Loài cây bí ẩn sinh trưởng trong thời tiết -40 độ C ở Canada

Theo Kim Ngân (news.zing.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Vào những ngày mùa đông, nhiệt độ vùng Saskatchewan của Canada có thể hạ xuống dưới -40 độ C. Trong điều kiện lạnh giá đó, có một loài cây ăn quả vẫn có thể sinh trưởng.
Loài cây bí ẩn sinh trưởng trong thời tiết -40 độ C ở Canada ảnh 1
Mang vị chát đặc trưng và có thể ăn ngay khi vừa hái xuống, cherry đồng cỏ là tên một loài cây đặc trưng của tỉnh Saskatchewan, Canada. Người dân địa phương cho biết loài cây này mọc khắp nơi trong vùng, trên những đồng cỏ rộng lớn. Không chỉ thu hút sự chú ý của những du khách phương xa hiếu kỳ, loại cherry này còn là sản phẩm nông nghiệp chủ lực của người dân nơi đây suốt nhiều thập kỷ.
Loài cây bí ẩn sinh trưởng trong thời tiết -40 độ C ở Canada ảnh 2
Cherry đồng cỏ có sức sinh trưởng mạnh mẽ, mọc thành các bụi cây thấp, rậm rạp. Màu trắng của hoa và màu xanh bóng của lá cây bao phủ những diện tích canh tác rộng lớn. Quả của loài cây này có màu đỏ sẫm và bắt đầu chín từ cuối tháng 7, đầu tháng 8. Cherry đồng cỏ có vị chua và chát hơn so với các loại cherry khác.
Loài cây bí ẩn sinh trưởng trong thời tiết -40 độ C ở Canada ảnh 3
Bob Bors, giáo sư trợ lý tại Đại học Saskatchewan, thông tin không nhiều người biết trên đời tồn tại những quả cherry có vị chua. Suốt 20 năm qua, Bors và những cộng sự của mình đã tập trung quảng bá, tiếp thị loại cây này tới công chúng. Ông cho biết những người nhập cư đến từ Đông Âu là đối tượng tiêu thụ cherry đồng cỏ lớn nhất trong vùng.
Loài cây bí ẩn sinh trưởng trong thời tiết -40 độ C ở Canada ảnh 4
Những năm gần đây, cherry đồng cỏ đã xuất hiện tại khắp các nhà hàng trên địa bàn tỉnh Saskatchewan nhờ có hàm lượng đường cao, chứa nhiều chất chống oxi hóa và có thể bảo quản trong thời gian dài. Ngay cả khi được chế biến ở nhiệt độ cao, loại quả này hầu như vẫn giữ nguyên hương vị. Các đầu bếp địa phương sáng tạo ra những món ăn như bánh quy, bánh ngọt và kem cherry. Trong khi đó, tại các nhà hàng lớn, người ta ép loại quả này lấy nước và kết hợp với rượu vang, bia và cả whisky.
Loài cây bí ẩn sinh trưởng trong thời tiết -40 độ C ở Canada ảnh 5
Theo BBC, từ những năm 1940, TS Les Kerr, một nhân viên chính phủ liên bang, đã tiến hành những nghiên cứu độc lập nhằm cải thiện giống cherry chua. Ông đã tìm cách lai tạo giống cây này với một số loài cây ăn quả địa phương nhằm nâng cao sức chống chịu trong thời tiết giá lạnh.
Loài cây bí ẩn sinh trưởng trong thời tiết -40 độ C ở Canada ảnh 6
Sau nhiều năm tìm tòi, TS Kerr đã tạo ra một giống cây có thể mang lại giá trị thương mại đáng kể. Tuy nhiên, ông giữ kín những bí mật về nghiên cứu của mình cho đến năm 1983, trước khi qua đời.
Loài cây bí ẩn sinh trưởng trong thời tiết -40 độ C ở Canada ảnh 7
Một nhóm các sinh viên đại học đã kế thừa những thành quả của Kerr và phổ biến giống cây trồng mới cho nhiều nông dân và doanh nghiệp địa phương. Ngày nay, cherry đồng cỏ được nông dân địa phương trồng đại trà và cho hiệu quả kinh tế cao.
Loài cây bí ẩn sinh trưởng trong thời tiết -40 độ C ở Canada ảnh 8
Một trong những doanh nghiệp thành công nhất trong việc sản xuất những sản phẩm mang hương vị của trái cherry đồng cỏ là Over The Hill Orchards. Hiện tại, doanh nghiệp này sản xuất hơn 50 sản phẩm khác nhau. Năm 2005, họ đã cung cấp 500 trái anh đào phủ chocolate cho bữa tối chào đón Nữ hoàng Anh Elizabeth II và hoàng tế Phillip đến thăm tỉnh Saskatchewan nhân dịp kỉ niệm 100 năm thành lập tỉnh này.

tin mới

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Rô-bốt và tự động hóa sẽ tác động như thế nào đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe?

Rô-bốt và tự động hóa sẽ tác động như thế nào đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe?

(Baonghean.vn) - Những công nghệ tiên tiến như rô-bốt điều khiển bằng trí tuệ nhân tạo (AI) và tự động hóa đã được ứng dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, đã làm thay đổi các ca phẫu thuật, chẩn đoán và theo dõi bệnh nhân, mở ra một kỷ nguyên mới của ngành chăm sóc sức khỏe.

Tiết lộ mức lương các gã khổng lồ công nghệ trên thế giới trả cho nhân viên

(Baonghean.vn) -Công nghệ đang được xem là chìa khóa quan trọng giúp con người, doanh nghiệp, nền kinh tế thích ứng và bứt lên trong kỷ nguyên số. Vậy, những gã khổng lồ công nghệ như Google, Amazon, Apple, Facebook, Microsoft,…sẵn sàng bỏ ra bao nhiêu tiền để thu hút nguồn nhân tài công nghệ?

Lĩnh vực di động sẽ đóng góp gần 1 nghìn tỷ USD vào GDP của khu vực châu Á – Thái Bình Dương vào năm 2030

Lĩnh vực di động sẽ đóng góp gần 1 nghìn tỷ USD vào GDP của khu vực châu Á – Thái Bình Dương vào năm 2030

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo mới nhất về Nền kinh tế di động khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APAC) 2023 của Hiệp hội các nhà cung cấp di động toàn cầu (GSMA) cho thấy, lĩnh vực di động dự kiến ​​sẽ đóng góp gần 1 nghìn tỷ USD vào GDP của khu vực APAC vào năm 2030.

Khách du lịch trải nghiệm tại Đảo chè Thanh Chương

Du lịch Nghệ An nỗ lực chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số trong hoạt động du lịch được hiểu là việc chuyển đổi từ mô hình kinh doanh và tiếp thị truyền thống sang mô hình kinh doanh hiện đại hơn nhằm tập trung vào nâng cao trải nghiệm khách du lịch theo mô hình chuỗi giá trị số dựa trên dữ liệu.

Nghệ An tăng cường chuyển đổi số trong quản lý ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự

Nghệ An tăng cường chuyển đổi số trong quản lý ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Văn bản số 6028 ngày 21/7/2023 yêu cầu nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước, tăng cường chuyển đổi số để chuyển đổi trạng thái quản lý đối với ngành, nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự và quản lý con dấu trên địa bàn tỉnh