Lời đe dọa của Trump 'làm lợi' cho Triều Tiên

(Baonghean.vn) - Giới phân tích nhận định với những lời đe dọa “hủy diệt hoàn toàn” Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump hóa ra đang làm lợi cho Bình Nhưỡng, bằng cách đưa ra bằng chứng chương trình vũ khí hạt nhân của quốc gia Đông Bắc Á là nhằm mục đích phòng thủ. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: KCNA

Trong bài phát biểu đầu tiên tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp quốc, Tổng thống Mỹ đã đưa ra lời cảnh báo nghiêm khắc với Bình Nhưỡng. Ông Trump tuyên bố: “Nếu Mỹ bị buộc phải tự vệ hoặc bảo vệ các đồng minh của mình, chúng tôi sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên”. 

Theo giới phân tích, lời cảnh báo này không những không hề thuyết phục nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từ bỏ động cơ phát triển các vũ khí hạt nhân, mà lại có thể tạo ra tác dụng ngược.

Ông Marcus Noland, chuyên gia tới từ Viện Nghiên cứu Kinh tế Quốc tế Peterson (Mỹ) nhận xét: “Với những ngôn từ này, Tổng thống Trump đã tự mình đưa ra bài giới thiệu ngắn của thế kỷ cho chế độ nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Đoạn giới thiệu này sẽ được phát đi phát lại trên kênh truyền hình quốc gia Triều Tiên”, như một bằng chứng chứng tỏ Bình Nhưỡng cần một biện pháp đánh chặn hiệu quả để đối phó với điều mà nước này xem là hành động gây hấn của Mỹ. 

Trong khi đó, chuyên gia nghiên cứu Joel Wit tới từ Viện Mỹ-Hàn thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ) cho rằng bất chấp những lời hăm dọa này, không rõ liệu Washington có sẵn sàng trả giá nếu một cuộc xung đột nổ ra hay không.

Tuy nhiên, chuyên gia này cho rằng ông Trump là một “nhà lãnh đạo khó đoán định và rất khó để xác định khi nào ông ấy nghiêm túc và khi nào không”. Ông Wit cho rằng lời đe dọa của Tổng thống Trump “tiến hành hoạt động quân sự” đối với Triều Tiên dường như không khiến người dân nước này lo sợ.

Trái ngược quan điểm trên, chuyên gia Jeung Young-Tae, Giám đốc Viện nghiên cứu quân sự thuộc Đại học Dongyang (Hàn Quốc) nhận định mối đe dọa gia tăng từ Triều Tiên có nghĩa nước này không coi tuyên bố của ông Trump là “lời đe dọa suông”, và hiện mối đe dọa từ Bình Nhưỡng không còn là viển vông với nhiều người dân Mỹ./.

Lan Hạ

(Theo AFP)