Lợn hơi xuống giá, nuôi gà thả vườn vẫn thu lãi cao

(Baonghean.vn) - Trong lúc nhiều hộ chăn nuôi lợn lao đao vì giá lợn hơi xuống thấp thì thời điểm này nhiều gia đình nuôi gà thả vườn ở Anh Sơn vẫn thu lãi từ 30-35 nghìn đồng/con.

Gia đình anh Nguyễn Văn Tuấn ở thôn Cẩm Thắng là một trong những hộ nuôi gà có quy mô lớn ở xã Cẩm Sơn huyện Anh Sơn. Đến thăm trang trại nuôi gà của anh Tuấn thời điểm này, lượng gà trong chuồng đã được bán gần hết chỉ còn lại vài trăm con.

1
Bằng phương pháp nuôi gà thả vườn anh Nguyễn Văn Tuấn thôn Cẩm Thắng xã Cẩm Sơn thu lời 30-35 nghìn đồng/con sau khi trừ chi phí. Ảnh: Huyền Trang

Anh Tuấn cho hay: Mặc dù giá lợn hơi xuống thấp nhưng giá gà vẫn ổn định, đặc biệt là gà sạch thả vườn vẫn được thu mua với giá cao. Theo anh Tuấn nuôi gà thả vườn có thời gian nuôi dài hơn so với nuôi gà công nghiệp bởi gà chậm lớn hơn, khoảng 4 tháng mới xuất chuồng, trong khi đó nuôi gà công nghiệp chỉ cần 3 tháng. Thức ăn chủ yếu là lúa ngô và bã bia, đặc biệt gà được thả rông nên thịt có độ dai, ngon, khi gà đạt được trọng lượng từ 1,7-2kg mỗi con mới bắt đầu xuất bán. Lứa gà này anh xuất chuồng trên 1.000 con và được thương lái thu mua tận nơi với giá từ 85- 90 nghìn đồng/kg, sau khi trừ mọi chi phí anh thu lãi từ 30-35 nghìn đồng/con.

1
Gà thả vườn cho chất lượng thịt săn chắc, thơm ngon. Ảnh: Huyền Trang

Ở xã Thạch Sơn, gia đình anh Bùi Quang Huỳnh ở thôn 1 luôn duy trì tổng đàn gà mỗi năm trên 4.000 con, bao gồm cả gà thịt và gà đẻ trứng. Với anh Huỳnh để đầu ra gà thịt được ổn định yêu cầu phải nuôi gà theo hướng an toàn sinh học, đảm bảo chất lượng thịt được thơm ngon. Vì vậy, ngoài các loại thức ăn chính là lúa, ngô và cám tổng hợp, thì gà được thả trong vườn để tự kiếm thêm các loại thức ăn khác như côn trùng…

Tuy nhiên cách nuôi này cũng yêu cầu nghiêm ngặt từ cách chọn giống, cách chăm sóc gà qua từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển. Cùng với đó, việc vệ sinh chuồng trại phải được thực hiện thường xuyên 1 lần/tuần. Nhờ chăm sóc đúng quy trình, kỹ thuật và tuân thủ cách vệ sinh, xử lý chuồng trại cũng như phòng bệnh, nên lứa nào gà của gia đình anh Huỳnh cũng lớn nhanh và ít bị bệnh. Bên cạnh đó anh Huỳnh còn đầu tư lò ấp để chủ động nguồn giống và bán gà con. Từ việc chăn nuôi, kinh doanh gà thịt và gà giống cũng mang lại cho anh Huỳnh nguồn thu trên 300 triệu đồng/năm.

1
Hiện nay, toàn huyện Anh Sơn có hàng trăm hộ chăn nuôi gà thả vườn. Ảnh: Huyền Trang

Xác định chăn nuôi gà sạch đang là hướng đi mang lại giá trị kinh tế cao nên hiện nay trên địa bàn huyện Anh Sơn có hàng trăm hộ chăn nuôi gà thả vườn với quy mô vừa và lớn. Giống gà được nuôi chủ yếu là gà cỏ, gà lai ri, gà chọi… có chất lượng thịt thơm ngon và được thị trường ưa chuộng. Với giá gà ổn định như thời điểm hiện nay đang tạo điều kiện cho người nông dân yên tâm chăn nuôi và duy trì tổng đàn. Tuy nhiên địa phương cũng khuyến cáo người dân cần tính toán đầu ra, không tăng đàn ồ ạt để tránh tình trạng rớt giá như nuôi lợn trong thời gian vừa qua./.

                                                            Huyền Trang

Tin mới

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục do đợt mưa lớn ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Thanh Chương.
Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

(Baonghean.vn) - Do trên địa bàn Quỳnh Lưu tiếp tục có mưa, nước từ các xã phía Tây tiếp tục đổ về xuôi, khiến cho các khu vực phía Đông đường QL1A có nguy cơ bị ngập sâu. Vì thế, sáng nay, Huyện uỷ, UBND huyện Quỳnh Lưu tiếp tục chỉ đạo các địa phương bị ngập sâu nhanh chóng đến tận nơi, kêu gọi, sơ tán người dân ra khỏi khu vực bị nguy hiểm.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.
Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp tháng 9, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương thực hiện quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoạt động thương mại, dịch vụ và đầu tư phát triển.
Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

(Baonghean.vn) -  Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn cộng với nước từ thượng nguồn đổ về, nước sông Lam lên cao khiến nhiều địa phương ở Nam Đàn ngập úng. Nước băng trắng đồng, nhiều diện tích nuôi trồng thuỷ sản bị cuốn trôi. Đường lên chùa Đại Tuệ có đoạn bị sạt lở nặng, phải cấm người dân qua lại…
Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

(Baonghean.vn) - Hội nghị giao ban Khối nội chính lưu ý cần tăng cường kiểm soát, tiếp tục xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng. Bên cạnh đó, cần tăng cường phòng, chống các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân như mời gọi đầu tư tiền ảo, giả danh cán bộ chức năng...
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung rà soát các điểm sạt lở, ngập lụt nặng để di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, đảm bảo an toàn tối đa tính mạng, tài sản cho người dân.