Lợn hơi xuống giá, nuôi gà thả vườn vẫn thu lãi cao

(Baonghean.vn) - Trong lúc nhiều hộ chăn nuôi lợn lao đao vì giá lợn hơi xuống thấp thì thời điểm này nhiều gia đình nuôi gà thả vườn ở Anh Sơn vẫn thu lãi từ 30-35 nghìn đồng/con.

Gia đình anh Nguyễn Văn Tuấn ở thôn Cẩm Thắng là một trong những hộ nuôi gà có quy mô lớn ở xã Cẩm Sơn huyện Anh Sơn. Đến thăm trang trại nuôi gà của anh Tuấn thời điểm này, lượng gà trong chuồng đã được bán gần hết chỉ còn lại vài trăm con.

1
Bằng phương pháp nuôi gà thả vườn anh Nguyễn Văn Tuấn thôn Cẩm Thắng xã Cẩm Sơn thu lời 30-35 nghìn đồng/con sau khi trừ chi phí. Ảnh: Huyền Trang

Anh Tuấn cho hay: Mặc dù giá lợn hơi xuống thấp nhưng giá gà vẫn ổn định, đặc biệt là gà sạch thả vườn vẫn được thu mua với giá cao. Theo anh Tuấn nuôi gà thả vườn có thời gian nuôi dài hơn so với nuôi gà công nghiệp bởi gà chậm lớn hơn, khoảng 4 tháng mới xuất chuồng, trong khi đó nuôi gà công nghiệp chỉ cần 3 tháng. Thức ăn chủ yếu là lúa ngô và bã bia, đặc biệt gà được thả rông nên thịt có độ dai, ngon, khi gà đạt được trọng lượng từ 1,7-2kg mỗi con mới bắt đầu xuất bán. Lứa gà này anh xuất chuồng trên 1.000 con và được thương lái thu mua tận nơi với giá từ 85- 90 nghìn đồng/kg, sau khi trừ mọi chi phí anh thu lãi từ 30-35 nghìn đồng/con.

1
Gà thả vườn cho chất lượng thịt săn chắc, thơm ngon. Ảnh: Huyền Trang

Ở xã Thạch Sơn, gia đình anh Bùi Quang Huỳnh ở thôn 1 luôn duy trì tổng đàn gà mỗi năm trên 4.000 con, bao gồm cả gà thịt và gà đẻ trứng. Với anh Huỳnh để đầu ra gà thịt được ổn định yêu cầu phải nuôi gà theo hướng an toàn sinh học, đảm bảo chất lượng thịt được thơm ngon. Vì vậy, ngoài các loại thức ăn chính là lúa, ngô và cám tổng hợp, thì gà được thả trong vườn để tự kiếm thêm các loại thức ăn khác như côn trùng…

Tuy nhiên cách nuôi này cũng yêu cầu nghiêm ngặt từ cách chọn giống, cách chăm sóc gà qua từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển. Cùng với đó, việc vệ sinh chuồng trại phải được thực hiện thường xuyên 1 lần/tuần. Nhờ chăm sóc đúng quy trình, kỹ thuật và tuân thủ cách vệ sinh, xử lý chuồng trại cũng như phòng bệnh, nên lứa nào gà của gia đình anh Huỳnh cũng lớn nhanh và ít bị bệnh. Bên cạnh đó anh Huỳnh còn đầu tư lò ấp để chủ động nguồn giống và bán gà con. Từ việc chăn nuôi, kinh doanh gà thịt và gà giống cũng mang lại cho anh Huỳnh nguồn thu trên 300 triệu đồng/năm.

