Lời nói và hành động

(Baonghean) - Tại hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Âu (EU) diễn ra lần thứ 4 trong năm nay bàn về cuộc khủng hoảng người di cư, mọi lĩnh vực chính sách đều là điểm nóng gây tranh cãi. Nhiều ý kiến cho rằng sau hội nghị, hành động và lời nói của các bên sẽ khó lòng song hành trên thực tế.

Diễn ra trong bối cảnh tương đối ảm đạm và tình hình có nhiều căng thẳng, hội nghị thượng đỉnh lần này đa phần nhắm tới việc xoa dịu, hòa hoãn bầu không khí, tránh nguy cơ xảy ra tranh cãi lớn giữa các nguyên thủ hoặc tình cảnh các bên thi nhau đổ lỗi như dư luận từng được chứng kiến trong các cuộc gặp trước đây. 

Dòng người di cư hướng về phía biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Hy Lạp. Ảnh: Getty Images.
Dòng người di cư hướng về phía biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Hy Lạp. Ảnh: Getty Images.

Theo tờ Deutsche Welle, một trong những nội dung quan trọng nhất trong hội nghị lần này là EU đã thống nhất mở ra chương mới cho tiến trình đàm phán bị đình trệ lâu nay của Thổ Nhĩ Kỳ để đổi lấy sự hợp tác từ nước này về vấn đề khủng hoảng người di cư. 

Đêm 15/10, EU đã đi đến thỏa thuận về việc theo đuổi một “kế hoạch hành động” phối hợp cùng Ankara. Đây là động thái của các nhà lãnh đạo EU nhằm mau chóng thúc đẩy đạt được sự hợp tác tích cực từ phía Thổ Nhĩ Kỳ, ngăn cản dòng người di cư lên tới con số hàng trăm nghìn đang ồ ạt đổ xô vào châu Âu từ quốc gia cửa ngõ này. Bên cạnh đó, các nguyên thủ cũng đã đồng thuận về gói biện pháp trấn áp để bảo vệ các vùng biên giới bất ổn của liên minh, chống chọi với những “làn sóng” người di cư có thể xảy đến trong tương lai.

Dĩ nhiên, vấn đề khủng hoảng người di cư không thể giải quyết trong một sớm một chiều, cũng không thể kỳ vọng nhiều đột phá từ hội nghị lần này, nhất là khi tờ Guardian dẫn lời một quan chức cấp cao trực tiếp dự họp khẳng định các bên vẫn chưa tìm ra câu trả lời cho bài toán khủng hoảng, đa phần “chỉ có những câu hỏi” được đặt ra. Không những thế, Chủ tịch Hội đồng EU Donald Tusk cũng chỉ dám bày tỏ thái độ “lạc quan một cách thận trọng” về kết quả của hội nghị mà ông là người chủ trì.

Hiện nay, Thổ Nhĩ Kỳ là nơi khoảng 700.000 người chọn làm “bàn đạp” để tiến vào lục địa già chỉ riêng trong năm 2015. Theo các nguồn tin, châu Âu đang cân nhắc đề xuất với Ankara khoản viện trợ tài chính lên tới 3 tỷ EUR, hỗ trợ việc đi lại nhanh hơn, miễn thị thực vào châu Âu cho 75 triệu công dân Thổ Nhĩ Kỳ, nối lại các đàm phán bị đóng băng về nỗ lực trở thành thành viên EU của nước này,… Tất cả nhằm tranh thủ sự ủng hộ từ phía Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, khoản tiền hỗ trợ kia hiện chưa sẵn có và vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều về việc dành ưu đãi thị thực cho người Thổ.

Mục đích của bản thỏa ước giữa 2 bên hết sức dễ nhận thấy, đó là dùng những ưu đãi nhất định để thuyết phục chính quyền Ankara chấp thuận giữ chân hơn 2 triệu người Syria đang có mặt trên lãnh thổ nước này và ngăn chặn những nỗ lực của họ để đặt chân tới “miền đất hứa” châu Âu. Song phải thừa nhận rằng, khả năng đi đến một hiệp định được đánh giá là có ý nghĩa với Ankara là không nhiều, nếu không muốn nói là vô cùng ít ỏi trong ngắn hạn. Điều khả quan nhất mà chúng ta có thể kỳ vọng trong những tháng trước mắt là châu Âu sẽ đồng ý tiếp nhận một số lượng nào đó trong tổng số hơn 2 triệu người Syria đang “nương nhờ” Thổ Nhĩ Kỳ.

Hội nghị thượng đỉnh vừa rồi của EU cũng được đánh giá là đã truyền đi giọng điệu hết sức cứng rắn, thể hiện qua những biện pháp mới nhằm củng cố các khu vực ngoại vi và biên giới của nhóm nước này. Mục tiêu của gói biện pháp vừa được thông qua nhằm cho phép bắt giữ người di cư trong quá trình những người này tìm cách xâm nhập châu Âu bất hợp pháp, nỗ lực thay thế các cơ quan nhà nước phụ trách vấn đề biên giới bằng các cơ quan mới của EU và thuyết phục các nước nằm ngoài EU chung tay hỗ trợ, giảm thiểu tình trạng công dân của họ rời bỏ đất nước hoặc công dân nước khác quá cảnh ở lãnh thổ của họ để tiến về châu Âu. 

