lam cho biết.

Tính đến ngày 17/1, Hong Kong ghi nhận tổng cộng 13.048 ca nhiễm Covid-19, trong đó 213 trường hợp tử vong. Từ ngày 14/1, chính quyền đặc khu đã siết chặt các biện pháp giãn cách xã hội, trong đó có gia hạn lệnh cấm dịch vụ dùng bữa tối tại chỗ thêm 2 tuần, đồng thời chi 3,57 tỷ đô la Hong Kong (tương đương 457,7 triệu USD) hỗ trợ những doanh nghiệp đang gặp khó khăn thông qua quỹ phòng chống Covid-19.

Theo vietnamnet.vn

Tin mới

Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

(Baonghean.vn) - Đại biểu Thái Thị An Chung - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đề nghị Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) cần bổ sung thêm quy định sử dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh để tránh lạm dụng nhằm giảm thời gian, thủ tục, chi phí cho người bệnh, cũng như giảm chi của Quỹ Bảo hiểm y tế.

Thông tin nổi bật ngày 26/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/5

(Baonghean.vn) - Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung làm việc tại huyện Kỳ Sơn; Báo Nghệ An đạt 2 giải Báo chí Toàn quốc về Phòng chống thiên tai; Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ ngày 1/6... là những thông tin nổi bật ngày 26/5.
Hướng dẫn

Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ 1/6

(Baonghean.vn) - Thông tin từ Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an), từ ngày 01/6/2022 sẽ chính thức triển khai thủ tục khai cấp hộ chiếu phổ thông (hộ chiếu không gắn chip điện tử) trên Cổng dịch vụ công quốc gia: http://dichvucong.gov.vn hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an: http://dichvucong.bocongan.gov.vn trên toàn quốc.
Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Cảnh sát cơ động, đồng thời tiến hành thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Cảnh sát cơ động.
Sở Y tế Nghệ An tặng hoa chúc mừng hội nghị chuyên ngành tâm thần khu vực phía Bắc được tổ chức tại địa phương. Ảnh: Thành Chung

Nâng cao năng lực chăm sóc sức khoẻ tâm thần

(Baonghean.vn) - Theo các nghiên cứu trên thế giới và Việt Nam cho thấy tỷ lệ mắc rối loạn tâm thần gia tăng mạnh mẽ trong và sau dịch Covid-19. Điều này đã khiến công tác quản lý, điều trị, chăm sóc và phục hồi chức năng cho người bệnh tâm thần đã và đang gặp nhiều khó khăn, thách thức.
Miền Tây Nghệ An cần lắm những cầu vượt lũ

Miền Tây Nghệ An cần lắm những cầu vượt lũ

(Baonghean.vn) - Các huyện miền Tây Nghệ An như Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn hiện nay còn thiếu khá nhiều cây cầu dân sinh. Vào mùa mưa lũ, nhiều người đang phải liều mình lội suối, hoặc dùng bè mảng, dây đu kéo nhau vượt suối.
dược liệu

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kiểm tra các dự án đầu tư tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, trong chương trình công tác tại huyện Kỳ Sơn, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành đã đi kiểm tra dự án khu quy hoạch phát triển nông nghiệp cao, trồng dược liệu quý và khu du lịch mạo hiểm tại đỉnh Puxailaileng; dự án đường giao thông liên xã từ xã Tây Sơn đến xã Na Ngoi.