Lợn hơi xuống giá, nuôi gà thả vườn vẫn thu lãi cao

(Baonghean.vn) - Trong lúc nhiều hộ chăn nuôi lợn lao đao vì giá lợn hơi xuống thấp thì thời điểm này nhiều gia đình nuôi gà thả vườn ở Anh Sơn vẫn thu lãi từ 30-35 nghìn đồng/con.

Gia đình anh Nguyễn Văn Tuấn ở thôn Cẩm Thắng là một trong những hộ nuôi gà có quy mô lớn ở xã Cẩm Sơn huyện Anh Sơn. Đến thăm trang trại nuôi gà của anh Tuấn thời điểm này, lượng gà trong chuồng đã được bán gần hết chỉ còn lại vài trăm con.

1
Bằng phương pháp nuôi gà thả vườn anh Nguyễn Văn Tuấn thôn Cẩm Thắng xã Cẩm Sơn thu lời 30-35 nghìn đồng/con sau khi trừ chi phí. Ảnh: Huyền Trang

Anh Tuấn cho hay: Mặc dù giá lợn hơi xuống thấp nhưng giá gà vẫn ổn định, đặc biệt là gà sạch thả vườn vẫn được thu mua với giá cao. Theo anh Tuấn nuôi gà thả vườn có thời gian nuôi dài hơn so với nuôi gà công nghiệp bởi gà chậm lớn hơn, khoảng 4 tháng mới xuất chuồng, trong khi đó nuôi gà công nghiệp chỉ cần 3 tháng. Thức ăn chủ yếu là lúa ngô và bã bia, đặc biệt gà được thả rông nên thịt có độ dai, ngon, khi gà đạt được trọng lượng từ 1,7-2kg mỗi con mới bắt đầu xuất bán. Lứa gà này anh xuất chuồng trên 1.000 con và được thương lái thu mua tận nơi với giá từ 85- 90 nghìn đồng/kg, sau khi trừ mọi chi phí anh thu lãi từ 30-35 nghìn đồng/con.

1
Gà thả vườn cho chất lượng thịt săn chắc, thơm ngon. Ảnh: Huyền Trang

Ở xã Thạch Sơn, gia đình anh Bùi Quang Huỳnh ở thôn 1 luôn duy trì tổng đàn gà mỗi năm trên 4.000 con, bao gồm cả gà thịt và gà đẻ trứng. Với anh Huỳnh để đầu ra gà thịt được ổn định yêu cầu phải nuôi gà theo hướng an toàn sinh học, đảm bảo chất lượng thịt được thơm ngon. Vì vậy, ngoài các loại thức ăn chính là lúa, ngô và cám tổng hợp, thì gà được thả trong vườn để tự kiếm thêm các loại thức ăn khác như côn trùng…

Tuy nhiên cách nuôi này cũng yêu cầu nghiêm ngặt từ cách chọn giống, cách chăm sóc gà qua từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển. Cùng với đó, việc vệ sinh chuồng trại phải được thực hiện thường xuyên 1 lần/tuần. Nhờ chăm sóc đúng quy trình, kỹ thuật và tuân thủ cách vệ sinh, xử lý chuồng trại cũng như phòng bệnh, nên lứa nào gà của gia đình anh Huỳnh cũng lớn nhanh và ít bị bệnh. Bên cạnh đó anh Huỳnh còn đầu tư lò ấp để chủ động nguồn giống và bán gà con. Từ việc chăn nuôi, kinh doanh gà thịt và gà giống cũng mang lại cho anh Huỳnh nguồn thu trên 300 triệu đồng/năm.

1
Hiện nay, toàn huyện Anh Sơn có hàng trăm hộ chăn nuôi gà thả vườn. Ảnh: Huyền Trang

Xác định chăn nuôi gà sạch đang là hướng đi mang lại giá trị kinh tế cao nên hiện nay trên địa bàn huyện Anh Sơn có hàng trăm hộ chăn nuôi gà thả vườn với quy mô vừa và lớn. Giống gà được nuôi chủ yếu là gà cỏ, gà lai ri, gà chọi… có chất lượng thịt thơm ngon và được thị trường ưa chuộng. Với giá gà ổn định như thời điểm hiện nay đang tạo điều kiện cho người nông dân yên tâm chăn nuôi và duy trì tổng đàn. Tuy nhiên địa phương cũng khuyến cáo người dân cần tính toán đầu ra, không tăng đàn ồ ạt để tránh tình trạng rớt giá như nuôi lợn trong thời gian vừa qua./.

                                                            Huyền Trang

Tin mới

Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” giai đoạn 2021 - 2025, ngày 27/11, Lữ đoàn xe tăng 215 (Binh chủng Tăng thiết giáp) đã trao quà hỗ trợ 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Nghĩa Đàn.
Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.
Ngộ độc

Điểm tuần: Ngộ độc

(Baonghean.vn) - Luật “An toàn thực phẩm” có đến 13 điều cấm nhưng vẫn cứ có đến hơn 600 học sinh bị ngộ độc. Luật sở hữu trí tuệ nghiêm cấm xâm phạm bản quyền, nhưng các kênh bóng đá lậu vẫn được phát tràn lan. Còn với Ban tổ chức World Cup 2022 thì lại vừa có một lệnh cấm rất oái ăm.
Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.
Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.
Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

(Baonghean.vn) - Là vụ sản xuất quan trọng trong năm, sản xuất vụ đông góp phần quan trọng đảm bảo mục tiêu sản xuất lương thực của Nghệ An, đây còn là vụ sản xuất đem lại thu nhập cao cho nông dân. Đến nay Nghệ An vẫn chưa khai thác hết tiềm năng để thực sự nâng cao được giá trị vụ sản xuất này.