Lộ yêu sách các nước Arab đòi Qatar thực hiện để chấm dứt khủng hoảng

(Baonghean.vn)- Hãng AP ngày 23/6 dẫn nguồn tin riêng cho biết, 4 quốc gia Arab, gồm Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Ai Cập và Bahrain đã gửi Doha một bản danh sách gồm 13 yêu sách.

 » Các nước Ả Rập nêu điều kiện khôi phục quan hệ ngoại giao với Qatar
 

Một đền thờ Hồi giáo tại Doha, Qatar. Ảnh: Reuters
Một đền thờ Hồi giáo tại Doha, Qatar. Ảnh: Reuters

Trong đó đòi Qatar cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran, đóng cửa căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại nước này, cũng như đóng cửa kênh truyền hình “Al-Jazeera”.

Theo thông tin của hãng thông tấn trên, các quốc gia Arab còn yêu cầu Qatar phải trả khoản tiền bồi thường, nhưng không nêu con số cụ thể. Doha có 10 ngày để thực hiện những đòi hỏi này.

Để khôi phục quan hệ ngoại giao với các nước Arab, Qatar cần thực hiện những đòi hỏi đó. Các yêu sách này được Kuwait, nước đóng vai trò hòa giải trong cuộc khủng hoảng, trao cho phía Qatar.

Ngoại trưởng UAE Anvar Gargash cũng tuyên bố rằng những yêu cầu liên quan đến một số vấn đề khác, trong đó có việc Qatar tài trợ các nhóm cực đoan và khủng bố, như ở Syria và Libya.

Ông nói thêm rằng Doha phải ngừng ủng hộ phong trào Hamas của Palestine và đảng "Anh em Hồi giáo”. Qatar bác bỏ mọi cáo buộc rằng nước này ủng hộ khủng bố./.


Lan Hạ


(Theo AP)

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.