Lời xin lỗi gửi tới mẹ của đứa con bán vàng buôn...ma túy

Trần Vũ

(Baonghean.vn) - Để đủ tiền mua ma túy về bán, Hoàn quyết định bán chiếc nhẫn vàng duy nhất mẹ cho. Lần thứ 2 vào tù, Hoàn đã gửi lời xin lỗi tới người mẹ đau yếu ở quê nhà...

Bán nhẫn vàng để buôn “hàng trắng”

34 tuổi, trong khi chúng bạn gần như đã yên bề gia thất thì Lữ Văn Hoàn, trú thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong (Nghệ An) lại bị áp tải đến tòa để xét xử về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Đây không phải là lần đầu tiên Hoàn vướng vào lao lý. Bởi trước đó, vào năm 2013, gã trai này cũng từng lĩnh án 30 tháng tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Ra tù, Hoàn được mẹ khuyên bảo chí thú làm ăn để làm lại cuộc đời. Bao nhiêu tình thương, người mẹ 56 tuổi ấy dành hết cho con trai. Bởi cuộc đời bà vốn vất vả khi người chồng đã qua đời.

Lời xin lỗi gửi tới mẹ của đứa con bán vàng buôn...ma túy ảnh 1
Hai bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ

Suốt nhiều năm qua, bà một mình nuôi 2 đứa con. Gánh nặng kinh tế và việc dạy bảo con cái như đè nặng lên vai bà. Và như bao người phụ nữ khác, bà chỉ mong con cái mình nên người, ổn định cuộc sống. Thế nhưng, Hoàn đã khiến không ít lần bà đau buồn. Nhất là từ khi con trai dính vào ma túy, người mẹ ấy càng lo lắng hơn.

Cũng vì dính vào ma túy nên tiền bạc kiếm được, gã trai này chủ yếu phục vụ nhu cầu của bản thân. Hoàn cho hay, biết đến mùi ma túy đã mấy năm nay. Mỗi tháng, Hoàn bỏ ra khoảng 10 triệu đồng để mua ma túy sử dụng. Thế nên, tiền bạc kiếm được từ nghề thợ hàn của Hoàn nhiều tháng còn không đủ mua ma túy về dùng.

Gã thừa nhận biết hành vi của mình là sai trái, bị pháp luật cấm và khiến mẹ buồn. Bản thân gã từng đi cai nghiện. Nhưng khi trở về địa phương, Hoàn lại tìm đến ma túy. Cứ như vậy, vòng luẩn quẩn nghiện ngập cứ bám lấy, để rồi biến gã từ con nghiện trở thành kẻ buôn bán ma túy.

Theo cáo trạng, Hoàn có quen biết bạn nghiện tên Võ Sỹ Hoàng (SN 1992), trú phường Hòa Hiếu, thị xã Thái Hòa. Ngày 2/1/2021, Hoàng gọi điện cho Hoàn đặt mua 2 gói hồng phiến, giá 10 triệu đồng để sử dụng. Hoàng đã chuyển đủ tiền cho Hoàn. Do chưa đủ tiền mua ma túy nên Hoàn đã bán thêm 1 chỉ vàng của mình.

Chiều cùng ngày, tại khu vực rừng thuộc xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, Hoàn mua 6 gói hồng phiến với giá 14,5 triệu đồng từ một người không quen biết. Trong đó, Hoàn sẽ bán cho Hoàng 2 gói, số còn lại cất để sử dụng dần và bán kiếm lời. Tuy nhiên, dự định về phi vụ làm ăn “một vốn bốn lời” của gã trai này đã bị công an chặn đứng. Khi Hoàn đang cầm theo ma túy để về nhà thì bị công an bắt giữ, tang vật là hơn 118 gam ma túy.

Từ lời khai của Hoàn, cơ quan cảnh sát điều tra đã giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Võ Sỹ Hoàng. Trong vụ án này, Hoàng phải chịu trách nhiệm hình sự về tội tàng trữ trái phép 2 gói hồng phiến với tổng khối lượng gần 40 gam.

Đứa con lần thứ 2 vào tù gửi lời xin lỗi mẹ

Phiên tòa xét xử hai bị cáo diễn ra khá nhanh khi cả hai đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Hoàn khai vì hám lợi nên đã bán vàng buôn ma túy. Còn bị cáo Hoàng khai vì nghiện nên đã mua ma túy của Hoàn về sử dụng chứ không có mục đích bán.

Lời xin lỗi gửi tới mẹ của đứa con bán vàng buôn...ma túy ảnh 2
Đồng phạm được người thân, bạn bè thăm hỏi, động viên thì Hoàn ngồi lặng lẽ một mình... Ảnh: Trần Vũ

VKSND tỉnh Nghệ An giữ quyền công tố tại phiên tòa nhận định, hành vi của hai bị cáo là vi phạm pháp luật, cần phải xử lý nghiêm để thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật và phòng ngừa chung. Trong lời nói sau cùng, Hoàn trình bày hoàn cảnh khó khăn, đã mất bố. Bị cáo xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về phụng dưỡng mẹ.

Quá trình tòa vào nghị án, trong khi đồng phạm được người thân, bạn bè tham dự tòa gửi lời thăm hỏi, động viên thì Hoàn ngồi lặng lẽ một mình. Hoàn cho hay vì bố đã mất, mẹ đau yếu nên chắc hôm nay không đến tòa được. Rồi Hoàn kể về người mẹ thường hay đau yếu của mình.

Khi được hỏi “có cảm thấy hối hận, hay có lỗi với mẹ không?” thì Hoàn trả lời: “Việc tôi làm sai thì phải trả giá trước pháp luật. Tôi chỉ thương và lo cho mẹ....”. Nói rồi, Hoàn im lặng. Sau đó, bị cáo này đã gửi lời xin lỗi tới người mẹ đang ở quê. Được động viên cố gắng cải tạo tốt, Hoàn cúi xuống, chia sẻ, mong khi mình ra tù thì mẹ vẫn còn khỏe để lúc đó có thể bù đắp cho đấng sinh thành.

Với tội Mua bán trái phép chất ma túy, Lữ Văn Hoàn bị tòa tuyên phạt 20 năm tù. Còn bị cáo Võ Sỹ Hoàng bị tuyên phạt 6 năm tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Lần thứ hai bước vào cánh cổng trại giam với bản án 20 năm tù khiến đường trở về với mẹ của Hoàn trở nên xa ngái...

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.