1
Hiện nay, toàn huyện Anh Sơn có hàng trăm hộ chăn nuôi gà thả vườn. Ảnh: Huyền Trang

Xác định chăn nuôi gà sạch đang là hướng đi mang lại giá trị kinh tế cao nên hiện nay trên địa bàn huyện Anh Sơn có hàng trăm hộ chăn nuôi gà thả vườn với quy mô vừa và lớn. Giống gà được nuôi chủ yếu là gà cỏ, gà lai ri, gà chọi… có chất lượng thịt thơm ngon và được thị trường ưa chuộng. Với giá gà ổn định như thời điểm hiện nay đang tạo điều kiện cho người nông dân yên tâm chăn nuôi và duy trì tổng đàn. Tuy nhiên địa phương cũng khuyến cáo người dân cần tính toán đầu ra, không tăng đàn ồ ạt để tránh tình trạng rớt giá như nuôi lợn trong thời gian vừa qua./.

                                                            Huyền Trang

Tin mới

Tản văn: Dã quỳ và em

Tản văn hay: Dã quỳ và em

(Baonghean.vn) - Nhắc đến Tây Nguyên, người ta thường nghĩ đến loài hoa dã quỳ. Loài hoa vừa bình dị vừa rực rỡ này đã hút hồn biết bao du khách đến với vùng đất nhiều nắng gió. Trân trọng mời các bạn cùng lắng nghe tản văn “Dã quỳ và em” của Nguyễn Duy Xuân qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

(Baonghean.vn) - Khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII; Rau xanh khan hàng, giá tăng "chóng mặt"; Tạm dừng họp Chợ biên giới Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 7/12.
Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên thảo luận tổ chiều ngày 7/12, nhiều đại biểu đã phản ánh về những vấn đề nóng được dư luận quan tâm trong thời gian qua. Đó là tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm,các tồn tại trong công tác cải cách hành chính, chế độ chính sách cho cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng.
Y tế

Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị làm rõ những vướng mắc liên quan đến công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế

(Baonghean.vn) - Tình trạng cán bộ, nhân viên y tế nghỉ việc, chính sách cho ngành Y tế không còn phù hợp, bất cập vướng mắc trong công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế tiêu hao,... là những nội dung được các đại biểu tổ 2 tập trung thảo luận.
thảo luận tổ

Các huyện miền núi cao Nghệ An đề nghị tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

(Baonghean.vn) - Các đại biểu ở 6 huyện miền núi cao đề nghị UBND tỉnh và các ngành cần sớm tháo gỡ khó khăn, hướng dẫn các huyện đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; có giải pháp giải quyết tình trạng thiếu đất sản xuất, có chính sách hỗ trợ lực lượng bảo vệ rừng.
Đường liên xã “oằn mình” gánh xe quá tải

Khi đường liên xã 'oằn mình' gánh xe quá tải

(Baonghean.vn) - Đường liên xã Ngọc Sơn - Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều chỗ bị lún, mặt đường bị băm nát, gây khó khăn cho người và phương tiện qua lại. Đây là hậu quả của việc xe ô tô chở vật liệu xây dựng quá tải thường xuyên chạy qua đây gây ra.
Nghệ An: Rau xanh khan hàng, giá tăng 'chóng mặt'

Nghệ An: Rau xanh khan hàng, giá tăng 'chóng mặt'

(Baonghean.vn) -  Khoảng 10 ngày nay, giá rau xanh tăng chóng mặt, có những loại tăng gấp 4-5 lần so với trước khiến người tiêu dùng chật vật. Theo dự báo, tình trạng rau xanh khan hàng, tăng giá này kéo dài ít nhất trong vài tuần nữa mới có thể “hạ nhiệt”.
Chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập

Tạo động lực cho các thầy giáo, cô giáo gắn bó với nghề

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 24/2022/QĐ-TTg ngày 29/11/2022 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

(Baonghean.vn) - Báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh về thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh tại kỳ họp, HĐND tỉnh kiến nghị 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với UBND tỉnh.
Cử tri

Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã tiếp thu, giải quyết, trả lời đầy đủ 100% kiến nghị của cử tri

(Baonghean.vn) -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ cho biết, với tinh thần trách nhiệm trước cử tri tỉnh nhà, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tích cực, chủ động nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết và trả lời đầy đủ 100% số kiến nghị và nội dung được yêu cầu.
Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã trình bày các báo cáo, tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Thường trực HĐND tỉnh trình kỳ họp.
Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Bùi Thanh An - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.