Tuy nhiên, dù lạc quan đến mấy, vẫn phải thừa nhận thực tế rằng nhiều khả năng những hành động được tiến hành sau hội nghị thượng đỉnh lần này sẽ không hề phù hợp với ngôn ngữ, giọng điệu đã đưa ra. Bởi lẽ, tất cả các lĩnh vực chính sách được bàn thảo trong cuộc gặp đều gây nhiều tranh cãi và chưa có vấn đề nào được chốt lại.

Hai em bé lạc cha mẹ trong dòng người di cư tại khu vực biên giới Hy Lạp - Macedonia.
Hai em bé lạc cha mẹ trong dòng người di cư tại khu vực biên giới Hy Lạp - Macedonia.

Lấy ví dụ, Ủy ban châu Âu và Đức đang tiến tới thúc đẩy một cơ chế tị nạn và nhập cư mới, với mong muốn số người xin cơ chế tị nạn thành công sẽ được phân bổ rộng khắp liên minh trên cơ sở ràng buộc và lâu dài. Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định hiện nay chưa có sự chia sẻ công bằng về số người di cư tại châu Âu, trong khi Thủ tướng Áo Werner Faymann lại cho rằng cần có một cam kết mới mang tính ràng buộc trách nhiệm để tái phân bổ hơn 160.000 người trên khắp châu Âu mà vốn dĩ đã đạt được thống nhất trước đó.

Chưa hết, nhiều chính phủ muốn EU triển khai quân tại các cửa khẩu chính mà người di cư đặt chân đến trên các hòn đảo của Hy Lạp và phía Nam Italy, nhưng họ lại không muốn điều tương tự xảy ra tại biên giới nước mình, biện luận rằng hành động như vậy liên quan đến vấn đề chủ quyền quốc gia của các thành viên.

Ngoài ra, còn tồn tại sự lúng túng và tranh luận về các biện pháp mới đối phó với dòng người, mà trọng tâm là ý tưởng về “các điểm nóng” - nơi những người mới đến dừng chân tại Hy Lạp và Italy để làm thủ tục đăng ký và lấy vân tay. Đức và các nước khác muốn các cơ sở mới này trở thành các khu trại để giữ chân những người đang trong quá trình kiểm tra và xin cấp phép. Thế nhưng, người Italy lại nói rằng họ không muốn có những nơi được gọi là “trại tập trung” trong phạm vi lãnh thổ của mình.

Tạm kết, mượn lời tập đoàn tư vấn rủi ro Eurasia nói rằng “Cuộc khủng hoảng di cư sẽ tiếp tục chi phối chương trình nghị sự chính trị của EU”. Quả thật, đây sẽ vẫn là trọng điểm làm đau đầu giới chính trị gia khu vực, đáng lo ngại hơn sẽ có khả năng thổi phồng những thách thức đang hiện hữu trong lòng EU. Nền chính trị châu Âu dường như đang ngày càng chứa đựng nhiều rủi ro, hiểm họa và có nguy cơ bị chia rẽ sâu sắc. Sau hội nghị thượng đỉnh vừa rồi, chắc chắn một điều rằng ban lãnh đạo EU vẫn phải tiếp tục vật lộn để bảo vệ uy tín của mình, không để mất đi sự tín nhiệm từ phía công luận.

Thu Giang

Tin mới

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

(Baonghean.vn) - Chiều tối nay (29/9), tại địa bàn thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu nước ngập sâu khiến cho các phương tiện tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn. Cùng với các lực lượng khác trên địa bàn, Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu đã bố trí lực lượng để điều tiết, phân luồng, hỗ trợ người dân.
Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu giúp người dân di dời rời khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng khắc phục hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 29/9, dưới sự chủ trì của Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hoàn lưu bão số 4 theo hình thức trực tuyến với 21 điểm cầu trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.
Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

(Baonghean.vn) - Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã huy động máy móc đến điểm sạt lở trên đường Quốc lộ 48D đoạn qua xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai) để giải toả khối lượng lớn đất đá nằm chắn ngang đường, giúp các phương tiện giao thông có thể đi lại trong thời gian sớm nhất.
Văn Trường

Yên Thành: 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa lớn liên tục, hiện nay địa bàn huyện Yên Thành có 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp (mực nước lòng hồ đã vượt qua tràn). Huyện Yên Thành đang có phương án sẵn sàng di dời các hộ dân phía dưới vùng hạ du đến nơi an toàn.
Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ; UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Mưa lớn sau bão số 4 gây ngập nặng ở nhiều địa phương, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh... là những nội dung chính trong ngày 29/9.
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục do đợt mưa lớn ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Thanh Chương.
Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

(Baonghean.vn) - Do trên địa bàn Quỳnh Lưu tiếp tục có mưa, nước từ các xã phía Tây tiếp tục đổ về xuôi, khiến cho các khu vực phía Đông đường QL1A có nguy cơ bị ngập sâu. Vì thế, sáng nay, Huyện uỷ, UBND huyện Quỳnh Lưu tiếp tục chỉ đạo các địa phương bị ngập sâu nhanh chóng đến tận nơi, kêu gọi, sơ tán người dân ra khỏi khu vực bị nguy hiểm.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.